in

Ca sĩ Nguyễn Xuân Tuấn Dương trình làng ‘phiên bản mới’ với Hà Nội và tôi

, 22/01/2023 | 10:10

(NG) – Nguyễn Xuân Tuấn Dương – ‘người hát tình ca’, ca ngợi quê hương đất nước tình yêu đôi lứa, vừa công bố MV đặc sắc về Hà Nội, sản phẩm: Hà Nội và tôi.

Chia sẻ với tạp chí điện tử Người Nổi Tiếng, ca sĩ Nguyễn Xuân Tuấn Dương cho biết:

“Có một bài hát đặc biệt, ghim sâu, ám ảnh vào tâm trí Tuấn Dương – ca khúc ‘Hà Nội và tôi’. Sáng tác của nhạc sĩ Lê Vinh dành cho những ai yêu Hà Nội, sống ở Hà Nội hay xa Hà Nội luôn nhớ về. 

Dương không còn nhớ nổi đã biết bài hát này từ bao giờ, nó đã đi sâu vào tâm trí Dương từ bao giờ nhưng sự thật mỗi khi nhắc tới Hà Nội đặc biệt là khi nhắc tới những ca khúc về Hà Nội thì Dương đều nhớ tới nó đầu tiên.

Hà Nội có đẹp thật ko? Hà Nội là ai? Hà Nội là gì mà để bao tâm hồn người đến rồi ở, rồi đi phải thổn thức, nao lòng?”
Có một bài hát đặc biệt, ghim sâu, ám ảnh vào tâm trí  ca sĩ Nguyễn Xuân Tuấn Dương - ca khúc "Hà Nội và tôi"
Có một bài hát đặc biệt, ghim sâu, ám ảnh vào tâm trí  ca sĩ Nguyễn Xuân Tuấn Dương – ca khúc “Hà Nội và tôi”.

Ca sĩ Tuấn Dương rất yêu Hà Nội, luôn muốn hát về Hà Nội, sản phẩm âm nhạc lần này của nam ca sĩ đã ấp ủ từ lâu, thực hiện để dành tặng cho quý khán giả, ngoài việc bày tỏ tình cảm của mình còn là sự tri ân về một thành phố đã cho Nguyễn Xuân Tuấn Dương quá nhiều điều tuyệt vời.

Hà Nội và Tôi – ca khúc hay nhất nhì về Hà Nội?

Được nhạc sĩ Lê Vinh sáng tác cách đây hơn 27 năm, một ca khúc mà khán thính giả thường bật ra ngay khi nhắc đến những bài hát bất hủ về chủ đề Hà Nội. Bài hát chỉ cần cất lên một câu “ngõ nhỏ phố nhỏ…” là đã khiến người Hà thành, nhất là người xa quê phải dừng lại một nhịp vì nao nao kỷ niệm ùa về khiến lòng thật khó yên. Như nhạc sĩ Hồ Quang Bình từng đánh giá: “Buồn nhưng rất đáng yêu, Hà Nội và tôi của Lê Vinh – bài hát ra đời trong chặng đường đầu sáng tác của anh được ghi nhận bằng sự đón nhận, yêu mến nhiệt tình của đông đảo những người yêu âm nhạc”.

 Hà Nội và tôi sáng tác bởi nhạc sĩ Lê Vinh.
Hà Nội và tôi sáng tác bởi nhạc sĩ Lê Vinh.

Có lẽ nếu để bình phẩm về Hà Nội và tôi thì thật khó nhưng cũng thật dễ. Khó vì phải gắn bó với Hà Nội, khó lặp lại được khoảnh khắc trong chính tình huống của nhân vật, trong câu chuyện của tác giả vào thời điểm đó, ta mới cảm và thấu được cái sâu, cái hay về một thủ đô ngàn năm văn hiến, giản dị, thanh lịch, đượm đà kỉ niệm và yêu thương. Cái dễ cũng là bởi bất kì ai đã từng sinh ra, sống, chứng kiến sự đổi thay của Hà Nội đều sẽ thấy và tự cảm được thôi!

Thông điệp của Nguyễn Xuân Tuấn Dương khi thực hiện sản phẩm Hà Nội và tôi?

Bài hát không chỉ dành cho những ai xa quê hương hay xa Hà Nội. Hà Nội và tôi dành cho tất cả những ai yêu quê hương, yêu Hà Nội kể cả những ai đang sống ở Hà Nội. Cái tình yêu mà như nhạc sĩ Lê Vinh đã từng chia sẻ: “yêu Hà Nội trong lòng Hà Nội”.

“Đừng để những giấc mơ mong manh che mất tình yêu quê hương” – Ca sĩ Nguyễn Xuân Tuấn Dương nhấn mạnh.
“Đừng để những giấc mơ mong manh che mất tình yêu quê hương” – Ca sĩ Nguyễn Xuân Tuấn Dương nhấn mạnh.

