Vegan House / thiết kế: Block Architects

11:09 - 01/09/2015

Căn nhà nằm trong một dãy nhà liên kế cũ, bên cạnh một khu chung cư và cùng được xây dựng vào năm 1965. Chủ đầu tư là một người làm trong lĩnh vực du lịch, anh thuê căn nhà này và muốn cải tạo lại thành một không gian giao lưu văn hóa. Tại đây mọi người có thể gặp gỡ, trao đổi và cùng nấu những món ăn truyền thống Việt Nam, đặc biệt là các món ăn chay. Họ cũng có thể tạm trú lại đây trong thời gian ở Việt Nam.  VeganHouse_BlockArchitects20s.jpg

VeganHouse_BlockArchitects2225.jpg

VeganHouse_BlockArchitects2324.jpg

Khi làm việc với Kiến trúc sư (KTS), anh cho biết trước khi có ý định làm dự án này, anh đã góp nhặt được rất nhiều những món đồ cũ mà bạn bè anh không còn sử dụng nữa, từ bàn, ghế, tủ, những cánh cửa lá xách cho đến những cái chụp đèn. Với chi phí đầu tư hạn chế, KTS muốn tận dụng và khai thác hết mức có thể những món đồ cũ này và những thứ sẵn có trong công trình hiện hữu, kết hợp với những phần làm mới tạo ra một không gian mới mẻ hơn mà vẫn đồng nhất về ngôn ngữ và tinh thần chung của cả ngôi nhà. 

VeganHouse_BlockArchitects0720.jpg

VeganHouse_BlockArchitects0106.jpg

Những cánh cửa lá xách cũ được sử dụng như một vật liệu chính tạo nên diện mạo mới cho công trình. Loại cửa này đã được sử dụng rất nhiều tại Việt Nam trước đây, nay được sắp xếp lại tạo thành một hệ mặt dựng mới với nhiều mảng màu sắc khác nhau, bao bọc bên ngoài hệ mặt dựng cũ và chạy dài lên đến tận đỉnh mái tạo thành một điểm nhấn thú vị mà vẫn hòa hợp với vẻ xưa cũ của cả khu vực. Một vài khung cửa trên mái được mở toang lên trời tạo khoảng không cho những cây cối phía dưới vươn lên đón nắng. Hình ảnh này tượng trưng cho sự phát triển, khát vọng vươn tới tương lai và những điều tốt đẹp từ nền tảng của quá khứ. 

VeganHouse_BlockArchitects0411.jpg

VeganHouse_BlockArchitects1421.jpg

Những ô cửa này cũng xuất hiện bên trong ngôi nhà như những vách ngăn nhẹ và thoáng, vừa để phân chia không gian vừa là những vách trang trí. Tại tầng trệt, một hệ tủ bếp dài được thiết kế uốn lượn chạy xuyên suốt cho đến cuối nhà. Phía trước là một không gian bếp lớn mà mọi người có thể cùng nhau nấu ăn, trò chuyện và cùng thưởng thức những món ăn của nhau tại khu vực bàn ăn phía sau. Xen kẽ giữa hai không gian này là khoảng vườn trồng cây xanh và hệ cầu thang cũ dẫn lên lầu 1. Tại lầu 1, ở phía trước là một phòng ngủ và một nơi để ngồi thư giãn hoặc làm việc. Một cầu thang sắt mới được lắp dựng bên hông khoảng thông tầng để đi lên tầng trên, nơi vốn dĩ trước đây là mái và không được sử dụng. Một phòng ngủ được làm thêm trên tầng này từ chính những tấm tôn cũ có sẵn. Căn phòng này nằm ngay bên dưới hệ mái bằng những cánh cửa và cách một khoảng vừa phải để tránh hấp thụ nhiệt vào không gian bên trong. Từ căn phòng này đi ra phía trước là một khoảng sân trồng cây, một nơi thú vị để ngồi uống trà và ngắm bầu trời thấp thoáng qua những khe cửa vào buổi tối. Hai nhà vệ sinh nhỏ cũng được làm thêm tại mỗi tầng để phục vụ cho các phòng ở này. Một khoảng thông tầng hẹp được bố trí ở phía cuối của ngôi nhà để giải quyết vấn đề thông gió và lấy ánh sáng cho các nhà vệ sinh. Vật liệu của những mảng tường và sàn được giữ lại nguyên vẹn như nó vốn có, kết hợp với chất thô mộc của bề mặt xi măng, những khung cửa lá xách và những tấm phên tre trên trần tạo ra một không gian mới mà cũ, phảng phất tinh thần của kiến trúc Việt Nam trong những năm 60-70. 

VeganHouse_BlockArchitects0203.jpg

VeganHouse_BlockArchitects1619.jpg

VeganHouse_BlockArchitects0518.jpg

VeganHouse_BlockArchitects1312.jpg

VeganHouse_BlockArchitects15.jpg

VeganHouse_BlockArchitects17.jpg

VeganHouse_BlockArchitects10.jpg

VeganHouse_BlockArchitects09.jpg

VeganHouse_BlockArchitects08.jpg

Điều mà KTS mong muốn thực hiện trong công trình này là tạo ra một không gian mới, cho những con người mới đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau, trên cơ sở sắp xếp lại những cái đã cũ theo một cách mới, để cái cũ và mới cùng tồn tại và tương trợ lẫn nhau. Và theo thời gian, cùng với những con người sống ở đây sẽ thổi một sức sống mới và một linh hồn mới cho ngôi nhà này. 

• Địa điểm: Thành phố Hồ Chí Minh• Thiết kế: • Kiến trúc sư: Đặng Đức Hòa• Diện tích: 60 m2• Năm hoàn thành: 2014• Nhiếp ảnh: Quang Tran 

VeganHouse_BlockArchitects1.jpg

VeganHouse_BlockArchitects.jpg

VeganHouse_BlockArchitects2.jpg

VeganHouse_BlockArchitects3.jpg

VeganHouse_BlockArchitects4.jpg

VeganHouse_BlockArchitects5.jpg

VeganHouse_BlockArchitects6.jpg

VeganHouse_BlockArchitects7.jpg

VeganHouse_BlockArchitects8.jpg

VeganHouse_BlockArchitects9.jpg

(Block Architects)