Cuộc thi thiết kế thư viện trung tâm thành phố Helsinki, Phần Lan

Bước sang thiên niên kỷ mới, thủ đô Helsinki của Phần Lan cũng cần có một công trình thư viện mang tầm vóc mới. Công trình mang lại một không gian mở cho tất cả mọi người trong lòng thành phố helsinki. Thư viện số thông minh sẽ mang lại nguồn tri thức cho người đọc. Các hoạt động nghiên cứu, học tập, trao đổi thông tin, thảo luận sẽ được hỗ trợ bởi những trang thiết bị hiện đại.

04:02 - 24/02/2016

Bước sang thiên niên kỷ mới, thủ đô Helsinki của Phần Lan cũng cần có một công trình thư viện mang tầm vóc mới. Công trình mang lại một không gian mở cho tất cả mọi người trong lòng thành phố helsinki. Thư viện số thông minh sẽ mang lại nguồn tri thức cho người đọc. Các hoạt động nghiên cứu, học tập, trao đổi thông tin, thảo luận sẽ được hỗ trợ bởi những trang thiết bị hiện đại.

Cuộc thi thiết kế Cuộc thi thiết kế thư viện trung tâm thành phố Helsinki, Phần Lan đã thu hút rất nhiều nhóm tác giả tham gia với chất lượng dự thi cao, nhiều phương án tốt được đưa ra nhằm đáp ứng các yêu của giám khảo. Dưới đây, Kiến Việt xin giới thiệu với bạn đọc hai phương án dự thi tham dự cuộc thi này.

“Käännös” | Phương án dự thi của ALA Architects

Nằm trong trung tâm của Helsinki, công trình thư viện rộng 16000 m2 này mang hầu hết những không gian công cộng của thành phố, mang lại nhiều lựa chọn cho người dân và du khách. Công trình này sẽ là trung tâm trong mạng lưới thư viện công cộng của thành phố khi nó được khánh thành vào năm 2018.

prev10-Copy.jpg

Phương án này lấy ý tưởng từ việc phân chia những khối chức năng của thư viện thành ba cốt cao độ riêng biệt. Hình khối công trình mang hình dáng như một cổng trào mời gọi mọi người đến với nó.

“Käännös” – tạm dịch là “người thông dịch” – không đơn thuần mang chức năng thông thường của một thư viện truyền thống mà nó còn là một quảng trường tập trung nhiều người. Quảng trường này cùng với sự nhộn nhịp của những hoạt động đa dạng như hòa lẫn vào không gian triển lãm và gặp mặt bên trong. Mặt nền tầng trệt bên trong công trình sẽ thường xuyên thay đổi cho phù hợp với những du khách ghé thăm và người đi bộ ngang qua. Sự ngăn cách giữa trong và ngoài gần như không còn.

2013_02_19_ala_library_0005_final-Copy.j

Phần thư viện được đặt trên mặt sàn trên cùng. Không gian yên tĩnh lơ lửng phía trên trung tâm thành phố Helsinki ồn ã và tấp nập là điều kiện lý tưởng cho việc đọc sách và sự thưởng ngoạn cảnh quan bên ngoài.

2013_02_19_ala_library_0004_final2-Copy.

Hai không gian đối lập nhau được ngăn cách hoàn toàn bởi một khối tích ở giữa. Mặt sàn của khối này có rất nhiều những chức năng, dịch vụ. Diện ngoài của khối được xử lý toàn bằng vật liệu gỗ, kết nối hai diện sàn mở của công trình.

Những diện cong mềm mại cũng là đặc trưng nổi bật của phương án này. Những lối vào chính được nghiên cứu kỹ lưỡng sao cho đảm bảo giao thông xung quanh và vào bên trong công trình. Mặt sàn trên cùng đua ra phía nam tạo thành lối vào hướng ra nhà ga trung tâm, một lối phía tây và lối còn lại phía đông bắc.

2013_02_19_ala_library_0006_final-Copy.j

Mỗi diện sàn mang một đặc trưng riêng của nó. Không chỉ mang chức năng của một thư viện thông thường, diện sàn trên còn là một không gian mở, hiện đại và linh hoạt cho nhiều hoạt động. Diện sàn giữa tạo ra môi trường học tập được tối ưu hóa với nhiều phương tiện truyền thông và công cụ hiện đại. Tầng trệt không chỉ toàn bộ là không gian mở: một phòng đa năng, một rạp chiếu phim và một nhà hàng được đặt tại đây. Thư viện cung cấp nhiều tiện ích công cộng cũng là nơi để gặp gỡ, thảo luận và thể hiện những ý tưởng.