Có những điều khi xa rồi hay mất đi chúng ta mới thấy được tình yêu hay giá trị của nó. Quả đúng như vậy! Hà Nội là Việt Nam, Việt Nam là quê hương thân yêu. Nguyễn Xuân Tuấn Dương khiêm nhường nhắn nhủ tới những người con xa quê rằng: “quê hương, cội nguồn dù đơn sơ mộc mạc nhưng chứa đựng biết bao điều thân thương bên trong nó, vẫn nuôi dưỡng tâm hồn ta đến cuối cùng”.

Cảm xúc của Nguyễn Xuân Tuấn Dương khi hát về Hà Nội?

Nam ca sĩ Tuấn Dương có chất giọng đẹp, tự nhiên, kết hợp với lối tư duy âm nhạc cải tiến. Anh luôn đặt ra cho mình những giới hạn và tiêu chuẩn trong cách làm sản phẩm của mình ở một mức độ riêng biệt. Tận tình khai thác để gửi đến khán giả những giai điệu có chọn lọc nhất.

Ca sĩ Nguyễn Xuân Tuấn Dương luôn đặt ra cho mình những giới hạn và tiêu chuẩn trong cách làm sản phẩm của mình ở một mức độ riêng biệt.
Ca sĩ Nguyễn Xuân Tuấn Dương luôn đặt ra cho mình những giới hạn và tiêu chuẩn trong cách làm sản phẩm của mình ở một mức độ riêng biệt.

Trên con đường âm nhạc của mình chàng ca sĩ với nghệ danh ‘người hát tình ca’ đã có những lối riêng để sáng tạo thể hiện. Cống hiến cho đời và cho người hâm mộ những nhạc phẩm hay ghi dấu mãi.

“Hà Nội trong Dương nó đẹp và thơ lắm, những gì ẩn phía sau 1 Hà Nội ồn ào náo nhiệt là 1 Hà Nội thanh bình, tĩnh lặng, thanh lịch, cổ kính cho chúng ta cảm giác đặc biệt không đâu có được bởi vậy mỗi ca khúc Dương chọn hát về Hà Nội đều mang cảm xúc chân thực, đẹp và thơ“ – Ca sĩ Nguyễn Xuân Tuấn Dương bày tỏ.

Trong sự nghiệp của mình, nam ca sĩ đến từ Vĩnh Phúc đã thể hiện nhiều ca khúc về Hà Nội phải kể tên như: Một Hà Nội của tôi (Lê Thống Nhất), Hà Nội nhớ ai (Lê Thống Nhất), Hà Nội đêm (Đoàn Bổng), Hà Nội ngày chia xa (Hữu Xuân), Hà Nội tình yêu tôi (An Thuyên), Hà Nội niềm tin và hy vọng (Phan Nhân)… Đặc biệt có những ca khúc được các nhạc sĩ gửi gắm đến anh là người đầu tiên trình bày.

Phiên bản mới Hà Nội và tôi của Nguyễn Xuân Tuấn Dương

Nhạc phẩm Hà Nội và tôi không phải quá xa lạ với ai yêu thích âm nhạc và tìm hiểu về chủ đề Hà Nội. Ca khúc không chỉ sáng tác ở một thời điểm đã lâu bởi một nhạc sĩ tài hoa mà còn được rất nhiều nghệ sĩ gạo cội thể hiện. Chẳng hạn như: NSND Trung Đức, Kim Tiến, Sao Mai, Ngọc Tân, Thu Phương, Trọng Tấn,… tạo tiếng vang lớn cho nhạc sĩ Lê Vinh. Cũng là ca khúc đấy, tư liệu đấy liệu Nguyễn Xuân Tuấn Dương có điều đặc biệt gì với Hà Nội và tôi lần này.

Rất nhiều chi tiết thú vị cả về cảnh và lời ca đã được ca sĩ Nguyễn Xuân Tuấn Dương chắt lọc lên kịch bản quay hát, rồi lựa chọn kỹ lưỡng từng phân cảnh để đưa vào. Làm sao để mọi người khi xem xong MV thấy được một Hà Nội vừa lạ vừa quen, thấy thổn thức xúc động đối với ai yêu quê hương, yêu Hà Nội, đặc biệt là những ai đang phải xa quê hương, xa Hà Nội.

Rất nhiều chi tiết thú vị cả về cảnh và lời ca đã được ca sĩ Nguyễn Xuân Tuấn Dương chắt lọc lên kịch bản quay hát, rồi lựa chọn kỹ lưỡng từng phân cảnh để đưa vào.
Rất nhiều chi tiết thú vị cả về cảnh và lời ca đã được ca sĩ Nguyễn Xuân Tuấn Dương chắt lọc lên kịch bản quay hát, rồi lựa chọn kỹ lưỡng từng phân cảnh để đưa vào.

Mỗi chi tiết đều được ca sĩ và ekip lựa chọn, chắt lọc kỹ lưỡng nên khán giả xem đều cảm thấy quý giá và trân trọng. Xem xong MV chúng ta sẽ thấy sự ngưng đọng trong một cảm giác lâng lâng với Hà Nội và tôi đặc biệt cho những ai yêu Hà Nội hay yêu quê hương Việt Nam.

