Trung Quốc bán hàng tấn nợ của Mỹ

Cùng với lực bán của các nhà đầu tư Trung Quốc, việc bên mua chính là những nhà đầu tư trong nước đang là mối lo lớn của chính phủ Mỹ.

07:10 - 19/10/2015

Nhà đầu tư nước ngoài đóng vai trò quan trọng trong thị trường trái phiếu Mỹ, khi nước này từng vay nợ mạnh tay để kéo đất nước ra khỏi suy thoái. Từ năm 2008, người nước ngoài đã mua gấp đôi lượng trái phiếu Chính phủ Mỹ và hiện sở hữu khoảng 6.100 tỷ USD.

Trung Quốc dẫn đầu xu hướng này, khi đã bơm hàng trăm tỷ USD vào trái phiếu Mỹ trong giai đoạn kinh tế bùng nổ. Mua đôla cũng là một cách giúp họ hạn chế đà tăng của đồng NDT, Bloomberg cho biết.

Tuy nhiên, việc này đang thay đổi. Kinh tế Trung Quốc chỉ tăng trưởng 6,9% trong quý III so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tốc độ chậm nhất từ năm 2009, theo số liệu được công bố sáng nay. Chỉ trong năm nay, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đã giảm 200 tỷ USD, khi nước này cần tiền hỗ trợ nền kinh tế và thị trường chứng khoán. 

Việc Trung Quốc bán trái phiếu Mỹ cũng gây lo ngại về khả năng vay vốn của Mỹ trong bối cảnh lãi suất thấp kỷ lục. Nó cũng khơi lại mối lo đã tồn tại từ lâu, và thường xuyên được các chính trị gia Mỹ nhắc lại, rằng việc Trung Quốc nắm nợ Mỹ sẽ đe dọa đến sự độc lập của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

china-3-2897-1445253034.jpg

Nhân viên một ngân hàng Trung Quốc đang đếm đôla. Ảnh: USA Today

Dù vậy, nhu cầu trong nước lại đang tăng lên. Các quỹ đầu tư Mỹ đã mua 42% trong số 1.600 tỷ trái phiếu và tín phiếu ngân hàng được đấu giá năm nay. Đây là số liệu cao nhất từ khi Bộ Tài chính Mỹ bắt đầu theo dõi cách đây năm 5. Mới năm 2011, tỷ lệ này chỉ là 18%.

Tổng cộng, nhà đầu tư Mỹ đã tăng mua trái phiếu Chính phủ, từ sau khi tỷ lệ nắm giữ xuống thấp kỷ lục giữa năm ngoái. Hiện tỷ lệ này đã tăng 2,1% lên 33,1%.

Con số này nghe có vẻ không nhiều. Nhưng đây sẽ là năm đầu tiên kể từ 2012, người Mỹ tăng nắm giữ trái phiếu nước mình.

"Lo lắng về việc Trung Quốc bán trái phiếu là không đáng có. Đây từng là một trong những nỗi sợ hãi lớn nhất của thị trường trái phiếu, nó đang xảy ra nhưng chúng tôi vẫn đang bình tĩnh đối phó", David Ader - Giám đốc Chiến lược Trái phiếu Chính phủ Mỹ tại CRT Capital Group cho biết.

Dù nhu cầu của người dân trong nước với trái phiếu Chính phủ đã giúp Mỹ giữ lãi suất ở mức thấp, điều đáng lo lại chính là việc này ám chỉ gì về kinh tế Mỹ, George Goncalves - Giám đốc chiến lược lãi suất tại Nomura Holdings cho biết.

"Khi bi quan về tăng trưởng toàn cầu, lạm phát và lãi suất, các quỹ đầu tư sẽ mua trái phiếu Chính phủ", Brandon Swensen - Giám đốc mảng công cụ đầu tư trả lãi cố định tại RBC Global Asset Management cho biết.

Mỹ vẫn đang tạo ra việc làm. Nhưng các số liệu khác, như bán lẻ hay sản xuất, đều cho thấy người tiêu dùng đang giảm chi, trong bối cảnh nhu cầu bên ngoài yếu đi.

Bên cạnh đó, từ sau khi suy thoái chấm dứt, lương trung bình theo giờ của người Mỹ vẫn tăng rất chậm. Việc này đang khiến chi tiêu giảm xuống và lạm phát vẫn thấp kỷ lục.

Số liệu đấu giá cho thấy các quỹ đầu tư Mỹ nhắm tới trái phiếu kỳ hạn 30 năm. Đây là công cụ đầu tư dễ tổn thương nhất với tăng trưởng và lạm phát, đồng thời cũng là loại trái phiếu trả lãi cao nhất. Nhà đầu tư hiện vẫn đặt cược vào khả năng lạm phát vẫn dưới mục tiêu 2% của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) trong thập kỷ tới.

Các nhà kinh tế học trong khảo sát của Bloomberg cho rằng cơ hội Mỹ rơi vào suy thoái trong 12 tháng tới là 15%, cao nhất từ năm 2013. Nhà đầu tư Mỹ "đang quyết định dựa trên triển vọng. Đây là sự phản ánh triển vọng nền kinh tế cũng như tâm lý phòng tránh rủi ro của họ", Goncalves cho biết.

Từ việc này, các nhà hoạch định chính sách của FED cũng có thể phải nghĩ lại về nhu cầu tăng lãi suất sớm. Chủ tịch FED - bà Janet Yellen vẫn cho rằng nền kinh tế tăng trưởng đủ vững để cơ quan này nâng lãi suất cuối năm nay. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn còn ngờ vực về điều này. Họ chỉ nhận thấy khả năng tăng lãi vào tháng 12 năm nay là 32%.

Một số quan chức FED, như Lael Brainard hay Daniel Tarullo, đầu tháng này cũng cho biết FED nên đợi có thêm tín hiệu rõ ràng về lạm phát. "FED đâu có chịu sức ép tăng lãi. Và rủi ro chịu ảnh hưởng từ tăng trưởng toàn cầu cũng là quá rõ", Robert Tipp - chiến lược gia đầu tư tại Prudential Financial cho biết.

Hà Thu