Nguoi noi tieng, Logo

18/03/2010 link hay share twitter share digg

Ca sĩ diễn viên Lê Kiều Như nói gì về Sợi xích,   cuốn sách đầu tay vừa  ra mắt khán giả đã phải ngưng phát hành

Ngày 12-3, ca sĩ diễn viên Lê Kiều Như đã có buổi họp báo ra mắt cuốn sách đầu tay Sợi xích. Cuốn sách được cho là ít nhiều dính dáng đến “sex” này trở thành vấn đề được bàn luận nóng hổi trên các diễn đàn.

Thế nhưng, chiều cùng ngày, 2.000 cuốn Sợi xích đã bị niêm phong và ngưng phát hành.

Xin chào Lê Kiều Như. Chị có biết thông tin cuốn sách đầu tay Sợi xích của mình vừa bị thu hồi?

Vâng, tôi biết chứ. Sợi xích đang bị ngưng phát hành tạm thời.

Có phải cuốn sách bị thu hồi do có nội dung nhạy cảm, liên quan quá nhiều đến sex?


Lê Kiều Như trong buổi ra mắt sách hôm 12/3. Ảnh: Thoại Hà.


Đó không phải là nguyên nhân. Theo luật xuất bản, chúng tôi phải nộp lưu chiểu mười ngày mới được xuất bản. Tuy nhiên, do nôn nóng tôi đã không chờ đợi đúng thời gian để ra mắt đứa con tinh thần của mình. tôi hy vọng sớm có được quyền xuất bản trở lại.

Bắt đầu viết truyện kinh dị nhưng tại sao trong cuốn sách đầu tay của mình, chị lại chuyển qua đề tài giới tính? Liệu có yếu tố “câu khách” nào ở đây không?

Đúng là tôi rất thích viết về đề tài kinh dị nhưng đó chỉ là những truyện ngắn. Chúng chưa đủ độ dài để làm nên một cuốn sách hoàn chỉnh.

Thật ra, điều khiến tôi viết truyện với đề tài tình dục là từ một câu chuyện giới tính được chứng kiến từ năm bảy tuổi. Câu chuyện đó ám ảnh tôi suốt một thời gian dài. Thế là tôi quyết định viết Sợi xích, như một cách giải toả cho mình vậy...

Theo như chị kể, Sợi xích có khoảng tám chương mà chương nào cũng có liên quan đến cảnh “gần gũi” của hai người khác giới. Yếu tố nào dễ gây ngộ nhận đây là cuốn truyện sex?

Tôi xin khẳng định, truyện tôi viết không phải truyện sex. Những cảnh gần gũi giữa hai người chỉ để làm rõ nỗi khát khao, diễn biến tâm lý bế tắc của một người phụ nữ lấy chồng không như ý. Để đặc tả nỗi khát khao của nhân vật, tôi phải diễn đạt bằng câu chữ, thậm chí là miêu tả rất chi tiết sự tưởng tượng của người phụ nữ.

Tuy nhiên, theo cảm nhận của riêng tôi, những cảnh “nóng” ấy không quá phô, cũng không quá gợi dục. Ở đó có sự dằn vặt, đau khổ của những nhân vật liên quan. Đằng sau nụ cười, sự hạnh phúc của nữ nhân vật chính vẫn lẩn khuất đâu đó trong cuộc sống của chị, một sợi xích vô hình mà chị không sao tìm cách thoát ra được.

Có thể đọc được trong truyện có những cảnh người chồng làm nhiều hành động rất kỳ quặc, nói thẳng ra là hơi... biến thái. Khán giả sẽ tự hỏi Lê Kiều Như nghĩ sao khi viết ra những tình tiết như vậy?

Trước khi viết cuốn sách này, tôi đã nghiên cứu và tìm hiểu rất nhiều về bệnh bất lực của nam giới. Thậm chí, tôi còn tìm đến bác sĩ để tư vấn hẳn hoi. Theo như lời bác sĩ tôi từng tiếp xúc, một người đàn ông bị bệnh bất lực do nhiều nguyên nhân vì áp lực công việc, vì uống rượu bia nhiều...

Khi bị như thế, nam giới sẽ này sinh nhiều hành động kỳ quặc. chính yếu tố đó đã khiến tôi... tưởng tượng ra hành động của người chồng. Đã là tưởng tượng thì tôi phải “làm” cho thật quái,  thật sốc.


Nhạc sĩ Nguyễn Nhất Huy cùng người yêu Lê Kiều Như trong ngày ra mắt Sợi xích


Với những tình tiết “độc” như vậy, cuốn sách của chị có gặp khó khăn gì trong khâu xin giấy phép không?

Tôi đã tiếp xúc với bên kiểm duyệt rồi. Họ cho rằng cuốn Sợi xích không có gì quá phản cảm hoặc nhố nhăng nên vến đề xin phép tương đối thuận lợi. Trên cơ bản, những tình tiết, câu chữ của tôi không bị cắt gì cả.

Viết câu chuyện về một phụ nữ khao khát và đầy ham muốn thể xác như thế, chị có ngại người ta suy diễn Lê Kiều Như chính là “người trong cuộc”?

Có chứ, nhưng tôi không quan tâm người ta nói gì về mình. Ngay khi truyện chưa hoàn thành đã có thong tin cho rằng tôi lấy chất liệu từ cuộc sống của bản than. Họ đồn đoán tôi là nhân vật nữ chính, rằng tôi đang khát tình và anh Huy (nhạc sĩ Nguyễn Nhất Huy) không làm tôi “thỏa mãn” do ngoại hình của anh quá “mỏng”.