kaannos_16-Copy.jpg

Hiệu quả về năng lượng là một trong những ưu điểm của phương án này. Theo đó, công trình sử dụng vật liệu nội địa phù hợp với điều kiện khí hậu. Một vài kết cấu chịu lực chính được làm từ gỗ. Mặt đứng bằng gỗ được lắp ghép ngay tại công trường. Loại gỗ Siberian Larch của Phần Lan dày 30mm được cắt gọt theo thiết kế tham số và sản xuất tại nhà xưởng để đạt được độ chính xác hoàn hảo. Diện mạo của thư viện sẽ thay đổi theo thời gian, vì màu gỗ sẽ trở nên đậm hơn và sâu hơn. Thiết kế mặt đứng thụ động mang lại giải pháp sinh thái cho công trình.

Xem ảnh và bản vẽ của phương án tại đây:

2013_02_19_ala_library_0001_final-Copy.j2013_02_19_ala_library_0001_final-Copy.j
2013_02_19_ala_library_0004_final2-Copy.2013_02_19_ala_library_0004_final2-Copy.
2013_02_19_ala_library_0005_final-Copy.j2013_02_19_ala_library_0005_final-Copy.j
2013_02_19_ala_library_0006_final-Copy.j2013_02_19_ala_library_0006_final-Copy.j
2013_02_19_ala_library_0007_final-Copy.j2013_02_19_ala_library_0007_final-Copy.j
2013_02_19_ala_library_0009_final_3-Copy2013_02_19_ala_library_0009_final_3-Copy
diagram_1-Copy.jpgdiagram_1-Copy.jpg
diagram_2-Copy.jpgdiagram_2-Copy.jpg
diagram_3-Copy.jpgdiagram_3-Copy.jpg
diagram_4-Copy.jpgdiagram_4-Copy.jpg
elevation_1-Copy.jpgelevation_1-Copy.jpg
elevation_2-Copy.jpgelevation_2-Copy.jpg
elevation_3-Copy-1.jpgelevation_3-Copy-1.jpg
elevation_4-Copy-1.jpgelevation_4-Copy-1.jpg
kaannos_9-Copy.jpgkaannos_9-Copy.jpg
kaannos_14-Copy.jpgkaannos_14-Copy.jpg
kaannos_16-Copy.jpgkaannos_16-Copy.jpg
kaannos_17-Copy.jpgkaannos_17-Copy.jpg
library_frontpage_crop-Copy.jpglibrary_frontpage_crop-Copy.jpg
plan_0-Copy.jpgplan_0-Copy.jpg
plan_-1-Copy.jpgplan_-1-Copy.jpg
plan_2-Copy.jpgplan_2-Copy.jpg
plan_3-Copy.jpgplan_3-Copy.jpg
prev10-Copy.jpgprev10-Copy.jpg
section_aa-Copy.jpgsection_aa-Copy.jpg
section_bb-cc-ee-Copy.jpgsection_bb-cc-ee-Copy.jpg
section_cc-Copy.jpgsection_cc-Copy.jpg

“Trái tim của đô thị”| Phương án dự thi của PRAUD

PRAUD quan niệm thư viện là một “phòng sinh hoạt chung” của thành phố. “Căn phòng này” có đầy đủ các chức năng cho thành phố: một phòng khán giả, hội trường, không gian cộng đồng, những không gian chờ. Không gian độc đáo này sẽ là duy nhất không chỉ của Helsinki mà còn là một mô hình mới cho những thư viện trong tương lai.

Arch2O-Helsinki-Central-Library-Competit

Về mặt kiến trúc, PRAUD tìm cách làm tăng mối liên hệ chặt chẽ giữa thành phố và thư viện, bằng cách tạo ra một hình khối rõ ràng. Vì công trình quay theo hướng Bắc – Nam nên công trình mang hình doughnut dựng đứng có trục xoay trùng với hướng chính. Công trình tạo ra một không gian thông tầng theo chiều thẳng đứng. Khối thư viện được nâng lên trên cùng trở thành một biểu tượng giáo dục của thành phố, trong khi các chức năng khác được tổ chức xung quanh không gian thông tầng.

Arch2O-Helsinki-Central-Library-Competit

Để tạo ra sự linh hoạt giữa chức năng giáo dục và sinh hoạt cộng đồng, nhóm thiết kế sử dụng hai cấu trúc siêu kết cấu, là những giàn thép lớn. Không gian trở nên đa năng khi nó phục vụ như một rạp chiếu phim trong khi mặt còn lại phục vụ như một sảnh chờ. Mục đích chính của công trình này là mang lại sự kết nối với đô thị, sự hòa nhập với những vùng văn hóa lân cận, đồng thời mang tới một cách nhìn mới về giáo dục cộng đồng trong một công trình độc lập.

