Nguoi noi tieng, Logo

01/11/2012 link hay share twitter share digg

Ngay sau khi CEO Tim Cook bắt tay vào một cuộc cải tổ sâu rộng trong hàng ngũ lãnh đạo, thị trường đã có những phản ứng tiêu cực khiến giá cổ phiếu Apple giảm xuống mức thấp nhất trong vòng ba tháng trở lại đây.

Hôm nay 1/11, sàn chứng khoán Mỹ đã mở cửa trở lại sau hai ngày đóng cửa giao dịch do siêu bão Sandy.  Cổ phiếu của Apple đóng cửa ở mức 595,32 USD, giảm tới 8,68 USD, tương đương 1,4%. Đây phiên giao dịch đầu tiên kể từ khi Apple công bố về sự ra đi của giám đốc phần mềm Scott Forstall, người giữ vai trò quan trọng trong việc phát triển nền tảng iOS và giám đốc bán lẻ John Browett.  Scott Forstall sẽ rời khỏi Apple vào năm tới và sẽ đóng vai trò là cố vấn cho Tim Cook trong thời gian chuyển giao công việc từ giờ đến đầu năm 2013. Trong khi đó, bậc thầy về thiết kế Jony Ive cùng các nhân sự cao cấp Eddy Cue, Bob Mansfield và Craig Federighi sẽ đảm đương thêm nhiều trọng trách mới. Một nguồn tin am hiểu vấn đề cho biết Scott Forstall đã bị Apple sa thải.
Tim Cook đã phải cải tổ lại hàng ngũ lãnh đạo của Apple.Tim Cook đã phải cải tổ lại hàng ngũ lãnh đạo của Apple.

"Cả hai vị giám đốc phải ra đi này đều do CEO Apple ép buộc và họ không hề tự nguyện", Amit Daryanani, một chuyên gia phân tích tại RBC Capital Markets dự báo. Theo chuyên gia này, giới đầu tư sẽ tỏ ra lo ngại về tương lai của Apple do sự ra đi của Scott Forstall.
Scott Forstall có nhiệm vụ giám sát các sản phẩm như ứng dụng bản đồ số và trợ lý giọng nói Siri. Tuy nhiên, Forstall cũng thường xuyên mâu thuẫn với nhiều nhân vật trong ban lãnh đạo của Apple. Và Tim Cook đã phải cải tổ lại hàng ngũ lãnh đạo của công ty giữa bối cảnh giá cổ phiếu của Apple giảm và sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt từ những đối thủ lớn như Google, Microsoft và Amazon.
Hồi tháng trước, Scott Forstall phải chịu trách nhiệm về việc dịch vụ bản đồ số của Apple ngay khi vừa ra mắt đã phải hứng chịu hàng loạt những lời chỉ trích vì dính vô số lỗi. Tại hội nghị các nhà phát triển phần mềm của Apple được tổ chức hồi tháng 6, Forstall đã hết lời ca ngợi các tính năng của Apple Maps trước khi dịch vụ này được trình làng.
Tim Cook đã thẳng tay sa thải Forstall sau khi ông này từ chối ký vào một lá thư cáo lỗi gửi tới khách hàng của Apple vì các lỗi ngớ ngẩn xuất hiện trên phần mềm bản đồ Apple Maps. Và cuối cùng, Tim Cook là người phải ký thay Forstall vào lá thư đó.

Võ Hiền

Tin liên quan:

Công nghệ thông tin


Chưa có bình luận nào!

Tiêu điểm