Apple lý giải tại sao chỉ có tối đa 16 GB RAM trên Macbook Pro

Dân trí MacBook Pro kèm Touch Bar đã ra mắt, nhưng nó đã vấp phải một số phê phán về thiết kế, đặc biệt là giới hạn RAM chỉ có 16GB. Phil Schiller, Giám đốc tiếp thị của Apple đã đích thân có phản hồi.

04:11 - 24/11/2016

274154-640-1479953093627.jpg

Cụ thể, Schiller trả lời một email của nhà phát triển phần mềm Ben Slaney, người đã hỏi giám đốc tiếp thị của Apple rằng tại sao "viên đá màu xám" mới của Apple lại chỉ có RAM tối đa 16GB.

Theo Schiller, "MacBook Pro sử dụng 16GB của loại bộ nhớ LPDDR3 rất nhanh, lên đến 2133MHz. Để hỗ trợ bộ nhớ 32GB đòi hỏi phải sử dụng bộ nhớ DDR3, khá tiêu tốn điện năng. Đồng thời, máy còn đòi hỏi phải thay đổi thiết kế của bo mạch, có thể làm giảm không gian dành cho pin. Cả hai yếu tố này sẽ làm giảm tuổi thọ pin.

Theo MacRumors, đây không phải là lần đầu tiên Phil Schiller trả lời câu hỏi này. Có vẻ như ông luôn bảo vệ quyết định phát hành MacBook Pro phiên bản premium RAM 16GB kể từ khi công bố thông số kỹ thuật của chiếc máy tính xách tay mới này vào ngày 27 tháng 10.

Trong thư gửi một khách hàng tiềm năng có liên quan trong tháng Mười, Schiller cũng viết rằng: "Để đưa RAM vượt quá 16GB vào một thiết kế máy tính xách tay tại thời điểm này sẽ đòi hỏi một hệ thống bộ nhớ tiêu thụ nhiều năng lượng hơn và sẽ không đủ hiệu quả cho một máy tính xách tay. Tôi hy vọng các bạn hãy xem xét chiếc MacBook Pro thế hệ mới này, nó thực sự là một hệ thống không thể tin được".

Do đó, dường như quyết định để RAM tối đa chỉ 16GB là xuất phát từ những lo ngại về hiệu quả năng lượng và dựa trên quyết định sử dụng RAM LPDDR3. Để mở rộng bộ nhớ RAM có sẵn mà không làm mất quá nhiều tuổi thọ pin, Apple sẽ phải sử dụng một loại CPU khác vì chip Skylake thế hệ thứ sáu của Intel không hỗ trợ RAM LPDDR4.

Phan Tuấn

Tag :, , , , , , , , , ,