Nguoi noi tieng, Logo

15/05/2012 link hay share twitter share digg

Ông Arsala Rahmani - một quan chức đàm phán hòa bình cao cấp của Afghanistan - đã bị bắn chết hôm nay 13-5 ngay tại thủ đô Kabul. Ông là nhân vật chủ chốt trong quá trình hòa giải với Taliban.

Thành viên Hội đồng hòa bình của Afghanistan Arsala Rahmani đã bị bắn chết hôm 13-5 - Ảnh: Reuters

Ông Rahmani từng là bộ trưởng giáo dục dưới thời Taliban từ năm 1996-2001, sau này là thành viên quan trọng trong Hội đồng hòa bình của Afghanistan và có mối quan hệ thân cận với Tổng thống Hamid Karzai.

Cảnh sát cho biết ông Rahmani bị một tay súng lái xe đi ngang qua và bắn chết. Nhân chứng của BBC nói nhóm tấn công lái chiếc xe Toyota Corolla và sử dụng ống giảm thanh khi bắn. Chúng chỉ bắn một phát duy nhất. Hiện chưa xác định được danh tính kẻ tấn công.

Theo người cháu của ông Rahmani, vụ tấn công xảy ra “ngay sau khi ông rời khỏi nhà. Viên đạn bay trúng tim ông. Ông qua đời trong bệnh viện”.

Ông Rahmani là người phụ trách Ủy ban xem xét giải phóng tù nhân Taliban ở Bagram và nhiều nhà tù khác ở Afghanistan. “Ông đã thiết lập được liên lạc với nhiều chỉ huy cao cấp của Taliban gần đây”, một quan chức an ninh giấu tên nói với AFP.

Cái chết của ông Rahmani là đòn lớn với nỗ lực hòa bình của chính phủ Tổng thống Karzai. Hội đồng hòa bình được Tổng thống Karzai thành lập cách đây hai năm, để đàm phán với phe nổi dậy.

Tháng 9-2011, quá trình đàm phán hòa bình bị ảnh hưởng nặng nề khi chủ tịch hội đồng này là ông Burhannudin Rabbani thiệt mạng trong một vụ tấn công liều chết. Thủ phạm là kẻ giả danh đặc phái hòa bình của Taliban.

Taliban bác bỏ cáo buộc có liên quan đến vụ tấn công. Người con trai của ông được bổ nhiệm giữ vị trí thay thế.

TẤN KHOA (Theo AFP, BBC)

Tin liên quan:

Quốc tế


Chưa có bình luận nào!

Tiêu điểm