Miss Du học sinh Việt 2015 dành toàn bộ 25 triệu đồng làm từ thiện

Vũ Nam Phương chia sẻ việc từng định bỏ thi giữa chừng và thẳng thắn nêu quan điểm của mình về việc du học sinh có nên trở về nước sau khi học xong.

06:12 - 13/12/2015

- Chúc mừng Nam Phương đã trở thành Miss Du học sinh Việt 2015 mùa đầu tiên, cảm xúc của bạn lúc này thế nào?

- Thực sự mình rất vui và vô cùng bất ngờ với kết quả này. Khi tham dự cuộc thi, chưa bao giờ mình nghĩ được lọt vào vòng chung kết, mình đã nghĩ dù dừng lại lúc nào cũng đã hạnh phúc rồi. Đoạt danh hiệu Hoa khôi là ngoài sự tưởng tượng của mình bởi trong cuộc thi, mình thấy có nhiều bạn du học sinh khác rất xinh đẹp, tài năng. Đối với mình, đoạt Miss Du học sinh Việt 2015 là một vinh dự rất lớn và ý nghĩa. Bản thân mình sẽ không ngừng nỗ lực, cố gắng để xứng đáng với danh hiệu này, đưa hình ảnh đẹp của nữ sinh Việt đến với bạn bè quốc tế.

- Người đầu tiên Phương thông báo tin vui này là ai?

- Tất cả dấu ấn trong cuộc đời, bố luôn là người mình muốn thông báo trước tiên. Mẹ mất từ sớm nên bố không chỉ là người thân mà còn như một người bạn của mình. Từ trước đến giờ, bố đều muốn mình tập trung cho việc học trước tiên, không muốn con gái tham dự các cuộc thi nhan sắc nào. Khi đăng ký Miss du học sinh Việt, lúc đầu mình cũng không dám nói với bố. Đến khi có bài báo viết về mình, bố mình "hết hồn" luôn. Khi nghe mình giải thích về cuộc thi, bố nói quan trọng nhất vẫn là học tập và rèn luyện nhân cách, đừng quá chú trọng danh hiệu hay giải thưởng. ^^

Vừa biết đoạt danh hiệu Hoa khôi du học sinh, mình gọi điện về báo cho bố, bố cũng chỉ nói ngắn gọn thế này: "Tiền thưởng không được lấy nha con. Cố tập trung học đừng để bị lạc hướng". Sau đó bố chúc mừng rồi kêu mình ngủ sớm. Bố lúc nào cũng ngắn gọn, súc tích như thế. Với mình, bố giống mấy chàng trai trong truyện ngôn tình, kiểu bên ngoài lạnh lùng nhưng thực ra lại rất giàu tình cảm. ^^

bo5-7242-1450002733.jpg

- Và bạn quyết định sẽ ủng hộ hết số tiền 25 triệu tiền thưởng để làm từ thiện?

- Đúng vậy. Dù bố không nói mình cũng sẽ quyết định làm như vậy. Mình muốn giúp đỡ những em nhỏ còn nhiều khó khăn ở đất nước mình, vì thế mình xin được gửi toàn bộ số tiền cho quỹ học bổng trẻ em Việt do cuộc thi phát động. Tính chất cuộc thi là để tôn danh vẻ đẹp và nhân cách Việt, cùng với những hoạt động thiện nguyện, mình thực sự muốn góp một phần nhỏ bé, giúp đỡ cho các em.

- Kỷ niệm nào Phương nhớ nhất trong quá trình tham dự Miss Du học sinh Việt 2015?

- Mình có nhiều kỷ niệm lắm, thực sự có lúc định bỏ giữa chừng vì quá bận rộn. Các vòng trước chỉ gửi ảnh nên không vấn đề gì, khi lọt top 20, các thí sinh phải gửi video thể hiện tài năng nên buộc phải sắp xếp thời gian để quay, thời gian đó mình quay cuồng với việc học ở trường và thi chuẩn bị thi cuối kỳ. Video làm món chả giò, mình đã quay ngay trong đêm Lễ tạ ơn, còn bộ ảnh gửi vòng chung kết mình cũng chỉ chụp cách đó một ngày sau khi được nghỉ học. 

xi1-6060-1450006246.jpg

Vũ Nam Phương với những bức hình đẹp trong vòng chung kết.

