Người Việt trẻ hiến kế xây dựng đất nước

Chiều 6/1, hàng ngàn câu hỏi, ý kiến đã được gửi tới Ban tổ chức chương trình "Kết nối người Việt trẻ" với mong muốn góp sức xây dựng quê hương.

10:01 - 07/01/2010

Bắt đầu từ 13h30, buổi giao lưu trực tuyến với đầu cầu tại Hà Nội và 11 điểm cầu trên khắp thế giới đã thu hút sự quan tâm của hàng nghìn thanh niên Việt Nam

Sau gần 6 năm đeo đuổi ngành Công nghệ Kỹ thuật sinh học ở ĐH Bách khoa Kiev (Ukraina), Lê Hoài Thu mong mỏi tìm được công việc thích hợp ở Việt Nam ngay khi ra trường vào tháng 7/2010. Hiện, mối liên kết của sinh viên VN ở nước ngoài còn hạn chế. Vì vậy, chủ đề của buổi giao lưu nhằm "Kết nối người Việt trẻ" là cần thiết.

"Đây là cơ hội để du học sinh gặp gỡ, trao đổi với đại diện các cơ quan chức năng để tìm kiếm câu trả lời cho những băn khoăn của mình", Thu chia sẻ.

gioitre1.jpg Được trở về quê hương cống hiến là mong mỏi của rất nhiều du học sinh như Thu (thứ hai, từ trái sang) và Thạc sĩ Long ( bên phải)

Cùng chung suy nghĩ với Thu, Thạc sĩ ĐH Tổng hợp London (Anh) Đinh Mai Long cho rằng, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài đều được đánh giá là có nghị lực, chăm chỉ và thông minh. Tuy nhiên, điểm yếu là còn rụt rè, nhút nhát. Hình thức giao lưu kết nối nhiều điểm cầu là cơ hội để những thanh niên Việt ở nước ngoài có thêm thông tin và tìm được những câu trả lời chính thống từ phía các cơ quan hữu trách phục vụ cho quá trình phấn đấu học tập của mình.

Ngoài ra, theo thạc sĩ trẻ này, học sinh, sinh viên Việt Nam ra nước ngoài học tập và làm việc cần chú ý hơn tới kỹ năng sống và học tập cũng như cần quan tâm hơn tới vấn đề tự lập, chủ động trong nghiên cứu khoa học.

Sau 4 năm du học và tốt nghiệp chuyên ngành Tài chính Phát triển ở một trong những trường ĐH danh tiếng nhất nước Anh, mong muốn lớn nhất của thạc sĩ Long là được làm đúng chuyên ngành của mình tại Ngân hàng nhà nước hoặc Bộ Tài chính.

"Mình hy vọng trong năm nay sẽ có được công việc phù hợp với chuyên môn tại quê nhà. Dù đãi ngộ không bằng nhiều nước nhưng Việt Nam luôn là quê hương, là nơi có gia đình, bạn bè mình. Tương lai lâu dài của mình là ở Việt Nam", Long chia sẻ.

Cũng trong buổi giao lưu, rất nhiều câu hỏi của du học sinh ở các nước đã được gửi tới Trung ương Đoàn, Hội sinh viên... bày tỏ sự băn khoăn với việc kết nối du học sinh Việt Nam ở nước ngoài. Theo ôngPhùng Khánh Tài, Trưởng ban quốc tế Trung ương Đoàn, Đoàn đang có nhiều giải pháp nhằm kết nối các bạn sinh viên với nhau. Thông tin chi tiết về các hoạt động này được đăng tải trên mục Tư liệu của website doanthanhnien.vn.

gioitre2.jpg

Để giao lưu, phát triển các hoạt động đoàn, hội ông Tài cho rằng, sinh viên Việt Nam tại ở nước ngoài cần tăng cường mối liên hệ với Đại sứ quán, các doanh nghiệp Việt Nam ở nước sở tại. "Nếu có đề xuất gì thì các bạn cũng cần liên hệ với những cơ quan trên để được tư vấn, trợ giúp", ông Tài nói.

Trả lời câu hỏi được đề cập khá nhiều trong giới du học sinh về việc nên về nước hay ở lại nước sở tại làm việc, ông Trần Đức Mậu, Phó chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) cho rằng, nguyện vọng mỗi người đi du học muốn ở lại tiếp tục sự nghiệp ở nước ngoài hay về phục vụ trong nước đều chính đáng.

"Đất nước nào cũng mong muốn những người thành đạt về phục vụ cho cộng đồng, cho quê hương. Các bạn không phải băn khoăn ưu tiên cho cái gì vì nếu thành đạt ở nước ngoài thì bạn cũng có cơ hội phục vụ cho đất nước", ông Mậu nói.

Chia sẻ với suy nghĩ này, ông Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư Trung ương Đoàn cho rằng, một người Việt trẻ dù làm việc ở đâu hãy luôn luôn giữ lòng yêu nước hướng về quê hương và làm tốt công việc của mình. "Đất nước, gia đình đã đầu tư rất nhiều để các bạn trẻ tiếp cận được những môi trường học tập tốt nhất, vì vậy tôi rất mong ngày càng có nhiều các bạn thanh niên trẻ, thành đạt", ông Vinh nói...

Sau 3 giờ giao lưu trực tuyến liên tục, ban tổ chức đã trao đổi hàng chục ý kiến của các thanh niên Việt Nam ở nước ngoài. Do số lượng câu hỏi còn khá nhiều nên việc giải đáp sẽ được tiếp tục qua hình thức trả lời email hoặc qua website của hội sinh viên Việt Nam.

(THeo vnexpress)
Loading...