in

Top 10 bộ phim mọi doanh nhân nên xem ít nhất một lần trong đời

, 25/01/2024 | 14:14

(Nguoinoitieng.vn) – Bên cạnh sách, có rất nhiều điều mà bạn có thể học được từ những bộ phim ý nghĩ về tiền bạc và sự thành công. Dù đang ở giai đoạn nào trong công việc kinh doanh thì cũng có rất nhiều điều bạn có thể học được từ những bộ phim này.

1. Startup. com

Startup. com. là một bộ phim tài liệu năm 2001 xem xét sự thăng trầm của công ty khởi nghiệp GovWorks ngoài đời thực khi huy động được 60 triệu đô la từ Hearst Interactive Media, KKR, Quỹ đầu tư New York và Sapient. Bộ phim mang tới cách tốt nhất để hiểu rõ hơn về sự bùng nổ và phá sản của thời kỳ dotcom, đồng thời là câu chuyện cảnh báo về việc tình bạn có thể dễ dàng bị đe dọa bởi các mối quan hệ đối tác kinh doanh.

Các chủ đề bao gồm: tài chính, huy động vốn, quản lý tăng trưởng, kỹ năng khởi nghiệp, kỹ năng quản lý và xây dựng nhóm…

2. Catch me if you can (Bắt tôi nếu có thể)

Khi bạn nghe Catch Me If You Can, bạn sẽ hình dung ra kẻ lừa đảo thành công Frank Abagnale (Leonardo DiCaprio) quyến rũ bất cứ ai bằng kỹ năng điêu luyện của mình.

Dựa trên một câu chuyện có thật, Catch me if You Can là một bộ phim kinh điển minh chứng cho hành trình khởi nghiệp. Phim đề cập đến các chủ đề quan trọng như giải quyết vấn đề kinh doanh một cách sáng tạo, đưa điều gì đó thoát khỏi tình huống xấu và sự hối hả để đạt được thành công.

Các chủ đề bao gồm: kỹ năng khởi nghiệp, sáng tạo và đổi mới, tính kiên trì, tầm nhìn kinh doanh, kỹ thuật bán hàng cá nhân và các nguồn tài trợ kinh doanh…

3. Wall Street (Phố Wall)

Đã bao giờ bạn thấy bản thân bị đẩy đến giới hạn của mình trong việc theo đuổi quyền lực và thành công? Phố Wall làm sáng tỏ chủ đề này qua con mắt của Bud Fox (Charlie Sheen), một nhà môi giới chứng khoán đầy tham vọng, người điều hướng tàu lượn siêu tốc kinh tế của Phố Wall, áp dụng câu thần chú “tham lam là tốt”.

Bộ phim này là một cánh cửa về tài chính doanh nghiệp, quản lý danh mục đầu tư, các nguyên tắc luật đầu tư và thị trường vốn. Đáng nói hơn là câu chuyện về một tâm hồn trẻ trung, nhạy cảm, cho thấy họ dễ dàng bị cuốn theo lối sống hào nhoáng đi kèm với sự giàu có.

Thêm vào đó, nếu bạn cho rằng bộ phim The Wolf of Wall Street (Cáo già phố Wall) hơi quá, thì bộ phim này là một phiên bản thuần túy hơn, mang tính xã hội cao hơn.

Các chủ đề bao gồm: tài chính doanh nghiệp, quản lý danh mục đầu tư, thị trường vốn, nguyên tắc luật đầu tư, mua bán và sáp nhập, định giá công ty và đạo đức kinh doanh…

4. Office Space (Cách mạng công sở)

Bộ phim hài Mỹ này châm biếm hoàn hảo văn hóa doanh nghiệp của một công ty phần mềm những năm 1990, đề cập đến các mối quan hệ công việc và chính trị văn phòng. Đó là một tiếng cười sảng khoái và chắc chắn sẽ khiến bạn suy nghĩ về khả năng lãnh đạo, kỹ thuật xây dựng nhóm và phát triển sự nghiệp.

Các chủ đề bao gồm: văn hóa doanh nghiệp, cố vấn, phát triển sự nghiệp, lãnh đạo, cân bằng giữa công việc và cuộc sống, giữ chân nhân sự, kỹ thuật xây dựng nhóm và quản lý công nghệ thông tin…

5. The Godfather (Bố già)

Bộ ba phần phim Bố già có thể là bộ phim hay nhất mọi thời đại dành cho các doanh nhân, nêu bật lý do tại sao các mối quan hệ và việc xây dựng mạng lưới quan trọng, tại sao lại giúp mọi người tự làm ăn tốt và tại sao việc hiểu cạnh tranh là không thể thương lượng.

Bộ phim được xây dựng với những cảnh ly kỳ và kích thích tư duy sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn để đối phó với thử thách kinh doanh tiếp theo của mình.

