Lì xì Tết - làm sao cho phải?

Dân trí Tết nhất là dịp vui nhưng đôi khi trở thành nỗi lo lắng, áp lực bởi đó cũng là thời điểm phải chi tiêu nhiều thứ, phải cân nhắc đủ điều. Riêng chuyện lì xì Tết thôi, tôi cũng đã thấy đau đầu.

04:02 - 05/02/2016
li-xi-tet-lam-sao-cho-phai.jpg

Đây là năm đầu tiên tôi đón Tết trong tư cách là một người vợ, người con dâu. Trong nhiều tình huống ứng xử, tôi thấy mình còn rất lúng túng. Nhất là khi năm hết Tết đến, vừa bận rộn việc ở co quan vừa tất bật chuẩn bị về quê, vừa phải lên kế hoạch chi tiêu.

Lương thưởng của hai vợ chồng trẻ cũng chỉ ở mức vừa phải. Nhưng Tết đến, có quá nhiều các khoản cần tiêu. Tiền vé tàu về quê, tiền mua quà biếu ông bà, bố mẹ, tiền mua sắm áo quần mới, tiền mừng tuổi,...

Chồng tôi là người quen chi tiêu hào phóng. Mua cái gì cũng thích loại đắt đỏ nhất, làm cái gì cũng muốn thật "sang". Mua quà biếu các cụ hay sắm sửa thực phẩm ngày Tết thì tôi đồng ý với anh cần đầu tư một khoản kha khá vì quà biếu ông bà, bố mẹ hai bên không thể xuề xòa, thức ăn cũng không nên ham rẻ để đảm bảo chất lượng, vệ sinh.

Tuy nhiên tôi không thể nhất trí với chồng khoản lì xì đầu năm. Anh ấy muốn bỏ vào phong bao lì xì những món tiền hậu hĩnh. Khi tôi bảo lì xì cho bọn trẻ con không nên quá nặng nề mệnh giá tiền, quan trọng là ở ý nghĩa mừng tuổi, chúc may mắn. Nhưng chồng tôi không chịu, anh quả quyết: "lì xì hai chục, năm chục thì lì xì làm gì cho xấu mặt, riêng mấy đứa con của bạn thân anh, ít nhất cũng phải cho chúng dăm ba trăm". Mà anh ấy thì ai cũng coi là bạn thân!

Tôi quá hốt hoảng, ở quê có bao nhiêu trẻ con, gặp ai anh cũng muốn lì xì tiền trăm thì chắc hai vợ chồng phải hái ra tiền mới mong lo đủ. Tôi sợ làm mất đi hòa khí giữa hai vợ chồng nhưng cũng không muốn quá phung phí, chúng tôi còn phải tiết kiệm tiền chuẩn bị cho bé con trong bụng tôi hơn 5 tháng nữa sẽ chào đời. Hy vọng các bạn cho tôi lời khuyên hữu ích về những món tiền trong phong bao lì xì.

Hoàng Ngân

li-xi-tet-lam-sao-cho-phai.gif

Mời quý độc giả tham gia gỡ rối cho nhân vật trong bài bằng cách nhập "nội dung bình luận" tại phần "Gửi bình luận" bên dưới. Những ý kiến gỡ rối hay sẽ được chọn đăng thành bài trên chuyên mục và nhận nhuận bút từ Tòa soạn. Trân trọng!

Xem thêm :, , , ,