in

B Ray và dòng caption ‘tu đầu kê’: Giới hạn nào dành cho ‘trai hư’?

, 23/02/2024 | 10:10

(Nguoinoitieng.vn) – Để nói về những câu “thả thính” chất như nước cất thì phải kể đến Binz – nhà thơ rap của Việt Nam. Những màn gieo vần, ngắt dấu phẩy của bad boy làng rap từng khiến dân tình điêu đứng và tạo trend khắp các MXH một thời.

* Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả.

Sơ sơ thì có thể kể đến những câu nhấn nhá đầy “hư hỏng” như, “Em đừng la, liếm anh”, “Em cứ cởi, mở vì anh”, “Anh bỏ hồng, trần vì em”… từng hot rần rần và được ví là “nghệ cả củ”.

Và rồi khắp showbiz xuất hiện nhiều hơn những ông hoàng thả thính bằng rap khiến giới trẻ “cắp sách bút” đến bái làm thầy. Chẳng biết có phải vì được fan tung hô nhiều quá hay không, mà ngày càng có nhiều “nhà thơ rap” đem chữ nghĩa của mình vượt qua ranh giới giữa “trai hư” và “trai dơ”.

B Ray cũng là một trong số đó với dòng caption làm dậy sóng dân tình, “Em khiến anh tu. Tu con kê” – câu nói lái mà ai cũng biết nó ám chỉ điều gì. Và lần này thì công chúng bắt đầu nhăn mặt.

Người ta hay đùa rằng “trai hư thì không tốt, trai tốt lại không vui”. Nhưng ve vãn nhau bằng những câu mập mờ hoặc đảo từ… kiểu s*x joke thì nói thật tôi không thấy vui chỗ nào!

Từng có những lời bao biện rằng phải nghệ lắm thì mới quăng thính chất được như vậy, nhưng đừng để ngôn ngữ của mình bị méo mó rồi lại nhân danh sống chất. Ừ thì “nghệ sĩ cũng là con người”, vậy có người bình thường nào dám mang câu caption của B Ray đi cưa cẩm crush hay không?

S*x không xấu, không đáng bị người ta tránh nhắc tới “như né tà”. Nhưng cũng không nhất thiết cứ phải nói khơi khơi ra miệng mọi lúc mọi nơi như thể khao khát lắm.

Người ta vẫn có thể tán tỉnh nhau mà không cần cố ỡm ờ ám chỉ đến s*x, như Đen chẳng hạn. Không cần phải gắn mác trai hư, Đen vẫn có những câu nói đủ làm xiêu lòng phái nữ như trong bài “Anh đếch cần gì nhiều ngoài em”: “Trong lòng anh là kho xăng, nụ cười em là mồi lửa”, “Như con cuốn chiếu, anh có rất nhiều chân thật”, “Nồng độ cồn em bao nhiêu sao cứ làm anh lảo đảo”…

Phải chăng đã đến lúc ta nên nghiêm túc đòi hỏi chuẩn mực trong ngôn ngữ MXH của nghệ sĩ để trả lại sự trong sáng cho tiếng Việt? Ai đó sẽ bảo “lời nói gió bay”, đừng nên quan trọng hóa vấn đề. Nhưng dù để gió cuốn bay thì cũng phải lựa lời mà nói!
B Ray và dòng caption ‘tu đầu kê’: Giới hạn nào dành cho ‘trai hư’?
B Ray và dòng caption ‘tu đầu kê’: Giới hạn nào dành cho ‘trai hư’?

In The Mood For Showbiz (thực hiện)

Tác giả Cao Giang

Nỗ lực không ngừng nghỉ cho đến khi, mọi giấc mơ trở thành hiện thực. Cảm ơn bạn vì đã ghé thăm bài viết của tôi trên Tạp chí điện tử Người Nổi Tiếng.

Lịch sử 2018 lặp lại, Sơn Tùng M-TP và Bích Phương comeback cùng ngày

Sách của Tool Phạm – đáng được ủng hộ?