House 339: Tiếp nối không gian / Kiến trúc O

Sở hữu một diện tích đất khá lý tưởng ngay vị trí đắc địa là mặt tiền con đường lớn thuộc một quận trung tâm của thành phố, nhu cầu của chủ đầu tư là sử dụng toàn bộ mặt tiền để làm shop kinh doanh và dành cho gara, như vậy phần ở của gia đình sẽ lùi về phía sau. Với ba mặt còn lại của ngôi nhà đều tiếp giáp với tường của nhà lân cận, giải pháp trọng tâm trong bố cục không gian chức năng của ngôi nhà 339 được thiết kế xoay quanh hai vùng không gian mở, thanh bình yên tĩnh, tạo ra những khoảng đệm chuyển tiếp mang ý nghĩa tinh thần, giữa thế giới bên ngoài náo nhiệt và thế giới bình yên bên trong, giữa thiên nhiên và không gian sống.

07:09 - 03/09/2015

Sở hữu một diện tích đất khá lý tưởng ngay vị trí đắc địa là mặt tiền con đường lớn thuộc một quận trung tâm của thành phố, nhu cầu của chủ đầu tư là sử dụng toàn bộ mặt tiền để làm shop kinh doanh và dành cho gara, như vậy phần ở của gia đình sẽ lùi về phía sau. Với ba mặt còn lại của ngôi nhà đều tiếp giáp với tường của nhà lân cận, giải pháp trọng tâm trong bố cục không gian chức năng của ngôi nhà 339 được thiết kế xoay quanh hai vùng không gian mở, thanh bình yên tĩnh, tạo ra những khoảng đệm chuyển tiếp mang ý nghĩa tinh thần, giữa thế giới bên ngoài náo nhiệt và thế giới bình yên bên trong, giữa thiên nhiên và không gian sống.

5-%C2%A9-Hiroyuki-Oki-Copy.jpg Ảnh © Hiroyuki Oki

Thông tin dự án: 

Công ty Thiết kế: Công ty TNHH Kiến Trúc O

Thiết kế: 2014

Thi công: 09/2014 - 02/2015

Diện tích khu đất: 205m2

Diện tích xây dựng: 169m2

Vị trí: Quận 1, Sài Gòn

Nhóm thiết kế: Đàm Huỳnh Quốc Vũ, Lê An Ni, Hoàng Tuấn Anh, Nguyễn Tấn Tài,  Võ Hải Yến, Hồ Ngọc Nhung, Lê Thanh Vũ Đức

Ảnh © Hiroyuki Oki, Quang Tran

8-%C2%A9-Quang-Tran-Copy.jpg Ảnh © Quang Tran

Vùng đệm nối gara và khu vực chính của ngôi nhà mang tính ước lệ trừu tượng, với mặt nước yên tĩnh bên dưới và khoảng không bầu trời bên trên. Không gian ở đây đậm chất hình học với kích thước chiều rộng 3m120 x 3m120 theo chiều cao, khoảng sàn cao độ 3m120 có chiều rộng đúng bằng ½ 3m120 mang tính thuần khiết rõ ràng và sự ẩn dụ hướng về chiều sâu của sự tĩnh tại, nơi đặt cây thánh giá bằng đồng thanh mảnh trên nền bức tường bê tông trần. Đây là không gian chuyển tiếp từ thế giới náo nhiệt bên ngoài  vào không gian sống bình yên bên trong, vừa là không gian tinh thần của một gia đình mộ đạo.

10-%C2%A9-Hiroyuki-Oki-Copy.jpg Ảnh © Hiroyuki Oki

Bước qua khoảng đệm đó sẽ mở ra không gian trung tâm của ngôi nhà – là tổ hợp gồm hai tầng thông nhau, tập hợp nhiều chức năng sống của gia đình, bài trí tự do, đan cài giữa vách và không vách ngăn chia, tất cả mở ra với khu vườn và hồ nước. Đặc tính không gian của vùng trung tâm trở nên mạnh hơn khi có sự kết hợp không gian truyền thống trải dài theo phương ngang với không gian phát triển theo chiều cao nhiều tầng bậc. Trong mối tương quan hài hòa mang tính chiều cao và chiều sâu làm không gian trở nên trôi nổi và tự do thật sự.

15-%C2%A9-Quang-Tran-Copy.jpg Ảnh © Quang Tran

Nếu như phía trước mặt tiền đường cần ngăn cách sự náo nhiệt và bụi của phương tiện giao thông, thì bên trong ngôi nhà lại mở ra tối đa với thiên nhiên, nhẹ nhàng và rất thông thoáng. Gần như không có ranh giới giữa khu vườn, hồ cá và không gian sống.

Nếu ánh sáng của vùng sảnh đệm phía trước hướng về sự tĩnh tại thì ánh sáng của vùng trung tâm hướng về sự sống động, nhiều cung bậc của tự nhiên. Hình ảnh đung đưa của tán cây, của tiếng vẫy nước của đàn cá lội, trên nền đá bazan sậm màu. Thiên nhiên là thành phần chính mang tính phông nền có chủ ý, nơi hiển hiện rõ ràng của thiên nhiên, là nắng là mưa và cây xanh.

