Bà lão bán vé số 80 tuổi ngày ngày hái thuốc cứu người

Sáng bà đi bán vé số từ sớm, đến trưa về sửa soạn đi hái thuốc nam để tặng cho người bệnh nghèo khổ. Giấc mơ cuối cùng của bà là được làm từ thiện đến cuối đời và hiến thân xác cho y học.

08:01 - 31/01/2016

Bà Phan Thị Ngọc Huệ (đường Cầm Bá Thước, Phường 7, quận Phú Nhuận, TPHCM) năm nay đã 80 tuổi. Thời gian một ngày của bà được sử dụng tối đa khi sáng sớm bà đi bán vé số đến khoảng 9 giờ, sau đó về nhà sửa soạn để đi hái lá thuốc. Chiều về, bà bắt đầu chế biến số thuốc hái được, phơi khô. Rồi đem thuốc mình làm được đi cho các hiệu thuốc nam có khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo.

ba-lao-ban-ve-so-80-tuoi-ngay-ngay-hai-t

Bà Phan Thị Ngọc Huệ trên đường đi hái thuốc.

Chia sẻ trên chương trình “Tết này tôi ước” (phát sóng trên kênh HTV7 vào lúc 20 giờ), bà Huệ cho biết: bây giờ TPHCM nhà cửa san sát, muốn tìm được lá thuốc phải đi xa lắm, có khi phải ra tận ngoại thành, cách thành phố gần hai mươi cây số. Ngày còn khỏe, bà đi hái thuốc đến tối mới về. Khi tuổi về già, bà chỉ còn đủ sức đi hái thuốc đến khoảng 4h chiều vì trời tối mắt kém không thể tìm được đường về nhà.

Hoạt động thiện nguyện âm thầm này đã được bà Huệ âm thầm thực hiện suốt hàng chục năm qua. Sáng sáng, bà đi bán vé số kiếm được 30.000 – 50.000 đồng, đủ trả tiền nhà trọ. Chiều đến, bà lại ra ngoại thành hái thuốc. Nhiều người hỏi sao không bán cố thêm buổi chiều để có thêm tiền, bà Huệ cho biết nếu không đi hái được lá thuốc là bà thấy không yên tâm trong lòng.

Bà chỉ có tâm nguyện được làm từ thiện đến cuối đời, bởi mỗi khi giúp được ai là bà cảm thấy chính bản thân bà được cứu giúp. Tài sản quý nhất của bà Huệ đến lúc này là mấy tấm bằng khen mà được thành phố trao tặng, cùng với tờ giấy ký hiến tặng thân thể với bệnh viện. Bà mong ước cơ thể của bà khi chết có thể giúp đỡ được cho y học của nước nhà.

ba-lao-ban-ve-so-80-tuoi-ngay-ngay-hai-t
Niềm hạnh phúc của bà Phan Thị Ngọc Huệ khi nhận được món quà của chương trình.

Năm hết, Tết đến, khi hỏi bà Huệ về cái Tết mong ước của bà. Bà chỉ cười mà nói: "Già rồi, tiền bán vé số đủ trả tiền nhà là mừng. Cơm nước thì chủ yếu là cơm trắng với nước mắm, gạo xin ở nhà chùa. Vì thế có mơ gì ăn Tết đâu. Nếu được ước, tôi chỉ ước được ăn cái Tết tươm tất để nhớ lại những kỷ niệm của ngày trẻ thôi".

Và cái Tết năm nay, ước mơ của bà Huệ đã thành hiện thực khi chương trình Tết này tôi ước tìm đến ngôi nhà trọ tồi tàn của bà với món quà ý nghĩa về cả vật chất và tinh thần. Bà Huệ xúc động cám ơn chương trình, bà không ngờ một người không người thân, không nơi nương tựa như bà vẫn có được cái Tết ấm no.

Bà Huệ tin rằng, đây là món quà của cuộc đời tặng bà, để ghi nhận những gì bà đã nỗ lực giúp những người bệnh nghèo vượt qua bệnh tật.

toiuoc1-1454219843451-ff7ec.jpg

Bà lão bán vé số 80 tuổi ngày ngày hái thuốc làm cứu người

Tết này tôi ước, chương trình phát sóng lúc 20h00 hàng ngày trên kênh HTV7 với  mong muốn mang món quà sức khỏe, cái tết sung túc đến các hoàn cảnh khó khăn. Mỗi tập của chương trình gửi đến cho khán giả những hoàn cảnh khó khăn, những số phận bất hạnh và một ước mơ về Tết được hiện thực hóa.

P.V

Xem thêm :, , , , , , ,
Loading...