Nguoi noi tieng, Logo

28/10/2012 link hay share twitter share digg

Thạo từng lấy cắp xăng từ các máy bơm nước để uống. Có hôm bị bắt, cậu bị đánh đập và ném xuống kênh.

Cậu bé Hồ Văn Thạo ngụ ở ấp 1, xã Bình Phong Thạnh, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An vừa câm vừa điếc lại nghiện uống xăng, có khi bị đánh đập bầm dập chỉ vì thích uống xăng. Ông Trần Văn Vũ, Phó chủ tịch UBND xã Bình Phong Thạnh, cho biết, việc Thạo uống xăng là có thật. Sau khi Thạo uống xong có say một chút rồi thôi. Mọi người chưa ai thấy Thạo vào viện hay đau ốm gì sau khi uống xăng.

Rất nhiều người trong ấp 1 đã khẳng định thấy Thạo uống xăng trong chai thuốc rầy hoặc thuốc khai hoang hôi rình. Họ cũng xác nhận Thạo chỉ nghiện xăng còn những thứ khác như dầu nhớt hay dầu lửa thì Thạo không uống.

Bà Hồ Thị Sáu, 82 tuổi, bà nội của Thạo, cho biết, Thạo là đứa con duy nhất của con bà là anh Sáu Bùa với người vợ trước. Khi Thạo vừa mới sinh, mẹ Thạo đã bỏ nhà đi biệt. Từ 8 tháng tuổi đến nay, Thạo sống với bà nội. Khiếm thính, nhà lại nghèo, Thạo không được học hành. Thạo sống với người thân đủ các thế hệ trong căn nhà lụp xụp, trong đó đa số bị bệnh, phần lớn là thiểu năng trí tuệ.

Bà Sáu kể về chuyện Thạo uống xăng: "Tối ngày nó đi ngoài ruộng lấy cắp xăng từ các máy bơm nước của người ta uống. Có hôm nó bị bắt được, bị đánh, bị ném xuống kênh. Người ta còn đến tận nhà chửi mắng. Tui sợ nó đi uống bậy, lại bị đánh đập nên xích trói nó chừng 4-5 ngày. Rồi nó cũng bứt dây trốn đi".

Hồ Văn Thạo, vừa câm điếc vừa nghiện uống xăng.

Hồ Văn Thạo, vừa câm điếc vừa nghiện uống xăng.

Theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Quang, Giám đốc Trung tâm Giám định pháp y tâm thần TP HCM, đây là một trường hợp hiếm có trong y văn Việt Nam cũng như trên thế giới. Em Thạo bị chậm phát triển tâm thần kèm theo chứng tự kỷ và rối loạn hành vi mang tính chất bệnh lý tâm thần rõ rệt như lấy các đồ vật như điện thoại, đèn pin… rồi đem đập nát. Tuy nhiên, việc em Thạo uống xăng là điều rất nguy hiểm vì nguy cơ các cơ quan nội tạng trong cơ thể bị phá hủy là quá rõ bởi trong xăng có chứa chì (Pb) tác hại trực tiếp đến gan, thận và hệ thần kinh trung ương.

Hồ Văn Thạo đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Long An. Thời gian qua, Thạo được tạo điều kiện hòa nhập với những người xung quanh bằng cách cho tham gia nhóm đan giỏ dây bẹ.

"Ngày đầu Thạo tới học việc trông rất ngoan và hiền, nhưng đến ngày hôm sau cả lớp loạn lên vì Thạo chọc phá, la ó gây mất trật tự, quậy phá, hay ăn cắp đồ của người khác khiến không ai làm việc được", cán bộ trung tâm cho biết.

Chị Trần Thị Cẩm Nhung, một trong số những người chăm sóc trực tiếp cho Hồ Văn Thạo, kể: "Lúc Thạo mới vào, thấy chiếc xe máy là lại ngửi, nhưng giờ không còn ngửi nữa. Tôi không biết lúc trước ở Mộc Hóa, Thạo có uống xăng hay không nhưng từ khi về đây Thạo không đòi uống xăng hay phá phách xe máy, mặc dù xe của cán bộ, nhân viên ở đây rất nhiều. Tuy nhiên, Thạo rất thích chơi bật lửa nên có hôm em lấy của người khác 4-5 cái, chúng tôi phải lấy lại trả cho họ".

Nói về hiện tượng uống xăng, y sĩ Bạch Văn Kiều, Phó phòng Y tế chăm sóc phục hồi sức khỏe Trung tâm Bảo trợ xã hội Long An, cho biết: "Qua giám định y khoa của Bệnh viện Long An, chẩn đoán Hồ Văn Thạo chậm phát triển trí tuệ, tâm thần và câm điếc bẩm sinh. Theo ngành y tế thì uống xăng rất nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong do ngộ độc. Lúc chuyển đến đây, Thạo đã ở trạng thái bình thường, không có biểu hiện của người nghiện uống xăng".

Sau hơn một tháng giáo dục tại Trung tâm Bảo trợ, Hồ Văn Thạo bị gửi trả cho Trung tâm Bảo trợ xã hội Long An với lý do: "Học viên Hồ Văn Thạo không tiếp thu và không chấp hành nội quy nội trú như: thường xuyên la hét; quậy phá các lớp học, ổ điện; lục phá tủ riêng của bạn ở cùng phòng; thức, ngủ không đúng giờ quy định; không biết vệ sinh cá nhân; không vào lớp học mà đi lang thang trong trung tâm".

Hàng ngày, giám thị phải đi tìm để dắt Thạo lên lớp nhưng khi vừa tìm thấy, Thạo liền chạy lên khu nội trú và trốn vào nhà vệ sinh; hay nằm vạ trước phòng làm việc hoặc ngay trong sân... gây ảnh hưởng đến công tác quản lý học viên. Bên cạnh học bổ túc văn hóa buổi chiều, Hồ Văn Thạo còn được trung tâm bố trí học dự thính lớp sửa xe gắn máy vào buổi sáng. Nhưng Thạo vẫn không tập trung học mà tiếp tục quậy phá.

Theo Petrotimes

Tin liên quan:

Chuyện lạ


Chưa có bình luận nào!

Tiêu điểm