Các chủ đề bao gồm: chiến lược cạnh tranh, giữ chân nhân sự chủ chốt, tiếp quản công ty (thân thiện và thù địch), liên minh, sáp nhập và mua lại, kế thừa công ty và đa dạng hóa công ty dài hạn

6. The Smartest Guys In the Room (Những kẻ thông minh nhất trong phòng)

Bộ phim tài liệu năm 2005 này dựa trên cuốn sách bán chạy nhất cùng tên của hai phóng viên Bethany McLean và Peter Elkind, đề cập đến một trong những vụ bê bối kinh doanh lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ – sự sụp đổ của tập đoàn Enron. Đây là điều cần phải theo dõi đối với một người yêu thích lịch sử hoặc bất kỳ ai đang tìm kiếm một ví dụ kích thích tư duy và gây sốc về sự tham nhũng của doanh nghiệp hiện đại.

Các chủ đề bao gồm: báo cáo kế toán (cơ bản, nâng cao và đổi mới), hợp nhất báo cáo, đa dạng hóa ngoại bảng, kế toán ngoại bảng, các vấn đề của cơ quan và đạo đức kinh doanh

7. How to Get Ahead in Advertising (Làm thế nào để Đi trước trong Quảng cáo)

Ngay cả khi bạn không tìm kiếm lời khuyên về quảng cáo, Làm thế nào để Đi trước trong Quảng cáo sẽ dạy bạn một hoặc hai điều về cách giải quyết vấn đề sáng tạo.

Bộ phim thất bại khi ra mắt lần đầu, nhưng đã thành công trong nhiều năm sau đó và được coi là một tác phẩm châm biếm giải trí xuất sắc của ngành quảng cáo. Phim chắc chắn sẽ khiến bạn nghĩ khác về kinh doanh trong thế giới thương mại.

Các chủ đề bao gồm: chiến lược tiếp thị, bí quyết quảng cáo, phân khúc thị trường và xây dựng thương hiệu.

8. The Merchant of Venice (Thương nhân thành Venice)

The Merchant of Venice dựa trên vở kịch của Shakespeare và là một trong những bộ phim vĩ đại nhất của Al Pacino. Câu chuyện kể về Bassino, một thành viên trẻ của tầng lớp quý tộc, người đã tìm đến một người cho vay tiền Do Thái Shylock (Al Pacino) để được giúp đỡ về tài chính.

Đây là một giai đoạn thú vị với các bài học về quan hệ đối tác kinh doanh, đánh giá rủi ro và luật trọng thương vẫn còn nguyên giá trị cho đến ngày nay.

Các chủ đề bao gồm: đàm phán hợp đồng, luật thương mại, đánh giá rủi ro và các nguyên tắc luật kinh doanh.

9. The Founder (Người sáng lập)

Trong Người sáng lập, chúng ta tìm hiểu câu chuyện có thật đáng kinh ngạc của người bán hàng đang gặp khó khăn Ray Kroc, người có cuộc gặp gỡ định mệnh với anh em nhà McDonald, thành lập nên đế chế đồ ăn nhanh McDonald, đã thay đổi cuộc đời anh – và cách người Mỹ ăn uống.

Các chủ đề bao gồm: khởi nghiệp, kiên trì, mở rộng quy mô kinh doanh.

10. Devil Wears Prada (Yêu nữ hàng hiệu)

Devil Wears Prada sẽ thúc đẩy bạn lao vào và theo đuổi công việc mơ ước của mình. Đó là một bộ phim cho thấy cách xử lý những tình huống khó chịu, cách điều hướng những thế giới có vẻ xa lạ và cuối cùng thì sự chăm chỉ cũng được đền đáp như thế nào. Đó cũng là một cửa sổ thú vị vào ngành công nghiệp thời trang và sẽ dạy cho bạn một hoặc hai điều về cách làm việc theo cách của bạn trên nấc thang của công ty.

Các chủ đề bao gồm: xây dựng thương hiệu, kỹ thuật bán hàng, tầm quan trọng của phương tiện truyền thông và phát triển nghề nghiệp.

Top 10 bộ phim mọi doanh nhân nên xem ít nhất một lần trong đời.
Top 10 bộ phim mọi doanh nhân nên xem ít nhất một lần trong đời.

Source: Trí thức trẻ

Tác giả Đặng Xuân Tới

“Viết tử tế - viết thật hay, hoặc là không viết”
Câu nói đó tôi đã tự đặt ra và coi là giới hạn, là chuẩn mực theo đuổi của bản thân mình mỗi khi viết. Cảm ơn bạn vì đã ghé thăm bài viết của tôi trên Tạp chí điện tử Người Nổi Tiếng.

Cộng đồng mạng có quá khắt khe với Jack?

Bên dám yêu cầu, bên dám cho xem