in

Xuân Hinh xây cơ ngơi 5000m2: Thợ vào làm vài tiếng đã dọn đồ bỏ đi, năn nỉ cũng không làm

, 19/02/2024 | 22:22

(Nguoinoitieng.vn) – Nghệ sĩ ưu tú Xuân Hinh đã dẫn một đoàn khách đi tham quan cơ ngơi rộng 5000m2 tại Sóc Sơn do anh tâm huyết xây dựng hàng chục năm qua.

> Nghệ sĩ hài Xuân Hinh – người sống đời ‘cống hiến’ vì nghệ thuật
> Nghệ sĩ Xuân Hinh – ‘vua hài’ thống trị thị trường hài dân gian Việt Nam
> Xuân Hinh xây cơ ngơi 5000m2: Thợ vào làm vài tiếng đã dọn đồ bỏ đi, năn nỉ cũng không làm

Tại buổi giới thiệu, Xuân Hinh chia sẻ về sự công phu trong quá trình xây dựng:

“Ngày xưa ở đây nhiều đội xây lắm, có mấy đội cứ tới là kêu ‘chưa thấy công trình nào như của ông này, phải cầm từng viên gói mỏng dính lắp vào’. Xây công trình kiểu này khá vất vả, tuyển công nhân đã khó, tuyển thợ có bàn tay vàng để lắp từng viên gạch, viên ngói vào càng mệt hơn.

Nhiều thợ vào đây làm được hai tiếng đã thấy dọn đồ bỏ đi. Tôi đã bảo “cháu cứ làm đi, mai bác lên, bao tiền bác gửi. Có vấn đề gì mày cứ nói chuyện với bác, mày muốn gì bác chiều mày”. Nó vâng dạ xong, làm được thêm vài tiếng nữa rồi vẫn tiếp tục dọn đồ.

Tôi nghe người trông coi ở đây báo, lại phải gọi điện vuốt ve rằng có gì bác chiều hết. Nó tiếp tục làm thêm tiếng nữa rồi lại dọn đồ. Tôi hỏi muốn gì nó cũng không nói, vẫn kiên quyết dọn đồ. Tôi không chịu nổi nữa, cho dọn luôn.

Suốt 4 năm trời tôi ở đây chỉ để đi theo thợ xem họ làm thế nào. Tôi là người yêu cái đẹp nên bất kể ai làm cái gì đẹp tôi đều mê, hát hay cũng mê”.

Nam nghệ sĩ dẫn mọi người đi từ cổng rộng lớn vào khuôn viên thênh thang, nơi bờ tường lắp tới 5 triệu viên ngói bằng tay, tới những bình vôi cổ nằm dưới chân cây trầu.

Tiếp đó, Xuân Hinh dẫn mọi người qua gian anh thờ Mẫu được xây dựng hoành tráng, rồi tới thư viện riêng để lưu giữ văn hóa truyền thống. Trong thư viện, nam nghệ sĩ trưng bày nhiều tượng, tranh, sách, nhạc cụ cổ. Anh nói:

“Thư viện này lưu giữ toàn bộ tài liệu, sách về hát văn, hầu đồng, ca dao, tục ngữ, quan họ, ca trù… Nói chung là tinh hoa của văn hóa Việt. Trong các bức tranh dân gian này là những vai hề chèo, Thị Mầu lên chùa…

Nếu tôi còn khỏe, tôi sẽ cố làm một nơi tuyển các cháu có năng khiếu với nghề, có tâm có đức nhưng hoàn cảnh khó khăn như tôi về đây để đào tạo nghề.

Tôi sẽ mời các thầy cô có chuyên môn, giỏi về để dạy cho các cháu, giúp đỡ các cháu, cho các cháu cái nghề. Ngày xưa tôi rất khổ, khó khăn nên muốn được giúp đỡ các cháu như vậy. Giờ cứ nhớ lại quá khứ đó là tôi muốn khóc.

Xuân Hinh xây cơ ngơi 5000m2: Thợ vào làm vài tiếng đã dọn đồ bỏ đi, năn nỉ cũng không làm.
Xuân Hinh xây cơ ngơi 5000m2: Thợ vào làm vài tiếng đã dọn đồ bỏ đi, năn nỉ cũng không làm.

Nhưng cái này phải là năng khiếu thật sự chứ tuyển cũng không được. Không có năng khiếu thì dạy xong cũng chẳng thành giống gì cả”.

Tác giả Dương Mỹ Linh

“Đặt bút viết giống như tìm về suối nguồn. Đó là khi cảm xúc ào ạt, nguyên sơ và thanh sạch”. Cảm ơn bạn vì đã ghé thăm bài viết của tôi trên Tạp chí điện tử Người Nổi Tiếng.

Xuất hiện ‘chớp nhoáng’ trong phim ‘Mai’, vai diễn của Hoa hậu Tiểu Vy vẫn gây xôn xao cõi mạng

Tỷ phú Lý Thư Phúc: ‘Tôi coi Volvo là 1 con hổ, nó thuộc về rừng xanh, không phải sở thú. Tôi sẽ giải phóng con hổ này’