Arch2O-Helsinki-Central-Library-Competit

Giải pháp cung cấp năng lượng

Mái rộng là một trong những đặc điểm nổi bật của phương án này, không chỉ về mặt hình thức kiến trúc mà còn là một giải pháp về năng lượng. Diện mái rộng được sử dụng tối đa cho những tấm pin năng lượng mặt trời. Ngoài ra khoảng thông tầng cũng là vị trí nhận bức xạ mặt trời để chuyển thành nhiệt năng cho những không gian khác. Hệ thống các ống thép cũng trở thành đường truyền dẫn và công cụ điều tiết nhiệt cho toàn nhà. Ngoài ra nó còn sử dụng địa nhiệt để đun nóng nước.

Arch2O-Helsinki-Central-Library-Competit

Kết cấu

Mục tiêu của nhóm thiết kế trong chiến lược thiết kế bền vững là tập trung tối ưu hóa những yếu tố kết cấu sao cho các cấu kiện phải dùng hoặc lãng phí là ít nhất có thể. Họ dùng hai giàn ống thép nghiêng chịu lực căng làm kết cấu chính. Để chống lại tải trọng bên, ống sẽ nằm vào giữa các giàn. Những thành phần kết cấu cũng được sử dụng như những không gian chiếu phim, xông hơi, khu vui chơi trẻ em, thế giới số.

Arch2O-Helsinki-Central-Library-Competit

Chiếu sáng

Không gian thông tầng được bọc ngoài bởi hệ thống mặt đứng kính ba lớp. Khoảng trống lớn này mang lại bức xạ mặt trời gián tiếp – có ánh sáng dễ chịu và sinh ít nhiệt thừa hơn – và giảm tối đa chiếu sáng nhân tạo trong không gian chính. Các không gian cần ít nhu cầu về chiếu sáng tự nhiên hơn được đưa vào trong hai cấu trúc kết cấu lớn. Mặt đứng bên ngoài phủ lớp kính mờ để điều tiết được ánh sáng từ bên ngoài.

Thông gió và làm mát

Không gian cho trang thiết bị kỹ thuật nằm ở sàn tầng hai và tất cả những đường ống chạy theo bốn khối chính cùng với thang máy. Cũng giống như hệ thống nhiệt, hệ thống làm mát sử dụng những hệ ống là đường truyền dẫn cho các không gian.

Xem ảnh và bản vẽ của phương án tại đây:

Arch2O-Helsinki-Central-Library-CompetitArch2O-Helsinki-Central-Library-Competit
Arch2O-Helsinki-Central-Library-CompetitArch2O-Helsinki-Central-Library-Competit
Arch2O-Helsinki-Central-Library-CompetitArch2O-Helsinki-Central-Library-Competit
Arch2O-Helsinki-Central-Library-CompetitArch2O-Helsinki-Central-Library-Competit
Arch2O-Helsinki-Central-Library-CompetitArch2O-Helsinki-Central-Library-Competit
Arch2O-Helsinki-Central-Library-CompetitArch2O-Helsinki-Central-Library-Competit
Arch2O-Helsinki-Central-Library-CompetitArch2O-Helsinki-Central-Library-Competit
Arch2O-Helsinki-Central-Library-CompetitArch2O-Helsinki-Central-Library-Competit
Arch2O-Helsinki-Central-Library-CompetitArch2O-Helsinki-Central-Library-Competit
Arch2O-Helsinki-Central-Library-CompetitArch2O-Helsinki-Central-Library-Competit
Arch2O-Helsinki-Central-Library-CompetitArch2O-Helsinki-Central-Library-Competit
Arch2O-Helsinki-Central-Library-CompetitArch2O-Helsinki-Central-Library-Competit
Arch2O-Helsinki-Central-Library-CompetitArch2O-Helsinki-Central-Library-Competit
Arch2O-Helsinki-Central-Library-CompetitArch2O-Helsinki-Central-Library-Competit
Arch2O-Helsinki-Central-Library-CompetitArch2O-Helsinki-Central-Library-Competit
Arch2O-Helsinki-Central-Library-CompetitArch2O-Helsinki-Central-Library-Competit
Arch2O-Helsinki-Central-Library-CompetitArch2O-Helsinki-Central-Library-Competit
Arch2O-Helsinki-Central-Library-CompetitArch2O-Helsinki-Central-Library-Competit
Nguồn: Báo nước ngoài Tổng hợp và biên dịch: Quân Nguyễn