Nguoi noi tieng, Logo

01/11/2012 link hay share twitter share digg


(TT&VH) - Ngày 31/10, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Độc lập (IEC) của Afghanistan là Fazil Ahmad Manawi tuyên bố thủ lĩnh Taliban và các nhóm phiến quân khác có thể trở thành ứng cử viên trong cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới của nước này, dự kiến được tổ chức vào ngày 5/4/2014.


Trong cuộc họp báo diễn ra ở Kabul cùng ngày, ông Manawi nói rằng IEC sẵn sàng "mở đường" cho các phe đối lập vũ trang như Taliban hoặc Hezb-i-Islami tham gia cuộc bầu cử Tổng thống, trên cả hai tư cách cử tri hoặc ứng cử viên, đồng thời khẳng định ủy ban này sẽ hoạt động một cách công tâm và "sẽ không có bất kỳ sự phân biệt đối xử nào".

Việc cho phép Taliban tham gia bầu cử là một diễn biến đặc biệt, bởi hồi năm 2001, Mỹ và đồng minh đã tiến hành chiến tranh xâm lược Afghanistan để lật đổ chính quyền do Taliban lãnh đạo, trong khuôn khổ cuộc tấn công quân sự trả đũa cho vụ khủng bố 11/9. Được biết Taliban đã không tham gia cuộc bầu cử năm 2009. Thay vì thế, lực lượng này đã mở nhiều cuộc tấn công trong ngày bầu cử, làm hơn 20 người thiệt mạng.

V.L

Tin liên quan:

Quốc tế


Chưa có bình luận nào!

Tiêu điểm