Không gian sum họp ấm áp trong căn hộ 170 m2

Chủ nhà chỉ về Việt Nam vào các dịp lễ tết nên muốn nơi ở của mình tiện nghi, sang trọng nhưng vẫn có cảm giác thân quen, gần gũi.

11:03 - 21/03/2016
1-1-1429781462_660x0.jpg

Chủ căn hộ ở quận Thanh Xuân (Hà Nội) là một đôi vợ chồng trẻ đang sinh sống ở nước ngoài, có một bé trai 3 tuổi và một bé gái mới sinh. Hằng năm, gia đình chỉ về Việt Nam trong những dịp lễ tết. KTS Nguyễn Hồng Quang và Nguyễn Khắc Minh (Toob Studio) đã đem tới cho chủ nhà một tổ ấm tiện nghi, sang trọng và đủ cá tính để sum họp người thân và bạn bè.

1-2-1429781463_660x0.jpg

Căn hộ chưa cải tạo gồm 3 phòng ngủ, 2 phòng vệ sinh, không gian khách và bếp ăn liên thông, nhà kho, 2 ban công. Chủ đầu tư muốn cải tạo nhà từ 3 phòng ngủ thành 2 phòng ngủ có diện tích rộng rãi hơn.

1-3-1429781463_660x0.jpg

Một số không gian hợp lý như phòng khách - bếp ăn, ban công được giữ lại, các không gian chưa phù hợp bị loại bỏ bằng việc đập vách ngăn. Ở phòng khách, người thiết kế dùng thủ pháp tách khối bằng vật liệu trần, tường, sàn để tăng cảm nhận vuông vắn và rộng rãi hơn so với diện tích thực tế.

2-1429781463_660x0.jpg

Chất liệu đá màu vàng nâu sáng có cấu trúc đặc biệt với các lỗ rỗng được ốp quanh mặt ngoài khối phòng ngủ nhỏ kết hợp với công năng tủ rượu, tạo điểm nhấn cho không gian chính của căn hộ. Đây cũng là góc yêu thích của chủ nhà và khiến kiến trúc sư thấy ưng ý.

3-1429781463_660x0.jpg

Kiến trúc sư sử dụng tông màu trầm, trung tính để tạo nên sự sang trọng, làm chìm đi tông chung của nhà, tập trung thị giác vào chi tiết vẻ đẹp vật liệu như đá tự nhiên, gỗ óc chó.

6-1-1429781464_660x0.jpg

Một số đồ đạc như tấm bản đồ, thảm... được chủ nhà lựa chọn, đem từ nước ngoài về. Trước khi quyết định mua, anh chị đều chụp ảnh gửi cho kiến trúc sư góp ý kiến và chủ động sắp đặt.

6-1429781465_660x0.jpg

Không gian học, làm việc xinh xắn được bố trí giữa căn hộ và lùi khuất một chút so với không gian chung. Đó là nơi thuận tiện để bố mẹ chỉ bảo con cái học hành, cũng như yên tĩnh để làm việc vào buổi đêm.

6-2-1429781464_660x0.jpg

Phòng ngủ lớn và vệ sinh được cải tạo lại toàn bộ cho phù hợp với nhu cầu mới. Khu xí được đặt ở một vị trí ngăn giữa không gian của nơi ngủ nhà tắm. Khu vực này được bọc bằng khối kính đen bóng, làm tăng chiều sâu các vùng không gian lân cận. Các vật liệu còn lại của căn hộ được kết hợp khéo léo cùng hệ thống chiếu sáng hợp lý.

6-3-1429781464_660x0.jpg

Quan điểm của nhóm thiết kế là không tạo sự tương phản mạnh, để người sử dụng căn hộ có cảm giác thân thiện, nhẹ nhàng trong quá trình sử dụng lâu dài.

6-4-1429781464_660x0.jpg

Kiến trúc sư tạo ra hai cốt sàn cho khu tắm nằm và tắm đứng cùng cách bố trí sảnh chung, bồn rửa tay, tủ đồ... tạo nên sự khác biệt hiệu quả so với trước khi cải tạo. Vật liệu ốp lát cho các phòng vệ sinh đều là đá marble tự nhiên, cắt theo từng mảng tường và sàn.

8-1-1429781465_660x0.jpg

Do chủ nhà không thường xuyên ở Việt Nam nên việc thi công bị kéo dài hơn, mất khoảng 6 tháng. Sau khi thống nhất thiết kế, kiến trúc sư vẫn thường xuyên chụp ảnh gửi cho chủ đầu tư, gọi điện thoại trao đổi thêm.

8-2-1429781465_660x0.jpg

Điều may mắn là chủ nhà trẻ trung, tính tình nhã nhặn, tôn trọng kiến trúc sư nên căn nhà được hoàn thành trong sự hài lòng của cả hai bên.

a-1429781465_660x0.jpg
d-1429781466_660x0.jpg

Hồng LiênẢnh:Lê Anh Đức - Nguyễn Tuấn Nghĩa