Nguoi noi tieng, Logo

01/11/2012 link hay share twitter share digg

Hơn một nửa người dân Mỹ tin rằng Tổng thống Obama sẽ tái đắc cử trong khi chỉ 1/3 dự đoán đối thủ Cộng hòa Romney sẽ thắng cử, cuộc khảo sát mới nhất của Gallup công bố ngày 31/10 cho hay.

 

Ông Obama (phải) và Romney bắt tay nhau trong cuộc tranh luận cuối.
Ông Obama (phải) và Romney trong cuộc tranh luận cuối hôm 22/10.
 

Cuộc khảo sát được tiến hành từ ngày 27-28/10 trước khi trận siêu bão Sandy tấn công bờ biển đông nước Mỹ. Cuộc khảo sát cho thấy 54% Mỹ cho rằng Obama tái cử trong khi chỉ 34% cho rằng ông Romney sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay. Kết quả này khá giống với các cuộc thăm dò của Gallup trước đó vào tháng 5 và tháng 8, mặc dù trong cuộc thăm dò mới nhất, có thêm một lượng nhỏ người Mỹ giờ đây không biết ai sẽ giành chiến thắng trong cuộc đua sít sao này.

 

Người đảng Dân chủ cũng khá lạc quan với ứng viên của đảng họ, với 86% dự đoán vào chiến thắng của Obama. Trong khi tổng cộng 71% người đảng Cộng hòa dự đoán ông Romney sẽ giành chiến thắng, và gần 1/5 người của đảng Cộng hòa nhận thấy ứng viên của họ sẽ bị thua trước Obama. Những người người độc lập dự đoán Obama giành chiến thắng, với 52%, so với 32% dành cho Romney.

 

Theo nhà phân tích Andrew Dugan của Gallup và tổng biên tập Frank Newport, kết quả thăm dò trên trong một cuộc đua sít sao như hiện nay xuất phát từ vị thế của Obama với tư cách là đương kim tổng thống và cũng phần nào phản ánh mức độ tin tưởng thấp của người Cộng hòa dành cho ứng viên của họ.

 

Đương kim tổng thống thường có lợi thế trong các cuộc thăm dò dư luận về khả năng tái cử của họ. Điều này đã được phản ánh trong các cuộc thăm dò của Gallup năm 2004 và 1996.

 

Phan Anh

Theo Xinhua

Tin liên quan:

Quốc tế


Chưa có bình luận nào!

Tiêu điểm