4 món chè nóng giúp ấm lòng ngày gió mùa

12:11 - 09/11/2016

Khi gió mùa về, cầm trên tay bát chè nóng hổi còn nghi ngút khói, thơm nồng mùi thơm của gừng sẽ làm xua tan cái lạnh giá.

Mùa đông đến là lúc tín đồ ẩm thực thèm nhiều món ăn ngon như nướng, lẩu, hay dân dã là những bát chè nóng. Sau khi phải chịu gió lùa vào mặt hay cái rét căm người thì cảm giác trở về nhà hoặc ghé vào quán ven đường để thưởng thức món chè nóng, xua tan lạnh giá... thật tuyệt. 

1. Chè bà cốt

che-nong2-3733-1478601301.jpg

Ảnh: Emdep.

Nguyên liệu:

- 200 g gạo nếp- Đường nâu- Gừng tươi

Cách làm:

Bước 1: Gạo nếp vo sạch, để ráo.

Bước 2: Gừng thái nhỏ, giã nát rồi vắt lấy nước cốt. 

Bước 3: Đun sôi 1.800 ml nước. Trong khi chờ nước sôi thì lấy một ít đường nâu để làm nước hàng. Cho đường vào nồi đun đến khi tan hết và chuyển sang màu vàng sẫm thì nhấc khỏi bếp, để khoảng mấy giây là tự đường chuyển sang màu cánh gián. Khi nước đã sôi cho đường nâu vào, khuấy đều, rồi cho thêm nước hàng.

Bước 4: Tiếp đến, cho gạo nếp vào nồi, dùng đũa quấy đều. Nấu đến khi chè sôi lần đầu lại dùng đũa quấy và chỉnh nhiệt độ xuống mức nhỏ nhất. Thỉnh thoảng dùng đũa quấy nhẹ nhàng. Khi thấy nếp hơi nở, ăn thử thấy chín tới, không còn sượng thì tắt bếp

Bước 5: Để nguyên nồi trên bếp cho đến khi nếp được nở hoàn toàn, thỉnh thoảng dùng đũa quấy nhẹ. Khi nồi hết nóng, vặn bếp ở mức thấp, rồi thêm dần nước cốt gừng vào, dùng đũa quấy đều. 

Xôi vò ăn cùng bạn có thể mua sẵn ngoài hàng hoặc tự làm nếu có thời gian. 

2. Chè bột lọc ngũ sắc

che-nong1-9226-1478601301.jpg

Ảnh: Linh San

Nguyên liệu: 

- Bột năng (bột làm bánh bột lọc)- Lá dứa, cà rốt, bí đỏ, củ cải tím.- Dừa tươi, đậu phộng- Đường, gừng tươi, hạt vừng.

Cách làm:

Bước 1: Lá dứa, cà rốt, bí đỏ. củ cải tím ép lấy nước, để thành những phần riêng.

Bước 2: Chia bột ra làm 5 phần. Đun sôi từng loại nước ép, sau đó đổ từ từ vào từng phần bột, nhồi mịn để được 4 màu sắc xanh, cam, tím và vàng. Còn một phần cuối cùng dùng nước sôi nhào để tạo thành màu trắng. Dùng bọc thực phẩm bọc kỹ lại để tránh bột bị khô. 

Bước 3: Làm nhân: Bạn có thể chọn nhiều loại nhân như đậu phộng, dừa thái hạt lựu.

Bước 4: Chia bột thành những phần nhỏ, cho nhân vào giữa rồi bọc lại. 

Bước 5: Nấu một nồi nước sôi rồi thả các viên chè ngũ sắc vào, chỉ sau vài phút, các viên chè nổi lên là chín. Vớt ra bỏ nhanh vào nước đá để tránh bị dính vào nhau. Sau đó để ráo nước. 

Bước 6: Nấu nước đường gừng. Cho một ít đường và gừng đập dập vào nấu sôi. Tùy vào vị ngọt của mỗi người mà cho lượng đường phù hợp. Sau đó thả các viên chè ngũ sắc vào, chờ khoảng 1 phút rồi múc chè ra. Rắc thêm một ít hạt vừng, nước cốt dừa hay dừa tươi bào nhỏ nếu thích. 

3. Chè hoa cau

che-nong5-5425-1478601301.jpg

Ảnh: dulichvietnam.

Nguyên liệu:

- 150 g đậu xanh không vỏ- 40 g bột năng- 1,5 lít nước- Muối, đường- Lá nếp- Tinh dầu hoa bưởi (nếu có)- Nước cốt dừa.

Cách làm: 

Bước 1: Đậu xanh vo sạch, ngâm qua đêm. Hôm sau vớt để ráo rồi đem hấp chín.

Bước 2: Nước cốt dừa, đường cho vào nồi khuấy tan, bắc lên bếp nấu sôi lăn tăn. Thêm 1 muỗng cà phê bột năng vào hòa chung, khuấy đều 1-2 phút rồi tắt bếp.

Bước 3: Nước lạnh, đường, lá nếp cho vào nồi bắc lên bếp nấu sôi 5-7 phút cho lá dứa ra mùi thơm. Sau đó đổ từ từ hỗn hợp bột năng đã hòa vào nước khuấy liên tục cho đến khi nước trong sánh. 

Bước 4: Cuối cùng cho đậu xanh đã hấp chín và một ít muối vào khuấy nhẹ nhàng khoảng 3 phút thì tắt bếp. Thêm một ít tinh dầu hoa bưởi vào, đảo nhẹ. 

Bước 5: Múc chè hoa cau ra ly, thêm một ít nước cốt dừa, ăn kèm với xôi vò. 

4. Chè sắn nóng

che-nong3-3507-1478601301.jpg

Nguyên liệu:

- 0,5 kg sắn- Đường mật hoặc đường trắng (tùy khẩu vị)- 1 củ gừng- Muối (có thể có hoặc không)- Một bát con sắn dây hoặc bột đao- Dừa bào sợi.

Cách làm:

- Sắn ngâm trong nước vo gạo ít nhất 2 tiếng, hoặc ngâm trong nước muối loãng ít nhất 7-8 tiếng.

- Cho sắn vào nồi, đổ nước ngập với mặt sắn, đun sôi, luộc sắn chín.

- Sắn sau khi chín, lấy ra thái con chì nhỏ.

- Cho đường vào nồi, thêm gừng thái sợi, đun lửa thật nhỏ để đường tan hoàn toàn.

- Cho sắn vào đun cùng, đun lửa nhỏ để vị ngọt của đường thấm sâu vào sắn. 

- Cho bột sắn dây hoặc bột lọc ra bát con, cho thêm chút nước lọc vào và khuấy cho tan rồi đổ từ từ vào nồi chè. Khuấy nhanh tay cho bột không bị vón cục.

- Múc chè sắn ra bát, bên trên rắc một ít dừa sợi, dùng nóng.

Linh San