in

Từ Đà Nẵng đến London, Paris hay Brussels, âm nhạc của Mỹ Tâm vang lên ở khắp nơi

, 03/02/2024 | 14:14

(Nguoinoitieng.vn) – Cô là nghệ sĩ Việt đương đại đầu tiên có album lọt vào top 10 Billboard World Album, là nữ nghệ sĩ Việt đầu tiên có 5 MV đạt 100 triệu lượt xem trên YouTube, được tôn vinh là “Huyền thoại Âm nhạc châu Á” (Asia’s Music Legend) trong sự kiện Top Asia Corporate Ball 2014. Nhưng trên hết, cô là Tâm, cái tên như nói lên cả con người và sự nghiệp của cô: một nghệ sĩ luôn sống và cống hiến mọi thứ từ trái tim.

– Nhạc sĩ Quốc Bảo từng chia sẻ những bất an về sinh kế, cám dỗ tiền bạc của cô gái nhỏ tên Tâm khi mới đặt chân đến Sài Gòn gầy dựng sự nghiệp. Giờ đây, sau hơn 20 năm đặt chân lên Sài Gòn, chị có còn chút gì dư âm của những nỗi lo đó? Nếu đã chấm dứt, chị có nhớ chúng chấm dứt từ khi nào không?

Tâm may mắn không còn phải lo những chuyện đó. Xuất phát điểm từ ban đầu của mình như thế nào, Tâm luôn nhớ. Chỉ cần sống và làm việc như vậy, mình sẽ không sợ bị cám dỗ. Về kinh tế, mình biết đủ là đủ. Chỉ cần có khả năng lao động là mọi thứ sẽ ổn.

Khi mới vào Sài Gòn năm16 tuổi, tôi chưa có công việc vì còn đi học, chỉ có học bổng và tiền bố mẹ cho. Sau khi tốt nghiệp, tôi đi hát, đi dạy, cũng có những lúc không có tiền, đó là lúc cực nhất, chứ giờ thì sướng rồi [cười]. Đôi khi có những lúc muốn cái này cái kia, Tâm nghĩ, “hồi xưa mình còn cực như vậy, thì bây giờ không có gì phải lo lắng hay suy nghĩ nữa”.

– Cùng lứa với chị có những lớp nghệ sĩ có xuất phát điểm rất tốt, hoặc là gia đình có điều kiện, hoặc được sinh ra trong môi trường nghệ thuật, hoặc bước vào ngành được nâng đỡ nhiều. Nhưng bản thân Mỹ Tâm lại không hề có được sự hậu thuẫn đó mà phải tự lực cánh sinh ngay từ đầu. Chị nghĩ sự khác biệt đó của mình mang đến những ưu thế và bất lợi gì so với người cùng lứa?

[Suy nghĩ mông lung] Ưu thế thì có rất nhiều. Hồi nhỏ Tâm rất sướng, gia đình làm khá, nhưng sau đó khánh kiệt nên Tâm bắt đầu tự lập. Vì suy nghĩ đó nên mình cố gắng nhiều, quyết tâm cao. Tôi không thấy mình có gì bất lợi, chỉ hơi cực chút thôi [cười]. Nhưng nhờ những điều đó mà Tâm mới tôi luyện được bản thân tốt như bây giờ, chứ hồi đó nếu không cứng rắn, quyết tâm và giữ gìn bản thân sẽ dễ bị sa ngã hay làm nhiều điều sai trái.

– Không phải là một nhan sắc rung động lòng người, cũng không phải một giọng ca hùng hồn chuyên trị những ca khúc khó, càng không phải một đời tư nhiều tình tiết hấp dẫn xuất hiện tràn lan trên các nền tảng mạng xã hội, nhưng sau bao nhiêu năm, Mỹ Tâm vẫn là cái tên đầy sức hút. Theo chị, sức hút này rốt cuộc đến từ đâu?

Cũng chẳng biết nữa [cười)]. Tâm nghĩ rằng thứ nhất, Tâm may mắn được ơn trên dẫn lối, nhiều khi có những thứ không hiểu vì sao mà mình biết được. Thứ hai, mình làm việc gì cũng cố gắng hết mình, và sức chịu đựng rất cao. Mình hết lòng và chân thành thì sẽ được đáp lại bằng chính sự hết lòng và chân thành đó.

