in

Tỷ phú Lý Thư Phúc: ‘Tôi coi Volvo là 1 con hổ, nó thuộc về rừng xanh, không phải sở thú. Tôi sẽ giải phóng con hổ này’

, 20/02/2024 | 08:08

(Nguoinoitieng.vn) – Năm 1999, Ford khao khát trở thành 1 siêu tập đoàn của ngành xe hơi, là đối trọng của Volkswagen hay Toyota trên bình diện toàn cầu. Ford lập nên Premium Automotive Group – tập hợp những thương hiệu xe sang rất danh tiếng. Đó là: Lincoln, Mercury, Aston Martin, Jaguar, Land Rover và Volvo. Forbes dự tính rằng, Ford chi tới 17 tỷ USD trong khoảng thời gian 1999 – 2004 để tập hợp những ngôi sao kể trên, thật không khác gì Thanos đi thu thập đá Vô cực.

Đội hình toàn ngôi sao, nhưng sao PAG lại lụn bại, với đỉnh điểm là Ford chấp nhận bán toàn bộ Volvo cho Geely với giá vỏn vẹn 1,8 tỷ USD, ít hơn rất nhiều so với con số 6,47 tỷ USD Ford bỏ ra để mua Volvo Cars từ tay Volvo AB.

Chưa bàn đến các thương hiệu khác, nhưng riêng Volvo thì 2 nguyên nhân chính khiến Ford không thể giải khối rubik Volvo chính là sự ngại đầu tư và thiếu lòng tin.

Giới lãnh đạo Ford chần chừ trong việc đầu tư 1 nền tảng mới để cải tiến toàn bộ dải sản phẩm Volvo, cũng như áp dụng chính sách “micro-management” chặt chẽ quá mức cần thiết. Điều này khiến các nhân sự Volvo không thể phát huy hết khả năng, vì mọi quyết định dù to dù nhỏ thì cũng đều phải double-check, triple-check, đều phải xem ý Ford dư nào.

Đỉnh điểm của sự bế tắc là vào năm 2009, khi Volvo chịu mức lỗ kỷ lục 917,5 triệu USD dù trước khi về tay Ford, Volvo Cars vẫn là tập đoàn làm ăn có lãi. Không thể nuôi “báo thủ” nữa, Ford rao bán Volvo với hy vọng thu về được khoảng 6 tỷ USD, “hy vọng chỉ lỗ một chút”. Tuy nhiên, người duy nhất muốn mua Volvo chính là ông Lý Thư Phúc đến từ Trung Quốc. Giá ông đưa ra: 1,8 tỷ USD. Done kèo.

Geely của ông Lý đã có những thành công vang dội, nhưng ngoài biên giới Trung Quốc, chẳng mấy ai biết Li Shufu là ai hay Geely là gì. Năm 2005 tại triển lãm Detroit, ông mang xe Geely đi trưng bày nhưng chẳng ai thèm đoái hoài. Năm 2006 cũng tại Detroit, ông lần đầu hỏi mua Volvo – và nhận được cái cười khẩy. Năm 2010, ông mua Volvo với giá 1,8 tỷ đô. Tỷ phú Trung Quốc này đã nhận ra rằng: ông cần 1 thương hiệu danh tiếng và giá trị cốt lõi của Volvo – sự an toàn – để mở rộng phạm vi quyền lực.

Điều ông Lý làm được mà Ford không làm được – đó là đặt niềm tin.

Ông mua Volvo nhưng toàn quyền quyết định vẫn nằm ở Gothenburg, quê hương của Volvo tại Thụy Điển. Ông đầu tư 12,8 tỷ USD để Volvo phát triển và ứng dụng nền tảng SPA trứ danh, với trái ngọt đầu tiên là chiếc XC90 thế hệ thứ 2 ra đời năm 2015 – chiếc SUV thay đổi 180 độ hình ảnh của xe Volvo trong mắt người tiêu dùng. Dưới sự chèo lái của cựu thuyền trưởng Håkan Samuelsson, Volvo có màn “come-back” vô cùng ngoạn mục, vươn lên thành đối trọng thực sự của BMW hay Audi trên mọi châu lục.

Ông Lý Thư Phúc đã rất thâm thúy khi so sánh Volvo với con hổ. Ông từng nói: “Tôi coi Volvo là 1 con hổ, nó thuộc về rừng xanh, không phải sở thú. Tôi sẽ giải phóng con hổ này”. Khác với người Mỹ, ông nhận ra rằng: đừng bảo con hổ phải làm gì, phải tạo dáng ra sao, phải diễn trò như khỉ hay voi. Hãy để nó tự do làm điều nó muốn.

Ông Lý Thư Phúc đã rất thâm thúy khi so sánh Volvo với con hổ. Ông từng nói: “Tôi coi Volvo là 1 con hổ, nó thuộc về rừng xanh, không phải sở thú. Tôi sẽ giải phóng con hổ này”.
Ông Lý Thư Phúc đã rất thâm thúy khi so sánh Volvo với con hổ. Ông từng nói: “Tôi coi Volvo là 1 con hổ, nó thuộc về rừng xanh, không phải sở thú. Tôi sẽ giải phóng con hổ này”.

Phạm Vĩ (thực hiện)

Tác giả Đinh Thị Hồng Nhung

Tôi yêu ngôn ngữ. Chúng tôi có mối quan hệ “hôn nhân” nghiêm túc với nhau. Trong mối quan hệ ấy, chúng tôi tạo ra nhau và cùng nỗ lực đem lại điều gì đó giản dị cho thế giới này!

Xuân Hinh xây cơ ngơi 5000m2: Thợ vào làm vài tiếng đã dọn đồ bỏ đi, năn nỉ cũng không làm

Uyển Ân tiết lộ ‘nhiệm vụ quan trọng’ trong gia đình của Trấn Thành