- Có ít thời gian nhưng bộ hình của bạn rất đẹp từ trang phục đến cách tạo dáng, bối cảnh, bạn thuê nhiếp ảnh chuyên nghiệp hay nhờ ai giúp đỡ?

- Áo dài trong bộ ảnh chung kết là do mình mang từ Việt Nam sang hồi hè, mình đã tự tay chọn vải, kiểu dáng, thiết kế và yêu cầu người ta may đúng như vậy. Ở bên này khó có thể mua được vải đẹp may áo dài theo đúng ý mình. Còn hình ảnh, video của mình đều do những anh chị, bạn bè mình ở Houston giúp đỡ. Anh Jas Phan lo phần quay phim, còn chụp hình do anh Thiện Nguyễn - đang học năm 2 Tiến sĩ Dược làm cho mình. Mình thực sự rất may mắn vì có những người bạn luôn sẵn sàng giúp đỡ. Thành công của mình hôm nay một phần rất lớn nhờ họ và bạn bè khắp nơi ủng hộ, bầu chọn.

- Trong cuộc thi, Phương có quen được nhiều bạn bè và thân thiết với bạn du học sinh nào không?

- Mình có quen và nói chuyện với nhiều bạn lắm, nhưng nhiều nhất là chị Bùi Thu Vân, du học sinh ở Anh, một người chị vô cùng tài năng. Mình hỏi chị ấy xem có thể dạy tiếng Anh online cho trẻ em nghèo ở Việt Nam hay các bạn ở Việt Nam muốn học tiếng Anh bên Mỹ hay không, vì chị Vân đang có ý tưởng đó. Mình cũng hay trao đổi với bạn Vũ Phương Anh, bạn ấy học Nha khoa ở Nga để tìm hiểu về cách học, cùng nhiều thứ thú vị khác.

ve-nuco-4807-1450006247.jpg

Phương sẽ về nước lập nghiệp nếu thấy "hợp" và "lợi".

- Thời gian gần đây, có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh việc du học sinh Việt không trở về nước lập nghiệp, Phương nghĩ thế nào về vấn đề này?

- Bản thân mình nghĩ rằng vấn đề ở lại hay về nước là quyết định của mỗi cá nhân, gói gọn trong 2 từ "hợp" và "lợi". Mỗi người có thể mạnh riêng, ngành nghề và hoàn cảnh riêng, vì vậy đây là chuyện "hợp". Mỗi người sẽ thấy những cái lợi khác nhau với những tầm quan trọng khác nhau, nên sẽ cân nhắc cái "lợi" nào tốt nhất với mình. 

Nếu chọn về để cống hiến cho quê hương, ngành nghề mình học có cơ hội phát triển, được gần gia đình bạn bè, tại sao lại không về? Nhưng nếu gia đình bắt ép ở lại hay có cơ hội nghiên cứu ở nước ngoài nhiều hơn, việc làm thuận lợi hơn, dĩ nhiên người ta sẽ cân nhắc việc ở lại. 

Phương nghĩ mỗi người có lựa chọn cho riêng mình. Chưa chắc bây giờ họ ở nước ngoài là sẽ không về Việt Nam. Nhiều người học hành, nghiên cứu rất lâu rồi mới về quê hương, như thế chẳng phải những lời quy chụp trước đó là không đúng hay sao. Mình nghĩ nên thông cảm và thấu hiểu hơn, mỗi người có những hoàn cảnh khác nhau có thể người khác không hiểu được. 

- Thế bạn quyết định sẽ ở lại hay về nước sau khi học xong?

- Sau khi học xong bằng cử nhân, mình dự định sẽ đi làm 1-2 năm bên Mỹ và học lên thạc sĩ Y khoa (Master of physician assistant). Nếu lúc đó nếu thấy "hợp" và "lợi" mình sẽ về nước.

MinT

Loading...