Chàng trai cao 90cm từng chinh phục Fansipan bằng đôi nạng gỗ

Dân trí Sinh ra với cơ thể bé nhỏ, sức khoẻ kém, anh Nguyễn Sơn Lâm vẫn vượt lên tất cả để chinh phục nhiều thử thách, trở thành nguồn cảm hứng sống cho nhiều bạn trẻ. Hành trình chinh phục Fansipan của Sơn Lâm qua ảnh

09:07 - 15/07/2017

Anh Nguyễn Sơn Lâm năm nay 35 tuổi. Anh bị chứng loãng xương khi mới 1 tuổi nên bị teo và mất dần đôi chân. Từ đó tới nay, anh lớn lên cùng với "người bạn thân" là đôi nạng.

son-1500048777981.jpg
Nguyễn Sơn Lâm - chàng trai cao 90cm từng chinh phục Fansipan bằng đôi nạng gỗ.

Khi đủ tuổi đi học, anh Lâm thường xuyên bị bạn bè trêu cợt bởi thân hình còi cọc. Thậm chí có những đứa trẻ ác ý còn gọi anh là thằng què, thằng lùn... Mặc dù buồn nhưng anh chưa bao giờ từ bỏ hi vọng với cuộc sống, ngược trở lại anh luôn khát khao thực hiện ước mơ của mình.

Anh Sơn Lâm miệt mài đọc sách, nghe nhiều buổi diễn thuyết của các diễn giả nổi tiếng trong và ngoài nước. Anh muốn bằng những câu chuyện thật từ chính cuộc đời mình, người trẻ nhìn nhận và thức tỉnh để sống có ý nghĩa, nhân ái, mạnh mẽ hơn, nói cách khác anh muốn trở thành một diễn giả truyền cảm hứng cho các bạn trẻ.

Ước mơ đó đã trở thành hiện thực. Anh Sơn Lâm đã có nhiều buổi diễn thuyết miễn phí, kể về nỗ lực của anh và những điều anh chiêm nghiệm trong cuộc sống với các bạn trẻ trên khắp cả nước, từ Hà Nội tới Sài Gòn, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Hải Dương, Nghệ An...

Trước đó, anh Lâm từng làm nhiều công việc để có thu nhập, kiến thức và trải nghiệm. Anh từng là biên tập viên bóng đá, làm hình ảnh đại diện cho một số công ty, đại sứ thương hiệu và chuyên gia đào tạo của một số doanh nghiệp...

son2-1500048910935.jpg
Diễn giả cao 90cm trong chương trình "Đánh thức khát vọng" được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa thị xã Giá Rai và Trường ĐH Bạc Liêu, với sự tham dự của hơn gần 3.000 bạn trẻ là học sinh, sinh viên đến từ các trường ĐH và THPT trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu (tháng 4/2017) Ảnh: Huỳnh Hải

Với chiều cao 90cm, cơ thể bé như trẻ nhỏ, đôi chân siêu vẹo bên nạng gỗ, anh Nguyễn Sơn Lâm vẫn tự tin diễn thuyết trước đám đông. Anh cũng từng tham gia cuộc thi Vietnam Idol vì muốn cổ vũ một người bạn của anh cũng muốn tham gia sân chơi này. Nguyễn Sơn Lâm nói với bạn mình rằng: “Hãy nhìn tớ! Tớ sẽ thi cho bạn xem”.

Anh cho rằng: “Mỗi người sinh ra trên đời này đều có một niềm hạnh phúc. Bản thân mình được sinh ra đã là niềm hạnh phúc lớn lao”.

Thử thách vận động khó khăn nhất mà anh Lâm từng phải đối mặt là chinh phục đỉnh núi Fansipan. Bằng đôi nạng của mình, anh đã hoàn thành chặng đường gian khó nhất với một người khuyết tật đôi chân.

Anh Sơn Lâm chia sẻ: “Tôi cũng cho rằng mình thật liều lĩnh, hồi hộp và khủng khiếp, nhưng chưa bao giờ hối hận. Cung đường ấy quá vất vả, có lúc phải ngồi bóp chân tay vì đau ê ẩm, thậm chí còn hét lên trong rừng. Đó là trải nghiệm thú vị bởi dù lên đến nơi hay không, không quan trọng mà điều đặc biệt ở lúc mình ra quyết định”.

Anh Lâm học được cách yêu quý bản thân từ chính sự kì thị của một số người trong xã hội dành cho người khuyết tật. Anh cho rằng ai cũng có điểm mạnh và điểm yếu, quan trọng là phải phát huy được lợi thế của bản thân và sống lạc quan.

Huy Khánh

Tag :, , , ,
Loading...