in

Có hay không việc nghệ sĩ Quách Beem trắng trợn đạo thơ trong ca khúc ‘Gánh mẹ’?

Xuân Tới | 10:04 25/10/2019 | 16.476 views

Ngày 19 tháng 10, 2019 vừa qua, nhà thơ Trương Minh Nhật đã chính thức lên tiếng, tố cáo nghệ sĩ Quách Beem (tên thật là Đoàn Đông Đức), đã sử dụng bất hợp pháp bài thơ ‘Gánh mẹ’, do ông sáng tác vào khoảng tháng 6 năm 2014.

Bài thơ Gánh mẹ
Bài thơ Gánh mẹ – được tác giả Trương Minh Nhật chia sẻ lần đầu tiên vào ngày 13 tháng 6, 2014
 MV Gánh mẹ – Quách Beem được đăng tải ngày 22 tháng 4, 2019

Chuyện thực hư ra sao, có lẽ chỉ có người trong cuộc mới biết chính xác. Trong khi chờ đợi kết luận cuối cùng từ cơ quan có thẩm quyền, cộng đồng yêu thơ, yêu nhạc cũng xôn xao bình phẩm và đưa ra những nhận định bạn đầu. Nhưng tất cả những bình luận “bất lợi ôn hòa” dưới đây đều bị xóa bỏ ngay sau đó mà không rõ nguyên nhân.

Những bình luận đều bị xóa bỏ sau đó

Quách Beem scandal
Khá nhiều độc giả đã bình luận, đa phần tỏ rõ sự thất vọng về sự việc lần này.
(Fanpage Quách Beem ngày 25 tháng 10, 2019)
Quách Beem scandal
Tất cả những bình luận nêu trên đều bị xóa bỏ ngay sau đó mà không rõ nguyên nhân.

Bằng chứng từ nơi nghệ sĩ Quách Beem nói lên điều gì?

Về phía nghệ sĩ Quách Beem, cho đến thời điểm hiện tại, đã chính thức đưa ra bằng chứng là sheet nhạc viết tay đề ngày 25 tháng 10, 2013. Tuy nhiên với số đông mọi người bản viết này không hề thuyết phục, vì đã là bản viết tay thì có thể viết ở thời điểm nào cũng được.

Trong khi đó Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả do Cục Bản quyền tác giả chứng nhận. Một bằng chứng nặng ký nhất thì lại bị phía nghệ sĩ Quách Beem che mất ngày tháng năm được chứng nhận.

Tuy nhiên căn cứ vào ngày cấp Số CMND (phần khoanh đỏ), là ngày 28 tháng 11, 2014 thì có nghĩa là ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác phải là từ ngày 01 tháng 12, 2014 trở đi, vì các ngày 29, 30 tương đương với ngày thứ 7 và ngày chủ nhật của tháng 11, 2014.

Quách Beem scandal
Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Cục Bản quyền tác giả chứng nhận
Sheet nhạc Gánh mẹ
Ảnh Facebook nhân vật, sheet nhạc viết tay đề ngày 25 tháng 10, 2013

Sự việc chưa đến hồi kết?

Tính đến thời điểm hiện tại, phần đông độc giả đã tin rằng nhà thơ Trương Minh Nhật mới là tác giả, cha đẻ của bài thơ Gánh mẹ nêu trên. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến quý độc giả về vụ việc này.

Written by Xuân Tới

One Comment

Leave a Reply
  1. Bản thân tôi cũng là dân nhạc sĩ viết âm nhạc, Tôi cũng rất bức xúc thay cho chú nhà thơ Trương Minh Nhật, đối với Nhạc sĩ Quách Beem,,,Đã là Ca sĩ và Nhạc sĩ thì hãy tự sáng tạo và sáng tác cho tác phẩm của mình” Không nên lấy những ca từ và từ ngữ bất kỳ tác phẩm nào của người khác đã viết nên bằng chính công sức và tâm huyết của họ” Như vậy không thể được” Làm như vậy người ta kêu là Đạo nhạc

    Mình phải có cái riêng và độc quyền bản quyền của chính tác phẩm mình” chứ đừng lấy tác phẩm của ai đi chế tác lại thành của mình thì không nên chút nào” Làm như vậy có thể dẫn đến tình trạng kiện tụng tranh chấp sở hữu trí tuệ bản quyền tác phẩm và có thể bị khỏi tố ra tòa án” Làm như vậy không nên chút nào!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Người phụ nữ ‘3 trong 1’, nhà báo Đinh Hiền, báo Công an Nhân dân

Tiểu sử ca sĩ, nhạc sĩ Hồ Hưng Dũng