Thư viện thông minh đầu tiên tại Hà Nội

Thư viện Quốc gia Việt Nam và Công ty Điện tử Samsung vừa chính thức khai trương Không gian chia sẻ S.hub, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của giới trẻ thủ đô về một không gian hiện đại, mang đến cảm hứng sáng tạo để học tập và trao đổi tri thức.

12:11 - 28/11/2016
shub-1-1480307198992.jpg

Học hỏi kinh nghiệm từ các nhà tuyển dụng.

Không gian chia sẻ S.hub được coi là mô hình hoàn thiện trong việc kết hợp thiết bị công nghệ với nguồn tài nguyên tri thức của thư viện và các hoạt động mang tính định hướng và truyền cảm hứng để tạo nên một không gian học tập, chia sẻ tri thức cho giới trẻ Việt Nam, đặc biệt là các bạn trẻ tại thủ đô Hà Nội.

Dự án “Thư viện thông minh 1.0” được thực hiện từ năm 2011 đến năm 2015, giúp cải tạo hơn 50 thư viện Trường Trung học, trao tặng 200.000 đầu sách, 300 máy vi tính, máy tính bảng, TV, đầu DVD… phục vụ cho 50.000 học sinh trung học trên cả nước. Nối tiếp thành công này, từ năm 2015, ý tưởng về dự án “Thư viện thông minh 2.0” với mô hình Không gian chia sẻ S.hub, phục vụ sinh viên và giới trẻ được hình thành và thử nghiệm đầu tiên tại Thư viện Khoa học tổng hợp Tp.HCM. Sau một năm hoạt động, mô hình thử nghiệm được hoàn thiện hơn và chính thức triển khai tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.

photo-0-1480307225899.jpg

Các bạn trẻ háo hức tham gia thảo luận từ anh Đinh Tiến Dũng.

Không gian chia sẻ S.hub tại Thư viện Quốc gia Việt Nam bao gồm 3 yếu tố: Không gian hiện đại và thiết bị công nghệ cao; Không gian trao đổi trực tuyến; Các hoạt động theo chủ đề.

Thư viện thông minh được trang bị các thiết bị hiện đại như màn hình trình chiếu LFD, bảng tra cứu thông tin và các máy tính phục vụ nhu cầu tra cứu nhanh tại tiền sảnh; máy tính bảng và máy tính để bàn phục vụ nhu cầu tra cứu và tự học tại khu vực tra cứu cá nhân; màn hình tương tác thông minh và hệ thống loa chuyên dụng cho phòng đa phương tiện.

Các thành viên của Thư viện Quốc gia Hà Nội có thể sử dụng trang www.s-hub.vn là cổng thông tin giao tiếp giữa bạn đọc và không gian chia sẻ S.hub với các chức năng đặt phòng họp, đặt khu vực tổ chức sự kiện, khu vực thảo luận nhóm... và đăng ký tham gia các sự kiện được tổ chức tại S.hub.

Để tạo điều kiện tối đa cho các bạn trẻ có thể học hỏi và mở rộng các mối quan hệ, học hỏi từ các tổ chức giáo dục và đào tạo cũng như từ các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực, S.hub tổ chức hoạt động theo chủ đề, với nhiều đề tài liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau như chủ đề về sáng tạo, khởi nghiệp, kỹ năng mềm... dưới nhiều hình thức như tọa đàm, thuyết trình, các cuộc thi... để các bạn trẻ có cơ hội chia sẻ và học hỏi lẫn nhau cũng như áp dụng những kiến thức đó vào cuộc sống.

photo-0-1480307241100.jpg

“Với mục tiêu trở thành nơi lưu truyền tri thức và khơi nguồn cảm hứng thực sự tin cậy, thân thiện của bạn đọc trong và ngoài nước, Thư viện Quốc gia Việt Nam luôn hướng tới mô hình thư viện truyền thống - thư viện hiện đại - thư viện số, đồng thời xây dựng môi trường đọc thân thiện, sáng tạo cho bạn đọc, đặc biệt là các bạn trẻ”, bà Kiều Thúy Nga, Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam chia sẻ. “Tôi tin rằng Không gian chia sẻ S.hub tại Thư viện Quốc gia Việt Nam sẽ đem đến một mô hình tổ chức dịch vụ thư viện đổi mới, sáng tạo phục vụ cho việc đọc, nghiên cứu, giao lưu, học tập và chia sẻ ý tưởng của các bạn trẻ. Sự ra đời của S.hub cũng chính là mong muốn của chúng tôi cùng Samsung tạo ra một không gian học tập, chia sẻ tri thức lôi cuốn sự tham gia tích cực của người sử dụng thư viện, phục vụ sự phát triển của người dân trong xã hội tri thức.”

Ông Kim Cheol Gi, Tổng Giám đốc Công ty Điện tử Samsung Vina cũng chia sẻ: “Chúng tôi mong muốn kết hợp các thiết bị công nghệ cao của Samsung với nguồn tài nguyên tri thức của thư viện để tối ưu hóa không gian học tập, chia sẻ tri thức tại S.hub. Tôi tin rằng, S.hub sẽ đem đến những trải nghiệm tuyệt vời về một không gian mở, hiện đại giúp các bạn trẻ Hà Nội học tập, giao lưu kết nối, khơi nguồn ý tưởng cho những sáng tạo, đam mê trong công việc và cuộc sống.”

N.H

Tag :, , , ,