in

Có hay không việc nghệ sĩ Quách Beem trắng trợn đạo thơ trong ca khúc ‘Gánh mẹ’?

, 25/10/2019 | 07:12

(Nguoinoitieng.vn) – Ngày 19 tháng 10, 2019 vừa qua, nhà thơ Trương Minh Nhật chính thức lên tiếng, tố cáo nghệ sĩ Quách Beem (tên thật là Đoàn Đông Đức), đã sử dụng bất hợp pháp bài thơ ‘Gánh mẹ’, do ông sáng tác vào khoảng tháng 6 năm 2014.

> Có hay không việc nghệ sĩ Quách Beem trắng trợn đạo thơ trong ca khúc ‘Gánh mẹ’?
> Phát ngôn gây sốc của tân Hoa hậu Ý Nhi – liệu cộng đồng mạng có đang chỉ nhìn thấy “phần nổi của tảng băng chìm”?
> Jack và thành tựu “4 chữ không” vô tiền khoáng hậu trong lịch sử showbiz Việt
> Jack tiếp tục bị check var sau màn flex áo có chữ ký của Messi

Chuyện thực hư ra sao, có lẽ chỉ có người trong cuộc mới biết chính xác. Trong khi chờ đợi kết luận cuối cùng từ cơ quan có thẩm quyền, cộng đồng yêu thơ, yêu nhạc cũng xôn xao bình phẩm và đưa ra những nhận định bạn đầu.

Nhưng tất cả những bình luận ‘bất lợi và ôn hòa’ dưới đây đều bị xóa bỏ ngay sau đó mà không rõ nguyên nhân.
Bài thơ Gánh mẹ - được tác giả Trương Minh Nhật chia sẻ lần đầu tiên vào ngày 13 tháng 6, 2014.
Bài thơ Gánh mẹ – được tác giả Trương Minh Nhật chia sẻ lần đầu tiên vào ngày 13 tháng 6, 2014.
Quách Beem scandal.
Khá nhiều độc giả đã bình luận, đa phần tỏ rõ sự thất vọng về sự việc lần này.
(Fanpage Quách Beem ngày 25 tháng 10, 2019)
Quách Beem scandal
Tất cả những bình luận nêu trên đều bị xóa bỏ ngay sau đó mà không rõ nguyên nhân.

Bằng chứng từ nơi nghệ sĩ Quách Beem nói lên điều gì?

Về phía nghệ sĩ Quách Beem, tính đến thời điểm hiện tại đã chính thức đưa ra bằng chứng, là sheet nhạc viết tay đề ngày 25 tháng 10, 2013. Tuy nhiên với số đông mọi người bằng chứng này không hề thuyết phục, vì đã là bản ‘viết tay’ thì có thể tùy ý (đề ngày viết ở thời điểm nào cũng được).

Trong khi đó Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả do Cục Bản quyền tác giả chứng nhận. Một bằng chứng nặng ký nhất thì lại bị phía nghệ sĩ Quách Beem che mất ngày tháng năm được chứng nhận.

Tuy nhiên căn cứ vào ngày cấp Số CMND (phần khoanh đỏ), là ngày 28 tháng 11, 2014 thì có nghĩa là ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác phải là (từ ngày 01 tháng 12, 2014 trở đi), vì các ngày 29, 30 tương đương với ngày thứ 7 và ngày chủ nhật của tháng 11, 2014.
Quách Beem scandal
Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Cục Bản quyền tác giả chứng nhận.
Sheet nhạc Gánh mẹ
Ảnh Facebook nhân vật, sheet nhạc viết tay đề ngày 25 tháng 10, 2013.

Sự việc chưa đến hồi kết?

Tính đến thời điểm hiện tại, phần đông độc giả đã tin rằng nhà thơ Trương Minh Nhật mới là tác giả, cha đẻ của bài thơ Gánh mẹ nêu trên. Tạp chí điện tử Người Nổi Tiếng sẽ tiếp tục thông tin đến quý độc giả về vụ việc này.

Tác giả Nguyễn Đắc Hải

“Viết để bộc bạch, để khám phá và được là chính mình” - đó là cách tôi gửi tặng cho đời những câu chuyện tuyệt vời và nhân văn. Cảm ơn bạn vì đã biết đến tôi với vị trí Thư ký tòa soạn của Tạp chí điện tử Người Nổi Tiếng.

One Comment

  1. Bản thân tôi cũng là dân nhạc sĩ viết âm nhạc, Tôi cũng rất bức xúc thay cho chú nhà thơ Trương Minh Nhật, đối với Nhạc sĩ Quách Beem,,,Đã là Ca sĩ và Nhạc sĩ thì hãy tự sáng tạo và sáng tác cho tác phẩm của mình” Không nên lấy những ca từ và từ ngữ bất kỳ tác phẩm nào của người khác đã viết nên bằng chính công sức và tâm huyết của họ” Như vậy không thể được” Làm như vậy người ta kêu là Đạo nhạc

    Mình phải có cái riêng và độc quyền bản quyền của chính tác phẩm mình” chứ đừng lấy tác phẩm của ai đi chế tác lại thành của mình thì không nên chút nào” Làm như vậy có thể dẫn đến tình trạng kiện tụng tranh chấp sở hữu trí tuệ bản quyền tác phẩm và có thể bị khỏi tố ra tòa án” Làm như vậy không nên chút nào!

Người phụ nữ ‘3 trong 1’, nhà báo Đinh Hiền, báo Công an Nhân dân

Tiểu sử ca sĩ, nhạc sĩ Hồ Hưng Dũng