16-%C2%A9-Quang-Tran-Copy.jpg Ảnh © Quang Tran

Khi đơn vị Thiết kế đến khảo sát hiện trạng thì ngôi nhà cũ mà gia đình vừa mua lại này hầu như đã xuống cấp, không gian cho thấy ngôi nhà đã bị sửa, cơi nới và ngăn chia khá nhiều lần qua các đời chủ khác nhau. Chỉ duy nhất có hệ mái rất đẹp và hầu như vẫn còn nguyên vẹn mà những người chủ trước đóng trần bít lại hoàn toàn. Sau khảo sát đánh giá chất lượng của hệ khung mái, KTS quyết định phương án thiết kế ngôi nhà mới này sẽ sử dụng lại hệ kèo mái ngói này.

Và chính tại không gian đương đại này gợi nhớ về không gian của những ngôi nhà xưa vào thế kỷ 20 của người miền Nam. Sự hào sảng, cởi mở và tương tác với tự nhiên nhẹ nhàng  thông qua không gian nửa kín nửa mở để hứng nắng, đón gió. Và khi con người được hít thở trong không khí thiên nhiên tĩnh lặng trong sự mở lòng cũng là khi ngôi nhà phát ra những cung bậc của tự nhiên.

14-%C2%A9-Quang-Tran-Copy.jpg Ảnh © Quang Tran

Sự đan xen hợp lý các khoản đệm yên tĩnh và không gian hoạt động, tạo nên một trải nghiệm nhẹ nhàng nhưng rõ nét về việc chuyển giao giữa không gian dành cho thương mại cởi mở với thành thị và giao thông ồn ào đến một không gian thanh bình tĩnh tại tự nhiên chỉ dành riêng cho gia đình.

3-%C2%A9-Quang-Tran-Copy.jpg Ảnh © Quang Tran

Diện tích sử dụng do đó cũng được cân nhắc rất kỹ lưỡng để dành sự ưu tiên cho ánh sáng tự nhiên, nắng, mưa, cây xanh, hồ nước và hành lang thông thoáng.

1-%C2%A9-Quang-Tran-Copy.jpg Ảnh © Quang Tran
2-%C2%A9-Quang-Tran-Copy.jpg Ảnh © Quang Tran
12-%C2%A9-Hiroyuki-Oki-Copy.jpg Ảnh © Hiroyuki Oki
13-%C2%A9-Quang-Tran-Copy.jpg Ảnh © Quang Tran
11-%C2%A9-Hiroyuki-Oki-Copy.jpg Ảnh © Hiroyuki Oki
17-%C2%A9-Quang-Tran-Copy.jpg Ảnh © Quang Tran
18-Ground-Floor-Plan-Copy.jpg Mặt bằng tầng 1
19-Second-Floor-Plan-Copy.jpg Mặt bằng tầng 2

21-Model-Copy.jpg

 Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

1-%C2%A9-Quang-Tran-Copy.jpg1-%C2%A9-Quang-Tran-Copy.jpg
2-%C2%A9-Quang-Tran-Copy.jpg2-%C2%A9-Quang-Tran-Copy.jpg
3-%C2%A9-Quang-Tran-Copy.jpg3-%C2%A9-Quang-Tran-Copy.jpg
4-%C2%A9-Hiroyuki-Oki-Copy.jpg4-%C2%A9-Hiroyuki-Oki-Copy.jpg
5-%C2%A9-Hiroyuki-Oki-Copy.jpg5-%C2%A9-Hiroyuki-Oki-Copy.jpg
6-%C2%A9-Quang-Tran-Copy.jpg6-%C2%A9-Quang-Tran-Copy.jpg
7-%C2%A9-Quang-Tran-Copy.jpg7-%C2%A9-Quang-Tran-Copy.jpg
8-%C2%A9-Quang-Tran-Copy.jpg8-%C2%A9-Quang-Tran-Copy.jpg
9-%C2%A9-Hiroyuki-Oki-Copy.jpg9-%C2%A9-Hiroyuki-Oki-Copy.jpg
10-%C2%A9-Hiroyuki-Oki-Copy.jpg10-%C2%A9-Hiroyuki-Oki-Copy.jpg
11-%C2%A9-Hiroyuki-Oki-Copy.jpg11-%C2%A9-Hiroyuki-Oki-Copy.jpg
12-%C2%A9-Hiroyuki-Oki-Copy.jpg12-%C2%A9-Hiroyuki-Oki-Copy.jpg
13-%C2%A9-Quang-Tran-Copy.jpg13-%C2%A9-Quang-Tran-Copy.jpg
14-%C2%A9-Quang-Tran-Copy.jpg14-%C2%A9-Quang-Tran-Copy.jpg
15-%C2%A9-Quang-Tran-Copy.jpg15-%C2%A9-Quang-Tran-Copy.jpg
16-%C2%A9-Quang-Tran-Copy.jpg16-%C2%A9-Quang-Tran-Copy.jpg
17-%C2%A9-Quang-Tran-Copy.jpg17-%C2%A9-Quang-Tran-Copy.jpg
18-Ground-Floor-Plan-Copy.jpg18-Ground-Floor-Plan-Copy.jpg
19-Second-Floor-Plan-Copy.jpg19-Second-Floor-Plan-Copy.jpg
20-Axonometric-Copy.jpg20-Axonometric-Copy.jpg
21-Model-Copy.jpg21-Model-Copy.jpg
22-Sketch-Site-Plan-Copy.jpg22-Sketch-Site-Plan-Copy.jpg
23-Concept-Sketch-Copy.jpg23-Concept-Sketch-Copy.jpg
24-Geometrical-Diagram-Copy.jpg24-Geometrical-Diagram-Copy.jpg
25-Section-Copy.jpg25-Section-Copy.jpg

Biên tập: Quỳnh Nga - kienviet.net