MC Bích Thủy – ‘Đại sứ văn hóa’ kết nối Việt Nam và thế giới
in

MC Bích Thủy – ‘Đại sứ văn hóa’ kết nối Việt Nam và thế giới

, 20/01/2024 | 11:51

(Nguoinoitieng.vn) – Bích Thủy không chỉ là gương mặt nổi bật trong lĩnh vực báo chí, truyền hình, truyền thông sự kiện. Nữ MC còn là “đại sứ văn hóa” kết nối tình hữu nghị giữa Việt Nam và các nước trên thế giới.

> MC Bích Thủy và hành trình chuyển mình từ người mẫu sang thành người dẫn chương trình
> MC Bích Thủy – ‘Đại sứ văn hóa’ kết nối Việt Nam và thế giới
> Bích Thủy – MC sống xanh, an lành, duyên dáng, từ đời thường cho đến trên sân khấu

Nghệ sĩ dẫn chương trình, hay MC, không chỉ đơn thuần là những người đứng trước ống kính. Họ còn là những nhà giao tiếp tài năng, có khả năng kết nối không gian và thời gian, giúp kết nối tình hữu nghị giữa Việt Nam và các quốc gia trên thế giới.

MC Bích Thủy tài năng và xinh đẹp.
MC Bích Thủy tài năng và xinh đẹp.

Bằng sự duyên dáng, linh hoạt và sáng tạo, MC Bích Thủy đã và đang đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra những sự kiện mang tính quốc tế và góp phần củng cố những mối quan hệ quốc tế tích cực.

Nhân dịp Tết đến xuân về, đóng lại những sự kiện nổi bật trong năm 2023, mở ra những chặng đường mới trong năm 2024. Phóng viên tạp chí điện tử Người Nổi Tiếng đã có dịp trò chuyện với nữ MC nhà đài VTC, đồng thời là phóng viên Báo Xây Dựng.

Được biết trong năm 2023 vừa qua, Bích Thủy đã vinh dự được đồng hành cùng Ngày Việt Nam tại Nhật Bản 2023 với vai trò MC ?

Dạ vâng. Bích Thủy rất vui và vinh dự khi đảm nhận vai trò Người dẫn chương trình trong sự kiện quan trọng và đặc biệt này. Ngày Việt Nam tại Nhật Bản 2023”- Tôn vinh tình hữu nghị và văn hóa Việt Nam được tổ chức tại thành phố Fukuoka – Nhật Bản. Đây là sự kiện nhằm kỷ niệm 50 quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, Bộ Ngoại Giao Việt Nam phối hợp với Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka tổ chức.

Bích Thủy được mời làm người dẫn chương trình Ngày Việt Nam tại Nhật Bản 2023” - Tôn vinh tình hữu nghị và văn hóa Việt Nam.
Bích Thủy được mời làm người dẫn chương trình Ngày Việt Nam tại Nhật Bản 2023” – Tôn vinh tình hữu nghị và văn hóa Việt Nam.

Đồng thời, trong năm 2023, Bích Thủy may mắn được “chọn mặt gửi vàng”, đảm nhiệm vai trò MC trong các sự kiện quan trọng của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công an, dẫn truyền hình trực tiếp chương trình thường niên do Báo Xây Dựng tổ chức như:

“Lễ phát động quốc gia Hưởng ứng chiến dịch “Làm sao cho Thế giới sạch hơn” tại Bắc Ninh, “Lễ kỷ niệm Ngày quốc tế đa dạng sinh học năm 2023” với sự tham dự của Thứ trưởng Bộ TNMT tại Bắc Kạn, “Diễn đàn môi trường năm 2023” tại Hà Nội, “Lễ phát động – Lễ trao giải chương trình Sáng kiến An toàn giao thông Việt Nam năm 2023” – tại TT hội nghị Quốc tế – Văn phòng Chính Phủ,…

Thường xuyên phải đi công tác xa nhà, phải đảm nhiệm vai trò dẫn dắt trong các sự kiện quan trọng mang tầm cỡ quốc gia và quốc tế, những khó khăn chị thường xuyên gặp phải là gì?

Có một câu nói mà cho đến thời điểm hiện tại, tôi vẫn luôn yêu thích: “Hãy tận hưởng ngày tháng vì khoảnh khắc hôm nay chính là kỷ niệm của ngày mai”.

Dù trong tình yêu, một biên tập viên ở trên Đài, hay một MC ở các sự kiện, thì tôi luôn trong tâm thế chủ động. Chủ động tìm hiểu, tận hưởng những khoảnh khắc vui, buồn diễn ra hiện tại và cố gắng hết sức mình để có kết quả tốt.

MC Bích Thủy được mời dẫn nhiều chương trình, sự kiện quan trọng.
MC Bích Thủy được mời dẫn nhiều chương trình, sự kiện quan trọng.

Vì chỉ một cái chớp mắt của khoảnh khắc hôm nay cũng sẽ thành kỷ niệm của ngày mai. Hãy luôn cố gắng làm những điều tuyệt vời nhất trong khả năng để không bao giờ hối hận.

Tôi cũng may mắn vì đã chinh phục được lòng tin của bố mẹ qua những kết quả tôi làm được, kiên trì bên bỉ chứng minh niềm đam mê của mình là đúng. Trong công việc lại nhận được sự giúp đỡ từ phía bạn bè, người thân và đồng nghiệp.

Khó khăn có thể là do tôi đặt quá nhiều mục tiêu cho bản thân mà đôi khi chưa đạt được. Những lúc đó tôi tự cảm cảm thấy áp lực và stress.

Thay vì cáu tức hay bực dọc thì tôi sẽ ngồi tĩnh tâm lại, chép Kinh Địa Tạng nếu có thời gian, hoặc đi spa làm đẹp.

