Nhà báo Đặng Xuân Tới - ‘Cây viết’ thân thương, mộc mạc
in

Nhà báo Đặng Xuân Tới – ‘Cây viết’ thân thương, mộc mạc

, 15/01/2024 | 01:31

(Nguoinoitieng.vn) – Mười chữ vàng: “Viết tử tế – viết thật hay, hoặc là không viết” – trở thành “giới hạn” và “chuẩn mực” để nhà báo Đặng Xuân Tới theo đuổi các con chữ.

> Nhà báo Đặng Xuân Tới và hành trình theo đuổi tôn chỉ: ‘viết tử tế – viết thật hay, hoặc là không viết’
> Tác giả trẻ Đặng Xuân Tới bất ngờ nhận được số tiền ‘gần 500 triệu’, nhờ đam mê viết lách

> Nhà báo Đặng Xuân Tới – ‘Cây viết’ thân thương, mộc mạc
> Đặng Xuân Tới: hành trình ăn chay, sống xanh và đi bộ xuyên Việt

Nhà báo Đặng Xuân Tới: “Viết tử tế – viết thật hay, hoặc là không viết”

Nhà báo Đặng Xuân Tới tốt nghiệp Sư phạm âm nhạc tại Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. Là một tác giả “tay ngang”, yêu nghề, anh tự nhận mình “Sống để viết và viết để sống”.

Nhà báo Đặng Xuân Tới trong buổi họp báo với MC Bích Thủy.
Nhà báo Đặng Xuân Tới trong buổi họp báo với MC Bích Thủy.

Nhận thấy truyền thông đang cần một cú “hích” để theo kịp sự phát triển thần tốc của khoa học công nghệ. Đặng Xuân Tới cưỡi trên vai ông lớn khổng lồ công nghệ, trở thành giám đốc sáng tạo, giải quyết truyền thông và khủng hoảng truyền thông hiệu quả.

Là cây viết “tay ngang”, nhưng hướng đi của nhà báo Đặng Xuân Tới rất mới mẻ, rất thời đại. Anh nhận định:

“Trong quá khứ nhiều cuộc khủng hoảng đã xảy ra như: khủng hoảng phân biệt sắc tộc, khủng hoảng tài chính – kinh tế, khủng hoảng môi trường,… Và hiện tại, trong thời đại kỷ nguyên số ngày nay, thì ‘khủng hoảng truyền thông’ là vô cùng đáng sợ.

Đáng sợ ở chỗ các hoạt động xúc tiến truyền thông kỹ thuật số đã và đang là yếu tố quyết định sự tồn tại của một doanh nghiệp trên thị trường – đáng buồn, vì đó lại là điều mà số đông chúng ta luôn bỏ ngỏ.”

Nhà báo Đặng Xuân Tới cùng cá anh em trong đội ngũ truyền thông.
Nhà báo Đặng Xuân Tới cùng cá anh em trong đội ngũ truyền thông.

Bậc thầy truyền thông và PR báo chí chuyên nghiệp “chuyên trị” các bài toán khó cho các đối tác, nhãn hàng lớn nhỏ nhận thấy:

“Song hành cùng với thực trạng ‘thông tin’ bùng nổ vì ‘công nghệ’ phát triển của thời đại, phải là chia sẻ thành công – để tiếp nối những thành công.”

Bởi vậy, thường xuyên thấy hình ảnh “anh Tới” xuất hiện trong các buổi chia sẻ về xu hướng mới và ngành nghề truyền thông và PR báo chí.

Nhà báo Đặng Xuân Tới chinh phục người đọc bằng lối viết thân thương

Khác biệt trong cách viết, anh được đánh giá là tác giả trẻ có “ngôn ngữ riêng”. Văn phong mộc mạc, chân chất, da diết, các bài viết của anh trải dài trên khắp các trang báo lớn nhỏ.

Cảm nhận sâu sắc đóng góp to lớn của các danh nhân, doanh nhân, vĩ nhân, người nổi tiếng,… cho cộng đồng, cho xã hội, nhà báo Đặng Xuân Tới muốn tinh gọn cả cuộc đời của họ trong những con chữ thân thương. Vinh danh những cống hiến cho thế hệ, cho tương lai.

Nhà báo Đặng Xuân Tới cùng ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng.
Nhà báo Đặng Xuân Tới cùng ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng.

Anh luôn viết các bài báo chân thật, viết đúng về nhân vật. Đối với Đặng Xuân Tới, có sao anh nói vậy. Không bịa đặt, không giật title, không tâng bốc nhân vật lên tận mây xanh, không bịa đặt giả dối.

