in

Cái sai lớn nhất chính là kết hôn với người không môn đăng hộ đối

, 26/02/2024 | 08:09

(Nguoinoitieng.vn) – Nhiều người hay nghĩ, “Môn đăng hộ đối” là một nhà giàu thì phải kết hôn với nhà giàu ngang mình. Vì vậy, “môn đăng hộ đối” là quan điểm lỗi thời của những nhà giàu kênh kiệu, khinh thường nhà kém hơn.

Thật ra không phải. “Môn đăng hộ đối” áp dụng với mọi nhà. Trong “Minh Lan truyện”, khi Minh Lan được công tử nhà quyền cao chức trọng để mắt tới và muốn cầu thân, thì bà nội cô thấy lo sợ nhiều hơn là mừng. Lý do là vì 2 nhà quá chênh lệch.

Nhà Minh Lan chỉ là chức quan nhỏ, Minh Lan lại chỉ là con của thiếp. Còn công tử kia là con của vợ cả tại 1 gia đình bề thế, cả bố lẫn mẹ đều có xuất thân và chức vị danh giá.

Bà nội Minh Lan lo sợ nếu cô làm dâu nhà đó, cô sẽ bị nhà chồng ức hiếp, gây khó dễ, mà gia đình nhà ngoại lại không đủ “ngang hàng” để bảo vệ được cho cô.

Vì vậy, bà nội Minh Lan chỉ muốn gả Minh Lan cho 1 người chồng tốt tính, gia thế ngang hàng với gia đình nhà mình. Không cao hơn quá, cũng không thấp hơn quá. 2 nhà ngang nhau thì Minh Lan sẽ không phải chịu khổ.

Từ đó ta có thể thấy, “Môn đăng hộ đối” ý chỉ gia thế nhà trai và nhà gái không nên cách nhau quá xa. Thượng lưu lấy thượng lưu, trung lưu lấy trung lưu, gia thế khiêm tốn lấy khiêm tốn.

Nghèo mà lấy giàu, người ngoài nhìn vào thì khen “đổi đời, may mắn”, nhưng người trong thì chưa chắc đã hạnh phúc. Mỗi ngày đều sống không được theo ý mình, phải nhìn sắc mặt của người khác để sống, luôn phải làm đủ mọi cách lấy lòng họ, nếu họ có chê cười, khinh thường, cũng phải chịu đựng. Như vậy thì có hạnh phúc hay không?

Đương nhiên không phải nhà giàu nào cũng gây khó dễ như vậy. Nhưng chỉ riêng việc 2 bên không cùng tầm nhận thức, tư duy, học vấn, lối sống,… thì cũng khó để sống hoà thuận với nhau.

Hôn nhân không chỉ là chàng và nàng cưới nhau, mà là “cả nhà” của chàng cưới “cả nhà” của nàng, liên quan đến bố mẹ, anh chị em, cô dì chú bác họ hàng xa gần đủ thứ. Không hề đơn giản.
Cái sai lớn nhất chính là kết hôn với người không môn đăng hộ đối.
Cái sai lớn nhất chính là kết hôn với người không môn đăng hộ đối. Ảnh phim: Minh Lan truyện.

Hóng hớt Phim Hay (thực hiện)

Tác giả Cao Giang

Nỗ lực không ngừng nghỉ cho đến khi, mọi giấc mơ trở thành hiện thực. Cảm ơn bạn vì đã ghé thăm bài viết của tôi trên Tạp chí điện tử Người Nổi Tiếng.

3 năm trước: Sơn Tùng đã nói về cột mốc nghỉ hát sau tuổi 30

Phát ngôn gây tranh cãi của Tổng biên tập tạp chí Harper’s Bazaar Vietnam