– Hiền Thục là cái tên được định sẵn cho ca khúc “Tóc nâu môi trầm”, nhưng chính Mỹ Tâm lại là người thể hiện ca khúc đó và gặt hái được thành công không nhỏ. Nghĩ lại, “tóc nâu môi trầm” ở thời điểm đó cũng ghi dấu một xu hướng thời trang rất nổi bật, mà người đi đâu xu hướng đó chính là Mỹ Tâm. Đây có phải là một tình huống ngẫu nhiên, hay tất cả đều đã được tính toán kỹ lưỡng?

Tâm đâu có tính gì [cười]. Đây là số phận thôi. Lúc đó, đột nhiên bài hát đến với mình, anh Bảo [nghệ sĩ Quốc Bảo] đã viết bài này và có Hiền Thục, chị Thu Phương hát, nhưng chắc hai chị để tóc đen nên không hợp, mình để tóc nâu lại hợp hơn nên mới thành công thôi. Thật ra Tâm không tính được những chuyện đó, hồi đó làm việc vô tư lắm, chỉ luôn suy nghĩ là phải hết mình với việc mình làm thôi.

– Một số ca sĩ định hình tên tuổi bằng một phong cách thời trang và âm nhạc riêng, chỉ cần nghe hay nhìn thấy là biết, một số khác lại liên tục làm mới mình bằng những thể loại âm nhạc và hình ảnh mới mẻ để không gây nhàm chán. Chị thuộc tuýp nghệ sĩ nào thì ai cũng đã rõ, nhưng câu hỏi ở đây là: chị đã chọn con đường đó ngay từ đầu, hay cũng mất một khoảng thời gian dài băn khoăn?

Tâm đa phong cách lắm. Mình phát hiện ra là cái gì mình cũng làm được, cái gì cũng muốn thử, nhưng vẫn biết thế mạnh của mình là gì. Ví dụ Tâm có thế mạnh là nhạc pop, đôi khi thử qua soul, nhưng sở thích là dòng blue jazz, thời trang Tâm thích những gì đơn giản. Từ đầu, Tâm thể hiện mình là một nghệ sĩ có cảm xúc, phong cách giản dị đối với khán giả, mình cứ đi đúng phong cách đó, cộng thêm việc lâu lâu phá cách để khán giả cảm thấy đỡ nhàm chán.

– Rất nhiều nghệ sĩ trẻ vẫn loay hoay trong việc định hình phong cách và lối đi riêng cho bản thân. Chị có lời khuyên nào dành cho các bạn không?

Các bạn ấy nên thử tất cả thể loại mà các bạn muốn, sau đó sẽ tìm ra thứ mình thích là gì. Mình phải tìm, phải nghĩ ra được cái mình thích, mới có thể thành công. Nếu cứ loay hoay mãi thì sẽ không đến đâu.

– Có thể thấy gu thưởng thức và trình diễn âm nhạc ở hai miền Bắc – Nam có sự khác biệt và phân hóa rõ rệt. Miền Bắc trọng lối hát kỹ thuật, đầy điêu luyện, trong khi miền Nam lại chuộng sự giản dị, gần gũi. Vốn sở hữu lối hát mộc mạc, Mỹ Tâm là trường hợp hiếm hoi chinh phục được cả hai thị trường âm nhạc miền Nam và miền Bắc, chị nghĩ bí quyết là ở đâu?

Có lẽ do mình có cả những bài hát kỹ thuật và đơn giản. Tâm hát những bài khó nhưng không cần quá kỹ thuật, hát những bài đơn giản nhưng lại khó hát với người khác. Điều quan trọng nhất vẫn là sự cân bằng, Tâm may mắn khi có được sự cân bằng đó trong công việc cũng như trong cuộc sống. Chính vì cân bằng được nên mình cảm nhận được khán giả của mình như thế nào, thích gì, mong muốn gì, mình hòa cùng với họ, sẽ không có sự phân chia Bắc – Nam hay khán giả ở đâu. Cứ bước lên sân khấu, đó là khán giả của mình.

