Giảm cân: Tập thể dục hay ăn kiêng hiệu quả hơn ?

(TNO) Xưa nay công thức để giảm cân là tập thể dục nhiều, ăn ít. Nhưng một nghiên cứu mới trên tạp chí International Journal of Epidemiology cho thấy chế độ ăn uống quan trọng hơn cả việc tập thể dục trong kế hoạch giảm cân.

07:08 - 22/08/2015
an-kieng-d_hskp.jpg?width=500
Vừa tập thể dục vừa ăn kiêng để giảm cân hiệu quả - Ảnh: Shutterstock
Trang Daily Mail ngày 21.8 dẫn nghiên cứu của Trường đại học Loyola (Mỹ) cho thấy nguyên nhân lớn nhất góp phần tạo nên béo phì của con người không phải là ít vận động mà do chế độ ăn uống nghèo nàn.
"Hoạt động thể chất là hết sức quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe và thể lực tổng thể, nhưng có bằng chứng cho thấy tập thể dục có thể làm tăng nguy cơ béo phì. Bởi càng tập thể dục, bạn càng thèm ăn nhiều hơn”, nhóm tác giả nghiên cứu cho biết.
Tất nhiên, nghiên cứu mới này không phải là nghiên cứu đầu tiên đi đến kết luận này. Trong một phân tích được công bố trên tạp chí của Viện Dinh dưỡng và Chế độ ăn kiêng năm ngoái, các nhà nghiên cứu tìm thấy những người bị mất trọng lượng đáng kể nếu họ kết hợp tập thể dục và hạn chế hấp thu năng lượng.
Tác giả nghiên cứu Richard S. Cooper và tiến sĩ Amy Luke cho biết họ không có ý để người dân xa rời việc tập thể dục, nhưng phải kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh, bởi tập thể dục được chứng minh giúp ngăn ngừa ung thư, nâng cao sức khỏe tâm thần, giúp ích cho bệnh tiểu đường và sống lâu hơn.
Thêm vào đó, nghiên cứu cho thấy những người ăn kiêng kết hợp tập thể dục có thể đạt kết quả giảm cân tốt hơn và cũng có thể giảm chất béo trong khi vẫn giữ cơ bắp khỏe mạnh.

Nguồn: thanhnien.com.vn

Loading...