Tôi mặc kệ tất cả vì chúng tôi hiểu rõ nhất mình đang làm gì. Tôi đã chuẩn bị tâm lí hết rồi.

Nhạc sĩ Nguyễn Nhất Huy có ý kiến gì khi đọc Sợi xích?

Khi viết được hơn 60%, tôi mới nói cho anh Huy biết, sau đó đưa anh ấy đọc thử. Anh Huy sốc thật sự vì không ngờ tôi chọn đề tài nhạy cảm như vậy, càng không ngờ trí tưởng tượng của tôi quá “kinh khủng”.

Thế nhưng sau đó, chính anh Huy lại là người ủng hộ tôi nhiều nhất. Các khâu xin giấy phép tìm tài trợ, liên lạc đối tác in ấn đều do anh ấy giúp. Điều đó làm tôi vui vì ít ra, anh cũng ủng hộ những gì tôi đang làm.

Nhiều người nhận xét rằng nhiều ca sĩ thời nay chỉ chăm chút tốt cho vẻ ngoài. Ngược lại, phần nhận thức, giao tiếp, đặc biệt là cách… hành văn của họ rất tệ. Chị có đồng ý không?

Là nghệ sĩ, điều cần nhất là sự sang tạo trong nghệ thuật. Viết sách là một trong những cách tôi làm mới mình. Quan điểm ca sĩ thường có đầu óc rỗng tuếch là sai hoàn toàn. Có ai chính thức độc được hết tác phẩm của tôi chưa mà vội kết luận như vậy?

Hiện tại tôi đang ngồi trước mặt một nhà báo, vậy anh có dám khẳng định tất cả bài báo anh viết ra đều hay và xuất sắc? Nghệ sĩ cũng vậy, có sự sáng tạo hay, cũng có sự sáng tạo chưa tốt. Việc vội vàng quy chụp rất bất công cho nghệ sĩ.

Tôi nghĩ khi người nghệ sĩ có nhiều sang tạo, làm được nhiều việc, họ đáng được động viên, khích lệ thay vì suốt ngày bị săm soi, đúng không?

Nhìn nhận một cách khách quan thì sự nghiệp ca hát, đóng phim của chị chỉ thuộc hạng tương đối. Hỏi thật nhé, có phải chị muốn tạo sự chú ý bằng việc ra mắt cuốn sách Sợi xích này?


Vì sao Lê Kiều Như viết tiểu thuyết sex?


Tôi cũng trả lời thật, viết sách ngoài việc giải tỏa cảm xúc, một phần tôi còn nghĩ đến công việc. Viết sách có thể là do sở thích của tôi, cũng có thể là cách giúp đưa tên tuổi của tôi gần hơn với khán giả.

Tôi có thể “dội bom” tên của mình bằng cách tham gia nhiều phim truyền hình, ra mắt hàng loạt album. Tuy nhiên, viết sách là cách mới và lạ, chưa ai làm nên tôi quyết định thử, vậy thôi.

Sau Sợi xích, nghe nói vào ngày 1-6 tới, chị sẽ tiếp tục ra mắt cuốn truyện tranh do chính mình vẽ và sáng tác. Đây là cách để chị giữ lại hình ảnh cho mình?

Tôi là người làm theo cảm tính, không thích che đậy mình là người trong sáng thế này, hồn nhiên thế kia. Đơn giản là tôi thích sáng tạo và biết cách vận dụng những khả năng của mình.

Tôi thích vẽ, thích đọc truyện tranh nên sau Sợi xích, tôi sẽ vẽ và viết tập truyện tranh Công chúa chim sâu và hoàng tử mèo dựa theo hai nick name của tôi và anh Huy.

Dĩ nhiên, đã viết cho trẻ em thì cách hành văn của tôi phải khác, không thể bị ảnh hưởng từ Sợi xích. Doanh thu từ truyện tranh Công chúa chim sâu và hoàng tử mèo tôi sẽ dành để giúp đỡ trẻ em cơ nhỡ.

Điều gì giúp chị  tin rằng mình sẽ viết được cho thiếu nhi?

Tin vì tôi từng là thiếu nhi, từng mơ mộng về hoàng tử, công chúa và những câu chuyện thần tiên. Hy vọng  sau khi xem cuốn truyện tranh này, khán giả sẽ khám phá thêm một nét lạ nữa của Lê Kiều Như.

Thế còn hoạt động nghệ thuật thì sao?

Hai năm nay, tôi gần như “mất tích” khỏi thị trường showbiz vì bận đi đóng phim, thỉnh thoảng chỉ xuất hiện với vài ca khúc trên mạng. Từ năm 2008 trở về trước, tôi suy nghĩ rất đơn giản rằng mình cứ từ từ, thong thả mà làm.

Thế nhưng qua năm 2009, tôi nghĩ khác hẳn. Trong nghệ thuật, mình không tiến lên, không năng nổ coi như thụt lùi. Tôi bắt đầu tăng tốc, khởi đầu là viết truyện và tôi chuẩn bị làm album.

Tính tôi kỳ lạ lắm. Tôi không làm thì thôi, đã làm thì phải làm cho thật lạ, thật sốc. Nói trắng ra không chấn động là tôi không làm. Ngay như album DVD sắp phát hành của tôi, chắc chắn nó sẽ rất lạ từ hình ảnh, nội dung cho đến phong cách, chiêu thức PR…

Xin cảm ơn chị. Chúc chị thành công!

( theo thethaovaohoa.vn )

Tin liên quan:

Văn hóa


Chưa có bình luận nào!

Tiêu điểm