Bạn trẻ nối đuôi nhau xin chữ ký nhà văn Nguyễn Nhật Ánh

Dân trí Nhiều người sẽ “chột dạ” thay đổi suy nghĩ người trẻ ngày nay quay lưng lại với văn hóa đọc khi thấy cảnh bạn trẻ Sài Gòn kiên trì xếp hàng nhiều giờ đồng hồ vì… yêu sách. Chàng trai Việt “phủ sách nông thôn” được UNESCO vinh danh 9x viết 6 cuốn sách về trang điểm, thu nhập trăm triệu đồng mỗi tháng

07:09 - 25/09/2016

Ngày cuối tuần 24/9, giữa đường sách Nguyễn Văn Bình, TPHCM… các bạn trẻ rồng rắn xếp thành hàng dài để xin chữ ký nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cho tác phẩm mới nhất của ông.

Cho dù sự xuất hiện của nhân vật chính khá muộn, sau hơn 9 giờ nhưng nhiều bạn trẻ có mặt từ rất sớm. Thậm chí, không ít bạn sợ lỡ cơ hội nên đã đến đường sách từ sáng tinh mơ để “giữ chỗ”.

bantrenoiduoinhauxinchukynhavannguyennha

Bạn trẻ Sài Gòn rồng rắn nối đuôi nhau chờ xin chữ ký của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh

Bạn Nguyễn Ngọc Lan, sinh viên Trường ĐH Sư phạm TPHCM cho hay, bạn mê đọc sách từ hồi cấp hai, trong đó có đọc rất nhiều sách của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Ngoài tác phẩm mới của ông, bạn cũng mang thêm một số cuốn sách cùng tác giả tranh thủ xin chữ ký.

Lan cùng những người bạn có mặt tại đường sách khi chưa đến 5 giờ sáng. Vừa sợ bị lỡ dịp xin chữ ký của người nổi tiếng nhưng cũng trùng ngày cuối tuần, nhóm bạn muốn đi tận hưởng không gian trong lành, thanh tịnh của thành phố vào sáng tinh mơ. Khi đến nơi, họ phải thốt lên “Hóa ra nhiều người cũng yêu sách như mình” khi thấy đã rất nhiều người xếp hàng… chờ sẵn.

bantrenoiduoinhauxinchukynhavannguyennha
Dòng người không hề có cảnh chen lấn xô đẩy hay những lời to tiếng, khó chịu
bantrenoiduoinhauxinchukynhavannguyennha
Trong lúc chờ đợi, nhiều bạn tiếp tục tranh thủ đọc sách

Không chỉ bạn trẻ, người dân ở Sài Gòn mà nhiều học sinh, sinh viên một số tỉnh lân cận cũng không bỏ lỡ dịp xin chữ ký người nổi tiếng. Chàng sinh viên Hồ Đức Minh ở Bình Dương chia sẻ, cậu không quá nghiền sách nhưng vẫn đặt ra mục tiêu mỗi năm phải đọc được ít nhất 5 – 10 cuốn sách, đọc theo kiểu “của để dành” ngày vài ba trang.

Những lúc rảnh rỗi, Minh vẫn lên Sài Gòn để chọn mua sách, đọc sách, hôm nay cậu cũng thu xếp đi sớm hơn để xin chữ ký tác giả của những cuốn sách mà mình hay đọc.

Từ sáng sớm đến lúc nhà văn Nguyễn Nhật Ánh có mặt và cho đến cuối buổi ký tặng, lượt người này đến lượt người khác, các bạn trẻ xếp hàng nối đuôi nhau.

bantrenoiduoinhauxinchukynhavannguyennha

Một nữ sinh chờ nhà văn ký tặng

Hóa ra người trẻ đâu có thờ ơ, quay lưng với sách. Niềm vui bất ngờ nữa là cả ngàn người đến chờ để xin chữ ký nhưng tất cả đều xếp hàng rất ngay ngắn, không hề thấy cảnh xô đẩy, chen ngang hay những lời lo tiếng, bực mình.

Dường như khi kết bạn với sách, người trẻ cũng có cách ứng xử đẹp, văn hóa.

Hoài Nam

(Hoainam@dantri.com.vn)

Tag :, , , , , , ,