– Chị khiến tôi nhớ đến câu nói “đỉnh cao của sự phức tạp là đơn giản, và đỉnh cao của sự khôn ngoan là ngây thơ”. Qua những chia sẻ của chị, tôi cảm thấy chị đã đi đến được cả hai đỉnh cao này.Vậy sao?

Nếu thế thì hay quá. Đúng như bạn nói, có nhiều thứ cực kỳ phức tạp, nhưng đến cuối cùng đôi khi người ta nhận ra rằng làm những điều đơn giản đôi khi lại khó nhất. Nếu tôi nghĩ được vậy, làm được vậy, cũng là điều may mắn. Cũng không biết phải không [cười].

– Rất có thể điều đó là đúng đấy, vì chị từng nói trong một bài phỏng vấn rằng chị hát rất bản năng, nhưng bản năng đó chỉ có thể đến sau khi chị đã trải qua một thời gian dài học hỏi và rèn luyện bài bản, đến khi hát, mọi kỹ thuật điêu luyện mà chị đã học được cứ thế mà phô diễn tự nhiên tưởng như không cần cố gắng thôi.

Có lẽ là vậy. Nói gì thì nói, mình phải học mới biết. Mà đã học là phải học hoài. Nhiều khi, 5 năm sau nhìn lại, mình sẽ thấy mình học được rất nhiều và chuyển sang một giai đoạn khác. Điều mà Tâm hay thấy nhất là chu kỳ 5 năm – cứ 5 năm nhìn lại, Tâm lại thấy nhiều sự thay đổi rõ rệt. Nếu chỉ làm mọi thứ theo bản năng mà không được bồi dưỡng hay trau dồi về mặt kiến thức, mình sẽ rất khó tiến bộ. Tâm học hỏi mỗi ngày, nhưng khi xuất hiện trước khán giả, Tâm muốn cho mọi người thấy cái đơn giản nhất để người ta có thể hiểu.

– Chị vừa nhắc đến chu kỳ 5 năm. Vậy 5 năm vừa qua, đâu là điều lớn lao nhất mà chị đã học hỏi được?

Tâm thấy hiểu bản thân mình hơn, có sự điềm tĩnh, thấu hiểu với xung quanh hơn. Về sự nghiệp, Tâm cũng “lên hương” nhiều hơn, ca sĩ trẻ mới nổi mà! [cười]

– Ở vị trí của chị hiện nay, lẽ tất nhiên sẽ có cả những luồng quan điểm thuận chiều và trái chiều, điều đó là không tránh khỏi. Nhưng có lẽ là những quan điểm trái chiều không còn làm cho chị bận tâm nữa thì phải?

Không, Tâm hoàn toàn không bị ảnh hưởng, bởi mình biết cái gì đúng, cái gì sai. Bản thân Tâm khi đọc những lời bình luận chê bai nhưng nếu nó đúng, Tâm vẫn sẽ nghe, còn nếu họ nói sai, Tâm thấy bình thường, không để tâm làm gì. Nếu như là 10 năm trước, Tâm sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi dư luận, nhưng bây giờ thì không. Khi đăng gì đó lên mạng, nếu có bình luận, Tâm vẫn đọc, có thể không đọc được hết nhưng Tâm vẫn đọc bình thường.

Mỹ Tâm là nghệ sĩ Việt đương đại đầu tiên có album lọt vào top 10 Billboard World Album.
Mỹ Tâm là nghệ sĩ Việt đương đại đầu tiên có album lọt vào top 10 Billboard World Album.

– Chị cảm thấy sao khi nghe người khác nhận xét rằng mình hát “nhạc thị trường”? Kể cả danh ca Mỹ Linh cũng từng chia sẻ bên báo chí rằng “những tưởng Tâm sẽ tiến xa, nào ngờ thị trường quá”?

Thì đúng rồi, thị trường có gì hát nấy. Nếu không hát nhạc thị trường thì hát nhạc gì? Đối với Tâm, cái gì hát lên được, có giai điệu, thì đó là âm nhạc, không có gì phải phân biệt ở đây cả. Mỗi người có một thế mạnh riêng, mình tôn trọng điều đó. Còn chuyện chị Mỹ Linh nói gì và tôi phản hồi ra sao, tôi thật sự không còn nhớ nữa. Tôi không nghe được câu này từ chính chị Linh nên cũng không để ý.

