Nguoi noi tieng, Logo

30/10/2012 link hay share twitter share digg

Đó là dấu hiệu của chứng vẩn đục dịch kính đấy!

Thấy ảo giác khi đôi mắt ngày càng suy yếu 1
Mắt phải của em luôn nhìn thấy 1 vệt không màu như rễ cây, rất khó chịu. Em có đi khám ở một số cơ sở chuyên khoa về mắt nhưng bác sĩ bảo không sao và chỉ cho uống thuốc bổ mắt. Vệt ấy có khoảng 2 năm rồi, nhưng không phát triển dài ra mà gần đây em thấy nó chỉ rẽ thêm nhánh và đôi khi cảm thấy như có "ruồi bay trước mắt", nhất là nếu nhìn lên tờ giấy hoặc tường trắng. Ngoài ra, em còn bị cận thị ở cả 2 mắt nữa. Mong bác sĩ giải đáp giúp liệu em đang mắc phải bệnh gì và cách chữa trị ra sao ạ? Em xin cảm ơn! ()
Thấy ảo giác khi đôi mắt ngày càng suy yếu 2
Chào em, Theo những gì em mô tả trong thư thì bác sĩ Mèo nghĩ nhiều khả năng là mắt em đã bị vẩn đục dịch kính. Dịch kính là một chất giống lòng trắng trứng gà, trong suốt, nằm trong lòng nhãn cầu phía sau thủy tinh thể và chiếm 6/10 dung tích toàn bộ nhãn cầu.

Dịch kính ở phía sau dính vào xung quanh bờ của gai thị và màng ngăn trong (limitante interne) của võng mạc, ở phía trước dính chặt vào ora serrata và phần sau của thể mi. Nó có nhiệm vụ tiếp truyền các tia sáng từ ngoài vào tới võng mạc, tham gia dinh dưỡng cho thủy tinh thể và giữ cho lớp thần kinh của võng mạc dính với lớp biểu mô sắc tố.

Thường thì không có tổn hại riêng biệt ở dịch kính mà là biểu hiện của các quá trình bệnh lý thuộc các màng trong nhãn cầu (tổn hại do thoái hóa hoặc tổn hại do viêm...). Kết quả là dịch kính bị biến đổi về cấu trúc và thành phần hóa học. Cụ thể:

1. Tổn hại do thoái hóa:

- Dịch kính lỏng: Dịch kính không còn là một thể keo nữa mà trở nên lỏng và thường kèm theo vẩn đục. Dịch kính mờ hơn, trong có những sợi ngắn không đều xen kẽ và di động khi vận động nhãn cầu. Tổn hại này hay gặp trong các bệnh của màng bồ đào, viêm dai dẳng và đặc biệt trong cận thị nặng.

- Thể chơi vơi: Trong trạng thái bệnh lý các bạch cầu, tế bào lympho, tế bào sắc tố... xâm nhập vào dịch kính tạo thành những "thể chơi vơi" dưới dạng bụi, sợi, màng mỏng hoặc di động cố định. Hiện tượng này hay thấy ở người cận thị có tổn thương thoái hóa mạch máu, thoái hóa hắc võng mạc hoặc bị bong võng mạc.

2. Tổn hại do viêm:

Sau các quá trình viêm có tính chất cấp ở màng bồ đào, trong dịch kính có vẩn đục thể bụi ở phần sau, có khi lại bị ở phía trước báo hiệu viêm mống mắt, thể mi nặng. Các viêm mãn tính, nhất là có yếu tố nhiễm khuẩn phối hợp, dịch kính có thể hoàn toàn bị thay thế bằng tổ chức liên kết (một trạng thái thành sẹo của dịch kính).

3. Bệnh nhiễm tinh bột:

Đục dịch kính hai mắt là một biểu hiện sớm của bệnh nhiễm tinh bột gia đình hình thái di truyền trội. Ngoài lắng đọng dịch kính thể hiện trên lâm sàng, chất dạng tinh bột có thể lắng đọng ở mạch máu võng mạc, hắc mạc và vùng bè. Những biểu hiện lâm sàng khác của bệnh này gồm đa thần kinh đầu chi trên, chi dưới và những dị thường của hệ thần kinh trung ương. Chất dạng tinh bột có thể lắng đọng ở nhiều cơ quan bao gồm tim, tuyến giáp, tụy và cơ.

Do đục dịch kính có nhiều nguyên nhân gây nên, có thể thoái hóa, viêm hay nhiễm tinh bột nên bệnh cũng phân chia thành nhiều thể khác nhau. Chính vì vậy để điều trị khỏi bệnh cần xác định đúng nguyên nhân và có phương pháp phù hợp.

Bác sĩ Mèo khuyên em tốt nhất nên đến bệnh viện chuyên khoa để khám trực tiếp, từ đó nhận được chẩn đoán chính xác và chỉ định điều trị thích hợp cho tình trạng của mình.

Chúc em sớm khỏi bệnh và khỏe mạnh!

Thấy ảo giác khi đôi mắt ngày càng suy yếu 3

Tin liên quan:

Tinh yêu - Giới tính


Chưa có bình luận nào!

Tiêu điểm