Bởi vậy, các bài viết của anh rất được yêu thích.

Phóng viên tạp chí điện từ Người Nổi Tiếng đã có dịp được ngồi trao đổi với tác giả trẻ Đặng Xuân Tới. Cách anh chia sẻ thông tin mang một năng lượng an lành, tích cực.

Là “thuyền trưởng” lèo lái con tàu truyền thông và công nghệ khổng lồ, luôn chuyển biến nhanh một cách chóng mặt. Chúng ta lại có thể thấy một Đặng Xuân Tới bình an đến lạ.

“Với ai anh cũng chia sẻ như vậy. Có lẽ họ nhận thấy ở anh có một năng lượng bình an. Và họ rất thích. Nên họ luôn tin tưởng nhờ cậy ‘phải là anh’ viết bài về họ.”
Nhà báo Đặng Xuân Tới thực hiện lối sống xanh, ăn chay và bảo vệ môi trường.
Nhà báo Đặng Xuân Tới thực hiện lối sống xanh, ăn chay và bảo vệ môi trường.

Luôn xuất hiện trước truyền thông với phong cách giản dị, nhà báo Đặng Xuân Tới theo đuổi cách sống xanh và bảo vệ môi trường. Sẽ luôn thấy một hình ảnh “anh Tới” thả hồn bên tách trà nóng buổi sáng sớm. Hoặc bữa cơm hàng ngày với bát dưa cà, hành muối, củ kiệu.

Một “anh Tới” đậm bản sắc văn hóa Việt Nam.

Thực hiện chuyến đi bộ xuyên Việt 55 ngày đêm – Không đợi mọi thứ an toàn rồi mới làm

Đáng nhớ nhất trong hành trình kiến tạo của nhà báo Đặng Xuân Tới, có lẽ là hành trình đi bộ xuyên Việt 55 ngày đêm, kết hợp với ăn chay.

Hành trình của vị “thuyền trưởng truyền thông” lão làng đã tác động sự thay đổi ám thị dinh dưỡng. Qua đó quảng bá ăn chay sống xanh, tích cực thực hành lối sống tối giản, bảo vệ môi trường.

Hành trình đi bộ từ xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau về thủ đô Hà Nội được nhà báo manh nha khoảng bốn tháng trước đó.

Hành trang của nhà báo Đặng Xuân Tới trong hành trình đi bộ xuyên Việt.
Hành trang của nhà báo Đặng Xuân Tới trong hành trình đi bộ xuyên Việt.

“Không đợi mọi thứ an toàn rồi mới làm”, anh có khoảng 28 ngày để chuẩn bị từ sức khỏe, đến 27kg hành lý, bao gồm những vật dụng thiết yếu như: Laptop cấu hình cao và phụ kiện, đèn pin độ phủ sáng 500m (có đủ chế độ cảnh báo, chế độ y tế), 5 cái sạc dự phòng, 4 cái điện thoại, quần áo đi đường, quần áo mưa, xe kéo hành lý, bình nước,…

Với tôn chỉ “cách duy nhất để không lùi bước là tiến về phía trước”, Xuân Tới trung thực với slogan: không nhận tiền trước, trong và sau lộ trình, hoàn thành chuyến hành trình 55 ngày trải nghiệm.

Chuyến đi mang lại cho nhà báo trẻ những trải nghiệm quý, không đi sẽ không có. Qua đó, vượt lên trên giới hạn bản thân, rèn luyện ý chí, nghị lực và sức bền.

Nhà báo Đặng Xuân Tới là một cây viết rất đặc biệt. Trong ngôn ngữ dung dị của anh có chiều sâu, đầy đủ sự trải nghiệm và chiêm nghiệm.

Kết thúc chuyến đi, anh vẫn quay trở lại với công việc trước đó. Nhà báo Xuân Tới ‘khó tính’ và ‘cầu toàn’, ‘tĩnh lặng’ và ‘am hiểu’.

Tác giả Ngọc Bích

Tôi thận trọng góp nhặt từng mảnh chữ nhỏ bé để hiến dâng cho cuộc đời. Đó là cách tôi chạm tay tới hạnh phúc. Cảm ơn bạn đã ghé thăm bài viết của tôi trên Tạp chí điện tử Người Nổi Tiếng.

Đạo diễn ‘tay ngang’ Việt Max – Biểu tượng ‘chuẩn’ và ‘chất’ của làng hip hop

Tác giả trẻ Ngọc Bích – Cây bút tinh hoa, lãng mạn hóa hiện thực