Naman Retreat Hay Hay Restaurant & Bar / thiết kế: Vo Trong Nghia Architects

04:10 - 07/10/2015

Naman retreat resort là khu nghỉ dưỡng cao cấp nằm trên con đường nối từ thành phố Đà Nẵng với phố cổ Hội An. Khu resort nằm ngay sát bờ biển cách sân bay quốc tế Đà Nẵng 16km. 

Naman Retreat được thiết kế như một khu nghỉ dưỡng phức hợp nhiệt đới, hiện đại và yên bình. Với diện tích 3.4ha, khu nghỉ dưỡng là sự kết hợp hài hòa giữa 80 bungalow, khách sạn, 6 biệt thự cao cấp và 20 biệt thự khác. Ý tưởng của khu nghỉ dưỡng là đem lại sự thư giãn tối đa, làm tươi mới lại sức khỏe và tinh thần cho du khách nhờ vào không gian thiên nhiên thân thiện và những hoạt động thể chất thể thao bãi biển, yoga, spa. Khu nghỉ dưỡng là sự kết hợp hài hòa giữa cây xanh , đá tự nhiên và tre để đem đến môi trường nghỉ dưỡng hoàn hảo giúp cho du khách dễ dàng thanh lọc tâm trí và thư giãn tối đa.  

VoTrongNghia_HayHay01.jpg

VoTrongNghia_HayHay2.jpgQuy hoạch tổng thể mặt bằng khu nghỉ dưỡng Naman Retreat: công ty TNHH Võ Trọng Nghĩa 

The Hay Hay Restaurant and Bar 

Thiết kế nhà hàng là một không gian ăn uống có hướng chính nhìn ra biển và hồ bơi. Không gian trong nhà hàng có sức chứa khoảng 350 khách. Đây là nơi phục vụ ăn uống chính bao gồm bữa sáng, bữa trưa, bữa tối cho du khách nghỉ và đến thăm khu nghỉ dưỡng. Khu tầng hầm là nơi dành cho nhà bếp và khu kỹ thuật. 

Nhà hàng được thiết kế với nhiều không gian đa dạng được tạo ra bởi sự thay đổi ở các cốt sàn và kết cấu tre của tòa nhà. Nhóm khách đông người có thể thưởng thức bữa tối cùng nhau dưới các vòm tre. Gia đình nhỏ hay những cặp đôi có để thưởng thức bữa ăn.ở không gian riêng tư hơn được tạo ra bởi các cột tre hình nón. Nhà hàng cũng có không gian bên ngoài dành cho những khách muốn ăn uống ngoài trời. Đó là 2 khu vực được thiết kế dạng tròn nằm chìm trong mặt nước hướng ra biển. Trên đỉnh mỗi mái vòm ở trung tâm nhà hàng được thiết kế bằng kính, để không gian nhà hàng luôn nhận được ánh sáng tự nhiên vào ban ngày. 

VoTrongNghia_HayHay02.jpg

VoTrongNghia_HayHay03.jpg

VoTrongNghia_HayHay04.jpg

Kết cấu chính của nhà hàng được thiết kế bằng tre. Mặt bằng hình chữ nhật bao gồm 29 cột tre hình nón và 2 mái vòm bằng tre. Tất cả các cột tre được liên kết với nhau bởi mái dốc bao gồm các thanh tre thẳng đứng theo hệ lưới. Mặt đứng bằng kính được đỡ bởi các cột bê tông bên trong nhằm tạo ra một không gian kín để sử dụng điều hòa không khí khi trời nóng mà vẫn kết nối được cảnh quan xung quanh bên ngoài.

Tre dùng cho nhà hàng được xử lý tại chỗ một cách tự nhiên. Quá trình này bao gồm uốn tre bằng lửa, ngâm tre trong nước và hun khói. Phải mất 4 tháng để có thể đạt được chất lượng tre tốt nhất.

Các cột tre hình nón có kết cấu gồm các cột tre thẳng bên trong, địa phương gọi là “ Luồng”, và mặt bên ngoài được tạo ra bởi tre được uốn cong, địa phương gọi là “ Tầm Vông”. Thiết kế được dựa trên đặc tính của mỗi loại tre để tận dụng tối đa lợi ích của chúng. Để vượt được khẩu độ lớn, cây Luồng phù hợp hơn vì có chiều dài đến 8m và đường kính là 100mm. Nếu dung tre uốn thì Tầm vông là lựa chọn hoàn hảo do đường kính nhỏ hơn nhưng chiều dày thớ lớn hơn nên những đoạn tre rất dẻo dai và dễ uốn. 

VoTrongNghia_HayHay05.jpg

VoTrongNghia_HayHay13.jpgVoTrongNghia_HayHay14.jpg

VoTrongNghia_HayHay06.jpg

VoTrongNghia_HayHay07.jpg

The Bar

Phía trước nhà hàng Hay Hay, quầy bar được thiết kế như một công trình nổi trên mặt nước. Quầy Bar được kết nối trực tiếp với nhà hàng. Kết cấu quy mô nhỏ thu hút sự chú ý nhờ vào dáng vẻ hình học đặc sắc của nó, làm tăng thêm sự sinh động cho cảnh quan nhà hàng từ trên cao. Về mặt kỹ thuật, kết cấu công trình là dạng cấu trúc mặt hyperboloid một tầng.

Kết cấu công trình rất phức tạp với những đường cong nó tạo ra nhưng hình khối lại rất đơn giản. Bề mặt giống như một hình trụ được quay theo 2 chiều. Để tạo bề mặt xoắn, công trình chỉ dùng những cây tre thẳng. Phù hợp với cấu trúc hyperboloid một tầng, kết cấu chỉ sử dụng cây Luồng nhờ vào đặc tính bền và thẳng của nó. Cây Luồng có chiều cao trung bình 8m, được kết nối để tạo nên công trình có chiều cao 8,5m.

Quầy bar đem lại cho thực khách ngồi bên trong một cái nhìn nội thất độc đáo, tạo ra một cảm giác thú vị, như đang nổi trên mặt nước. Đó cũng là một không gian đệm giữa nhà hàng và bãi biển. Đối với khách dạo quanh mặt nước, họ có thể cảm nhận được hình ảnh phản chiếu ấn tượng của công trình. 

VoTrongNghia_HayHay11.jpg

VoTrongNghia_HayHay10.jpg

VoTrongNghia_HayHay12.jpg

VoTrongNghia_HayHay09.jpg

VoTrongNghia_HayHay08.jpg

Thông tin dự án 

- Vị trí: Đường Trường Sa, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng, Việt Nam- Thiết kế: Công ty Kiến trúc Võ Trọng Nghĩa - Chủ đầu tư: Công ty Cổ phần đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô - Chủ trì: Võ Trọng Nghĩa- Nhóm thiết kế: Ngô Thùy Dương, Nguyễn Văn Thu- Đơn vị thi công tre: Công ty TNHH Võ Trọng Nghĩa- Hạng mục: Nhà hàng- Diện tích khu đất: Nhà hàng: 2.124m2, Bar: 100m2 - Tình trạng: Hoàn thiện tháng 3/2015 - Ảnh: Hiroyuki Oki

Website của khu nghỉ dưỡng Naman retreat: 

VoTrongNghia_HayHay3.jpg

VoTrongNghia_HayHay1.jpg

VoTrongNghia_HayHay4.jpg

VoTrongNghia_HayHay5.jpg

VoTrongNghia_HayHay6.jpg

VoTrongNghia_HayHay7.jpg