Bích Thủy hoạt động song song các vai trò: Biên tập viên/ MC/ Giáo viên dạy MC/ Nhà báo, vậy chị có sự sắp xếp như thế nào để đảm đương được tất cả những việc đó?

Điểm chung của những công việc tôi làm là đều liên quan đến viết lách và giao tiếp. Các công việc cũng phần nào liên quan đến nhau nên cũng không quá khó để sắp xếp.

MC Bích Thủy đảm nhiệm nhiều vai trò như MC, BTV, phóng viên, nhà đào tạo MC.
MC Bích Thủy đảm nhiệm nhiều vai trò như MC, BTV, phóng viên, nhà đào tạo MC.

Với vai trò là một phóng viên, tôi luôn phản ánh đúng vấn đề qua những bài báo mình viết. Ngôn từ chuẩn xác và luôn đúng quy chuẩn của báo chí.

Khi là một biên tập viên truyền hình, tôi chuyển ý tưởng và suy nghĩ của mình từ lời văn qua những thước phim, để truyền tải thông điệp tới gần hơn với công chúng. Nhưng vẫn phải đúng chuẩn mực văn phong của báo chí.

Khi trở thành người dẫn chương trình, đó là niềm đam mê cháy bỏng. Tôi có thể kết hợp ngôn ngữ cơ thể và lời dẫn để dẫn dắt chương trình.

Và khi đồng hành với vai trò là một giáo viên dạy MC, tôi lại cần nhiều thời gian hơn để tìm hiểu từng học viên của mình. Để làm quen tìm ra lỗi sai của các bạn ấy. Giúp họ khắc phục và trở nên tốt hơn sau mỗi buổi học.

Là một MC theo đuổi và thực hành lối sống xanh, ăn chay và chép kinh Phật, nguồn cảm hứng nào giúp Bích Thủy lựa chọn và duy trì lối sống này?

Lối sống xanh góp phần tạo nên Bích Thủy của ngày hôm nay.

Làm MC nên ngoại hình rất quan trọng. Tôi luôn sợ béo vì đã có khoảng thời gian tôi nặng 60kg. Tự ti về ngoại hình nên tôi tìm mọi cách để giảm cân.

Mọi thứ tự đến như một cái duyên. Ba năm trở lại đây tôi quay về phía bên trong của bản thân.

MC Bích Thủy lựa chọn và thực hành lối sống xanh để có được vóc dáng xinh đẹp, tâm an lành, trí tuệ.
MC Bích Thủy lựa chọn và thực hành lối sống xanh để có được vóc dáng xinh đẹp, tâm an lành, trí tuệ.

Tôi thích đọc sách về lối sống xanh, tìm hiểu về Kinh phật và hiện tại đang chép đến quyển thứ ba của kinh Địa Tạng Bồ Tát Bổn Nguyện.

Tôi gần như không uống nước ngọt mà lựa chọn đồ uống healthy, tự làm sữa hạt, làm nước ép trái cây, ăn chay gián đoạn. Cảm thấy thân – tâm – trí được khỏe mạnh và tính tình cũng điềm đạm hơn ngày trước rất nhiều. 

Là một nữ MC yêu nghề, luôn tận tâm và tận hiến với nghề, Bích Thủy của ngày hôm nay đã rất khác so với những năm chuyển mình từ ‘nghề mẫu’ sang ‘nghề MC’.

Nhân dịp Tết đến xuân về, bước sang năm mới với những khởi đầu mới, chị có những ấp ủ gì muốn chia sẻ với tất cả các độc giả vẫn luôn yêu thương và ủng hộ mình?

Tôi có một người bạn bằng tuổi. Sáu năm trước đã hỏi tôi một câu: “Ba năm nữa cậu sẽ là người như thế nào?”

Tôi sững người vài giây. Vì thời điểm đó, tôi vẫn sống rất vô tư và chưa hề có định hướng gì. Sau câu hỏi đó, tôi đã dành rất nhiều thời gian để suy nghĩ về bản thân và tương lai sau này. Và đó chính là cái duyên đưa tôi đến với nghề như hiện tại.

Bước sang năm 2024, tôi sẽ tiếp tục hoàn thiện bản thân và tích cực tham gia các công tác xã hội nhiều hơn nữa. Còn những dự án ấp ủ thì tôi xin phép không chia sẻ. Bởi vì “Nói trước bước không qua”.

Nhân dịp Tết đến xuân về, tôi cũng xin gửi lời cảm ơn đến một người chị gái, cũng là người sếp tâm huyết đã dìu dắt, bảo bản tôi từ những ngày đầu tiên vào nghề, cầm tay chỉ việc để có được một BTV/MC Bích Thủy như ngày hôm nay.

Qua tạp chí điện tử Người Nổi Tiếng, tôi cũng muốn gửi lời biết ơn sâu sắc đến tình yêu, ân tình của các khán, thính giả trên khắp mọi miền đất nước. Chính sự ủng hộ lớn lao đó đã thúc đẩy tôi luôn tiến về phía trước. Và tôi rất trân trọng điều đó.

Tác giả Ngọc Bích

Tôi thận trọng góp nhặt từng mảnh chữ nhỏ bé để hiến dâng cho cuộc đời. Đó là cách tôi chạm tay tới hạnh phúc. Cảm ơn bạn đã ghé thăm bài viết của tôi trên Tạp chí điện tử Người Nổi Tiếng.

Thiên Dũng – Nhạc sĩ trẻ tài năng đến từ ca đoàn nhà thờ

Lê Tân – vũ công có lối trình diễn lôi cuốn, hiệu quả, hớp hồn khán giả