Lấy bối cảnh đều là những nơi rêu phong, kỉ niệm, kết hợp với tiếng kèn du dương tạo nên sự hiện đại trong cách thể hiện. Chính ca sĩ Nguyễn Xuân Tuấn Dương đã hóa thân mình trở thành người kể chuyện cho câu chuyện của anh và cũng là câu chuyện chung của nhiều người gắn bó với Hà Nội. Cả bức tranh Hà Nội không thể hội tụ hết được vào trong MV vì để kể về Hà Nội nhiêu đó thôi thì chưa đủ.

Nhưng! Chính những chi tiết nhỏ làm nên giá trị lớn!

Khi nhắc về Hà Nội, trong vô vàn dáng hình hiện hữu, người ta không thể không nhắc tới những gánh hàng rong. Những gánh hàng nặng trĩu mang đủ thức quà cùng những loại hàng cần thiết, từ lâu đã trở thành một phần tất yếu của nhịp sống thủ đô, len lỏi vào từng ngóc ngách và hòa chung hơi thở của của phố thị Hà Thành. Nguyễn Xuân Tuấn Dương đã thông minh khai thác và đưa những hình ảnh tiêu biểu đó vào trong sản phẩm lần này của mình. 

Đối với nhiều người, tình yêu Hà Nội không chỉ là tình yêu với con người nơi đây, với những nét đẹp vốn có tại mảnh đất thủ đô như Hồ Tây, cầu Thê Húc màu son… mà còn yêu cả vẻ đẹp bình dị rất thân quen của những gánh hàng rong. Và, với chiếc xe đạp cũ, cùng những thùng hàng nặng trĩu… tất cả là kế sinh nhai của những người bà, người mẹ tần tảo lặng lẽ mang lại những thức quà thơm ngon và góp những hình ảnh rất “Hà Nội” vào trong bức tranh về mảnh đất Thăng Long ngàn năm văn hiến.

Và phải chăng Hà Nội đẹp rồi lại càng đẹp hơn bởi chính những hình ảnh nhỏ, khoảnh khắc ngắn như vậy nhưng là đều đặn và mang đầy giá trị lớn lao. Như chính những khoảnh khắc có trong MV của ca sĩ Nguyễn Xuân Tuấn Dương.

Hà Nội và tôi – món quà đặc biệt của ca sĩ Nguyễn Xuân Tuấn Dương

Anh quyết định thực hiện ca khúc để gửi tặng đến quý khán giả, trong thời gian qua đã đồng hành ủng hộ cho Nguyễn Xuân Tuấn Dương. Cho con đường âm nhạc luôn có lối riêng của mình. Không lẫn và không đụng hàng với bất kỳ một ai. Tôn chỉ của bản thân là khác biệt, năng lực từ chính nội tại bên trong. Một cột mốc đáng nhớ trong việc công bố sản phẩm vào 29 Tết. Càng làm cho ca khúc trở nên cảm xúc và giàu giá trị lan tỏa hơn nữa. Điều ấy lại thêm nhấn mạnh cho cái riêng xuất phát ra từ Người hát tình ca – Nguyễn Xuân Tuấn Dương.

Hà Nội và tôi - món quà đặc biệt của ca sĩ Nguyễn Xuân Tuấn Dương.
Hà Nội và tôi – món quà đặc biệt của ca sĩ Nguyễn Xuân Tuấn Dương.

Một ca khúc để Tuấn Dương đánh dấu mốc đặc biệt cho sự nghiệp ca hát của mình. Ca khúc anh yêu nhất khi hát về Hà Nội. Ca khúc thể hiện rõ ràng nhất cho lối làm âm nhạc sáng tạo, những chuyến phiêu lưu với âm nhạc một cách có tư duy của Dương.

Đem sự nhiệt huyết, hiện đại vào những nhạc phẩm đã cũ. Làm mới và cải tiến nó lên. Không để lớp bụi của thời gian làm mờ đi giá trị hay tên tuổi của những nhạc phẩm đó. Để thị trường âm nhạc được trở nên cân bằng và giá trị của nghệ thuật luôn tỏa sáng, phát huy, lan tỏa đúng đắn nhất với đời sống xã hội.

Xem thêm: MV ‘Hà Nội và tôi’ – nhạc và lời: Lê Vinh – thể hiện: Nguyễn Xuân Tuấn Dương

Tin bài liên quan:
‘Người hát tình ca’ – Nguyễn Xuân Tuấn Dương luôn có ‘lối riêng’ trên con đường âm nhạc
Ca sĩ Nguyễn Xuân Tuấn Dương trình làng ‘phiên bản mới’ với Hà Nội và tôi
Ca sĩ Tuấn Dương ly hôn người vợ xinh đẹp ‘nhất nhì’ nhà đài ANTV?

Tác giả Thịnh An

“Sự chuyên nghiệp của nghề báo nên là việc nói cho công chúng, họ cần biết gì, chứ không phải điều họ muốn biết.” – Walter Cronkite
Cảm ơn Quý độc giả đã đón đọc bài viết để tiếp bước, để đồng hành
cùng Người Nổi Tiếng.

NSND Doãn Hoàng Giang – “đại bàng” của sân khấu đã ra đi

9X Trần Quang Hiệp: ‘Học và làm đúng cách, sẽ khai phá mọi thế mạnh của bản thân’