– Những năm gần đây, người ta không chỉ nhắc đến Mỹ Tâm trong vai trò là ca sĩ nữa, mà là một nhà sản xuất, một doanh nhân. Được biết, chị vừa ra mắt thương hiệu nước hoa riêng mang tên My Soul 1981, và sắp tới là một thương hiệu dược mỹ phẩm. Vì sao lại có sự đổi mới này?

Đúng ra là Tâm đã ra mắt một thương hiệu nước hoa từ cách đây mười mấy năm, là người nổi tiếng đầu tiên có riêng cho mình một thương hiệu nước hoa vào thời điểm đó. Nhưng lúc đó, mình chỉ làm cho vui chứ không thật sự tập trung. Sau này, tôi nghĩ rằng mình làm thì mình nên để tâm, và cũng nhân dịp sinh nhật [16/1], tôi muốn làm một thứ gì đó để kỷ niệm, đánh dấu, dành tặng cho bản thân, cho người hâm mộ và những người quan tâm đến cái đẹp.

Còn về dược mỹ phẩm, đó là vì mọi người nói mãi và Tâm hứa mãi mà bây giờ mới thực hiện được. Sang năm, nếu mọi việc thuận lợi, Tâm sẽ ra mắt thương hiệu dược mỹ phẩm của mình. Nước hoa và dược mỹ phẩm đều là hai lĩnh vực tôi rất quan tâm và tôi biết là nhiều người cũng quan tâm, nên muốn làm ra một thứ để bản thân và những người xung quanh cũng có thể dùng tốt. Giá cả của sản phẩm cũng phù hợp với túi tiền của khán giả dù lớn hay nhỏ. Có một chuyện vui là trong lần livestream gần đây, khi Tâm nói về việc ra mắt hãng nước hoa riêng, ngày hôm sau công ty đã nhận được rất nhiều cuộc điện thoại từ khán giả ở khắp nơi, liên hệ để xin làm đại lý, đôi khi mình cũng không hiểu vì sao nữa [cười].

– Đây không phải là lần đầu tiên chị lấn sân sang lĩnh vực kinh doanh. Trước đó, chị từng cho ra mắt công ty giải trí riêng, nhãn hiệu sữa tắm, nước hoa. Tiếp đến, chị lại ra mắt thương hiệu thời trang riêng mà chị tự thiết kế nhưng gặp phải nhiều phản ứng trái chiều. Vì sao chị lại muốn thử sức nhiều đến thế?

Tâm đâu có thử đâu, Tâm làm thật đó chứ [cười]. Bởi vì trong cuộc sống, mình phải nghĩ ra điều gì đó vui vui để làm nữa, bên cạnh việc chỉ có âm nhạc. Ví dụ như chai nước hoa này Tâm đặt tên là No.1601 The First Kiss, lấy ý nghĩa từ một bài hát của Tâm là “Nụ hôn bất ngờ”, với các thành phần hương thơm mang lại ấn tượng lưu luyến và lãng mạn. Từ việc này sẽ kéo đến việc khác, mọi thứ vui lắm. Làm việc gì, Tâm cũng cố gắng hết mình nhưng không quá nặng nề để làm mình mệt mỏi. Tâm luôn muốn giữ mọi thứ trong khả năng của bản thân.

– Chị được gì và mất gì sau những lần thử sức đó?

Từ cách đây nhiều năm Tâm đã làm những chuyện này, cũng không mất mát gì vì mình chỉ làm cho vui thôi. Còn được thì Tâm thấy mình có thêm kinh nghiệm. Còn lại, Tâm đổ mọi đầu tư công sức vào nghệ thuật gì. Hầu hết những chuyện kinh doanh của Tâm đều là để sản xuất ra những sản phẩm cho bản thân và những người xung quanh dùng, được cái là mọi người tin mình nên khi mình làm ra thứ gì, mọi người cũng sẽ tin dùng. Thế nên, việc kinh doanh hay sản xuất gì thì cũng chủ yếu để cho mình dùng thôi, còn hơn là đi mua. Nhiều khi nghĩ lại, thấy mình cũng… khùng (cười).

