Công bố tác phẩm mới của tác giả Gatsby vĩ đại sau 77 năm

Dân trí 77 năm sau khi nhà văn Mỹ F Scott Fitzgerald qua đời, những tác phẩm chưa từng công bố của ông sẽ xuất hiện trở lại trong văn đàn thế giới.

10:09 - 11/09/2016
congbotacphammoicuatacgiagatsbyvidaisau7
Nhà văn F Scott Fitzgerald

Tuyển tập truyện ngắn “I’d Die for You” (Tôi sẽ chết vì em) chứa đựng những tác phẩm chưa từng công bố của tác giả cuốn tiểu thuyết “The Great Gatsby” (Gatsby vĩ đại). Lúc sinh thời, tuyển tập truyện ngắn này đã không thể xuất bản hồi thập niên 1930 bởi phong cách và đề tài văn chương quá lạ lẫm so với thị hiếu đương thời.

80 năm sau khi những truyện ngắn này được viết ra, những tác phẩm hoàn tất cuối cùng của nhà văn Mỹ F Scott Fitzgerald sẽ được ra mắt công chúng vào mùa xuân năm sau.

Dự kiến, tuyển tập truyện ngắn “I’d Die for You” sẽ được ra mắt vào tháng 4/2017 tại thị trường xuất bản Mỹ. Trong cuốn sách này sẽ có những tác phẩm được F Scott Fitzgerald viết hồi giữa và cuối thập niên 1930.

Những tác phẩm này đã được nhà văn gửi tới cho các nhà xuất bản và một số tạp chí văn học, có những tác phẩm ngay khi gửi tới đã bị từ chối, cũng có những tác phẩm đã được chấp nhận, hứa hẹn in ấn, nhưng rồi mãi không trở thành sự thật.

60-1473562147938.jpg

“I’d Die for You” sẽ gồm những truyện ngắn khai thác cuộc sống của những thanh niên nam nữ đương thời - một giai đoạn chứng kiến nhiều biến động trong đời sống xã hội Mỹ.

Các nhân vật xuất hiện trong các truyện ngắn này có cách giao tiếp rất đời thường, dung dị theo đúng kiểu của giới trẻ thời bấy giờ và những đề tài cũng như văn phong mà các truyện ngắn đề cập đến đã không được lòng các biên tập viên ở các nhà xuất bản và các tờ tạp chí văn học.

Dù vậy, thay vì chấp nhận sửa đổi để làm hài lòng những người biên tập, nhà văn Fitzgerald quyết định để cho những tác phẩm của mình bị lãng quên trong xấp bản thảo không sử dụng, dù lúc bấy giờ, Fitzgerald chưa phải một nhà văn khá giả hay nổi tiếng gì.

Tựa sách “I’d Die for You” được nhà văn nghĩ ra trong quãng thời gian Fitzgerald sống ở trong vùng núi bang North Carolina, chìm ngập trong rượu, vợ của ông lúc này đang phải điều trị trong một bệnh viện gần đó.

Tiểu thuyết gia Thomas Wolfe đã viết cho người anh trai của mình hồi năm 1936, trong đó có miêu tả về Fitzgerald ở thời kỳ này rằng: “Tại đây, em có gặp một người đàn ông nghèo nàn, tuyệt vọng, bất hạnh, đang sống trong quán trọ Grove Park. Ông ấy là một người đàn ông tài năng kiệt xuất nhưng đang tự vứt bỏ tài năng của mình để ngập chìm trong rượu và sự đau khổ vì những bất hạnh đã gặp trong cuộc đời… Tên của ông ấy là Scott Fitzgerald”.

congbotacphammoicuatacgiagatsbyvidaisau7
Tài tử điện ảnh Leonardo DiCaprio trong phim “The Great Gatsby” (Đại gia Gatsby - 2013)

Những truyện ngắn sắp được công bố của Fitzgerald được cho là mang đậm phong cách cine điện ảnh và có thể là chất liệu tốt cho những bộ phim, tựa như những gì mà cuốn “Gatsby vĩ đại” đã từng làm được.

Fitzgerald qua đời năm 1940 ở tuổi 44, ông để lại một số tác phẩm nổi bật như “The Great Gatsby” (Gatsby vĩ đại) và “Tender Is The Night” (Đêm dịu dàng). Cả hai tác phẩm này sau đó đều được chuyển thể thành những bộ phim điện ảnh gây tiếng vang.

Những truyện ngắn này sẽ cho độc giả thấy thêm một góc nhìn mới vào sự nghiệp văn chương có phần cực đoạn không thỏa hiệp của Fitzgerald đối với các nhà xuất bản, cũng như một giọng văn đặc trưng duy mĩ, sắc bén và sự đa dạng ngôn ngữ gây sửng sốt.

Trailer “The Great Gatsby” (Đại gia Gatsby - 2013)

Bích NgọcTheo Guardian

Tag :, , , ,