Liên hoan phim Venice lần thứ 73: Philippines giành giải thưởng Sư Tử vàng

(CLO) Liên hoan phim Venice lần thứ 73 đã khép lại với chiến thắng lớn dành cho Lav Diaz qua bộ phim The Woman Who Left, mang về vinh quanh cho điện ảnh Philippines.

04:09 - 13/09/2016

Với The Woman Who Left – bộ phim nói về cuộc hòa nhập giữa một phụ nữ bị tù đày với xã hội hiện đại ngày nay, Lav Diaz đã mang về vinh quanh cho điện ảnh Philippines thông qua những thước phim đen trắng giàu hình tượng mà Hollywood Reporter nhận xét: “Cảm động và tinh tế với những cảnh quay Manila đượm buồn, u uất khi lột tả tâm trạng của một phụ nữ đối phó với cuộc sống sau nhiều năm tù…”. 

Lav Diaz nhận giải Sư tử vàng - Ảnh: AFP
Lav Diaz nhận giải Sư tử vàng – Ảnh: AFP

Đây là giải thưởng lớn thứ 2 trong năm của Lav Diaz khi mà  tại LHP Berlin tháng 2 vừa qua, cô cũng đoạt giải Gấu Bạc (Alfred Bauer Prize) với tác phẩm A Lullaby to the Sorrowful Mystery dài tới 8 tiếng đồng hồ!

Cảnh trong phim The Woman Who Left - Ảnh: LHP Venice
Cảnh trong phim The Woman Who Left – Ảnh: LHP Venice

Nhà thiết kế thời trang Tom Ford vinh dự đoạt Sư tử bạc cho Nocturnal Animals (Động vật ăn đêm) gồm toàn sao: Jake Gyllenhaal, Amy Adams, Laura Linney… Phim xoay quanh một nữ doanh nhân yêu thích nghệ thuật, bị ám ảnh bởi cuốn tiểu thuyết của chồng cũ.

Giải Đạo diễn được trao cho cả hai nhà làm phim: một già là Andrei Konchalovsky (phim Paradise của Nga, Đức) và một trẻ là Amat Escalante (phim The Untamed).

Bộ phim La La Land của đạo diễn trẻ Damien Chazelle mang về cho cô gái tóc vàng Emma Stone giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất.

Emma Stone (phải) trong La La Land - Ảnh: LHP Venice
Emma Stone (phải) trong La La Land – Ảnh: LHP Venice

Giải Nam diễn viên xuất sắc nhất thuộc về Oscar Martinez trong vai một tiểu thuyết gia đứng tuổi, về lại quê hương để tìm nguồn cảm hứng viết lách qua bộ phim The Distinguished Citizen của Gastón Duprat và Mariano Cohn.

Giải Kịch bản hay nhất được trao cho biên kịch Noah Oppenheim của phim Jackie

Giải Diễn viên triển vọng được trao cho Paula Beer  trong phim Frantz.

Dù nhận khá nhiều chỉ trích của giới chuyên môn nhưng phim kinh dị The Bad Batch vẫn chinh phục BGK năm nay bằng việc đem về nhà giải đặc biệt cho nữ đạo diễn Ana Lily Amirpour. Đây là phim Hollywood hóa đầu tay của Ana sau tác phẩm về đề tài ma cà rồng A Girl Walks Home Alone at Night.

Nhi Tuyết

Nguồn: congluan.vn