– Chị được xem là một trong những người nổi tiếng có đời sống riêng ít nổi tiếng nhất Việt Nam. Đây thực sự có thể được xem như kỳ tích. Làm sao chị có thể làm được điều ấy?

Mình phải quyết tâm, đâu để cho người ta “gài” mình được (cười). Tâm nghĩ trong cuộc sống, phải có những khoảnh khắc mình sống trọn vẹn với bản thân nhất, sau khi gần như dành hết thời gian cho xã hội, với khán giả. Nhiều khi tôi nghĩ, mình may mắn được người ta thương, người ta không chụp lén, quay lén, đặt điều bậy bạ, chứ không phải do Tâm giỏi giang gì mà giấu được hết đâu.

– Có khi nào chị cảm thấy mệt mỏi với việc luôn phải giữ kín nhiều chuyện riêng với giới truyền thông không? Có khi nào chị có suy nghĩ rằng “tôi chỉ muốn được sống như một người bình thường”?

Không có ai đi ước dại vậy hết (cười). Mình đang sống đời sống của mình thì mình biết, đâu cần để người ta biết, càng “show” ra mình càng áp lực, đôi khi như Tâm lại ít áp lực hơn vì chỉ ở trong nhà thôi. Mình phải tập thói quen đó thì sẽ thấy thoải mái. Có một thứ Tâm muốn nhưng không làm được là đi ăn lề đường, vì đôi khi bị chú ý sẽ thấy không thoải mái, nhưng đó là chuyện bình thường. Mình phải lựa chọn chứ làm sao muốn tất cả, điều đó là vô lý.

– Đi lên từ những màn trình diễn gần gũi ở các sự kiện của học sinh, sinh viên, đến nay, Mỹ Tâm là một trong những ca sĩ sở hữu cộng đồng người hâm mộ trung thành lớn nhất Việt Nam. Tôi rất tò mò không biết chị có bí quyết “giữ fan” gì đặc biệt không?

Cũng giống như tình yêu thôi, muốn người hâm mộ yêu mình mãi thì phải có nghệ thuật. Với mỗi tình huống hay câu chuyện phải có cách xử lý khác nhau, đi tới đâu, hát bài gì để khán giả luôn yêu thương, ngưỡng mộ. Mình yêu thương họ thì mình sẽ luôn làm được điều đó.

– Gần đây, chị còn “chiều fan” bằng cách mở ra kênh TikTok riêng, đồng thời chăm chỉ cập nhật nhiều video tương tác và chia sẻ với người hâm mộ. Điều này liệu có mâu thuẫn với lối sống khép kín từ trước đến nay của chị không?

Đúng rồi, thời đại mới rồi, mình phải gần gũi với khán giả của mình hơn qua công nghệ chứ (cười). Khán giả của Tâm giờ đây thuộc lứa 2000 nhiều, đôi khi mình cũng thấy bất ngờ, rồi thấy vui, muốn làm cái này cái kia để gần gũi các bạn. Khi lượng khán giả mới gần gũi với công nghệ, bản thân Tâm lại giảm việc đi hát mà tập trung vào các dự án riêng, thì phải có cách gì đó khác để chia sẻ với khán giả. Bây giờ, Tâm thấy vui khi chia sẻ, livestream cùng các bạn, điều mà cách đây vài năm Tâm không cảm thấy được. Tâm nghĩ, chuyện gì cũng phải đúng thời điểm của nó. Đây có lẽ là thời điểm Tâm cảm thấy thoải mái về việc chia sẻ những suy nghĩ cá nhân và những điều xung quanh với khán giả.

Cảm ơn chị vì những chia sẻ rất thẳng thắn!

Queen of V-Pop (tổng hợp)

Tác giả Vân Thanh

Hy vọng những câu văn của tôi giúp ngày hôm nay của bạn, trở nên vui vẻ hơn. Cảm ơn vì đã ghé thăm bài viết của tôi trên Tạp chí Người Nổi Tiếng.

Nhạc sĩ Phạm Trường viết về Công an nhân dân, nhân dịp Tết đến xuân về

Trang Pháp rưng rưng nước mắt khi đọc tin nhắn của mẹ