2 anh em ông Đoàn Văn Vươn được đề nghị đặc xá

Ông Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý trong vụ án chống người thi hành công vụ ở Tiên Lãng, Hải Phòng có tên trong danh sách đề nghị được đặc xá dịp 2/9 tới.

06:09 - 02/09/2015

​Đại tá Nguyễn Hữu Ấm, Giám thị Trại giam Hoàng Tiến (thuộc Tổng Cục 8, Bộ Công an) xác nhận trong gần 500 phạm nhân của trại được đề nghị xét đặc xá đợt 2/9 năm nay có anh em Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý, bị án trong vụ việc gây xôn xao dư luận 3 năm trước tại huyện Tiên Lãng, Hải Phòng.

IMG-5768-7545-1439873371.jpg

Người vợ thay chồng đảm nhận công việc nuôi thủy sản nặng nhọc. Ảnh: Giang Chinh

Bà Nguyễn Thị Hiền (vợ phạm nhân Quý) chia sẻ, hiện hai người thân của bà đã chấp hành được 3 năm 7 tháng tù của bản án 5 năm. Trong đợt ân xá trước đó, họ đã được giảm án một lần 6 tháng tù. "Lần nào đến thăm cũng thấy anh Vươn vui vẻ. Anh Quý vẫn trầm tính, ít nói, khoe tăng cả chục cân”, bà Hiền chia sẻ.

Nhân dịp Quốc khánh 2/9, dự kiến khoảng 15.000-16.000 phạm nhân được tha tù trước thời hạn.

Giọng trùng xuống, bà bảo khi vụ án khép lại, cuộc sống của gia đình rất cơ cực, nhiều hôm không có gạo ăn phải chạy đôn chạy đáo vay mượn. Bà cùng người chị dâu Phạm Thị Thương (vợ phạm nhân Vươn) nương tựa vào nhau làm ăn trên 37 ha đầm nuôi tôm. Gia cảnh khó khăn nhưng nghĩ đến con cần tiền ăn học, nghĩ chồng và người thân vì giữ đất mà vướng lao lý, các bà lại động viên nhau vượt qua, chờ ngày chồng được ra trại.

Không để các con sống trong chòi tạm nơi bờ sông bãi sú, mỗi khi nghe tin báo bão lại dắt díu nhau chạy vào làng. Giữa năm 2013 chị em bà Hiền vay mượn tiền mua đất, xây nhà. Một năm sau, tiền bồi thường 300 triệu đồng TAND Hải Phòng tuyên buộc nhóm quan chức đã hủy hoại nhà bà được chuyển đến đã giúp họ vơi bớt khó khăn.

“Để duy trì cuộc sống, có tiền nuôi con trai lớn của anh Vươn đang học đại học, 6 đứa nhỏ học phổ thông và tiền tiếp tế cho 2 anh em chồng, mỗi một tháng gia đình phải làm ra hơn 20 triệu đồng. Quay đi quay lại đã hết tháng, nhiều khi nghĩ đến khoản tiền đó mà hoa cả mắt”, bà Hiền nói.

Bà Thương tiếp lời: "Mong hai anh em ông ấy sớm ra trại về mà gánh vác. Hiện gia đình còn nợ hơn 2 tỷ đồng, tiền vay mượn đắp đầm từ nhiều năm trước”.

vuon-3071-1375181463-500x0-9817-14398917

Bị cáo Vươn trong phiên phúc thẩm mở tháng 7/2013.

Vụ án bắt nguồn từ việc cho rằng ông Vươn không tự nguyện chấp hành quyết định thu hồi hơn 19 ha đất đầm, UBND huyện Tiên Lãng tổ chức cưỡng chế. Sáng 5/1/2012, khi một tổ công tác đi vào khu đầm, người nhà ông Vươn đã nổ súng chống đối làm 7 công an, quân nhân bị thương. Việc cưỡng chế phải tạm dừng.

Ông (phó chủ tịch huyện Tiên Lãng) vào chiều cùng ngày ra lệnh tiếp tục cưỡng chế, chỉ đạo ông Phạm Xuân Hoa (trưởng phòng tài nguyên môi trường huyện Tiên Lãng) làm đổ nhà trông đầm, công trình phụ, đốt cháy lều trông đầm của nhà ông Vươn. Sau khi cho kiểm kê tài sản, ông Khanh chỉ đạo phá tiếp nhà ông Quý.

Với hành vi bị khép tội Hủy hoại tài sản, ông Khanh bị phạt 30 tháng tù treo, ông Hoa cùng Lê Thanh Liêm (cựu chủ tịch xã Quang Vinh, huyện Tiên Lãng) nhận mỗi người 24 tháng tù treo; Phan Đăng Hoan (cựu bí thư xã Quang Vinh) 15 tháng tù treo. Ông Lê Văn Hiền (cựu chủ tịch huyện Tiên Lãng) bị phạt 15 tháng tù treo về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Các bị cáo phải bồi thường khoảng 300 triệu đồng.

Trong sự việc này, do bị xác định có hành vi chống đối khi bị cưỡng chế, nổ súng trước khiến 7 công an và quân nhân bị thương, tổn hại 11-36% sức khỏe, 6 người trong gia đình ông Vươn cũng vướng lao lý. Ông Vươn và Quý mỗi người bị phạt 5 năm tù về tội Giết người. Hai đồng phạm Đoàn Văn Sinh và Đoàn Văn Vệ lĩnh lần lượt 33 tháng và 19 tháng tù. Ở tội Chống người thi hành công vụ, bị cáo Phạm Thị Báu (vợ ông Quý), Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn) nhận hình phạt tù treo 15-18 tháng.

Ngày 10/2/2012, sau cuộc họp với các bộ ngành, Thủ tướng kết luận, các quyết định thu hồi, cưỡng chế 19,3 ha đầm tôm của gia đình ông Vươn đều trái luật. Đây là vụ việc đáng tiếc, có vấn đề yếu kém của chính quyền huyện Tiên Lãng và xã Vinh Quang trong quản lý đất đai.

Do quyết định thu hồi đất không đúng với quy định của pháp luật đất đai nên quyết định cưỡng chế thu hồi đất cũng không đúng pháp luật. Mặt khác, việc tổ chức cưỡng chế thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng cũng có nhiều sai phạm như không xác định ranh giới, kiểm kê tài sản...

Việc huyện Tiên Lãng huy động lực lượng quân đội của Ban chỉ huy quân sự huyện tham gia cưỡng chế là không đúng.

Giang Chinh

Loading...