in

Người phụ nữ ‘3 trong 1’, nhà báo Đinh Hiền, báo Công an Nhân dân

24/10/2019 | 08:13

Nếu nhìn bên ngoài, không ai nghĩ rằng, người phụ nữ này lại là một nhà báo, một cán bộ đang công tác trong lực lượng Công an, bởi vẻ ngoài dịu dàng và cực kỳ nữ tính của chị.

Nhà báo Đinh Hiền
Nhà báo Định Hiền – Báo Công an Nhân dân

Nhưng tiếp xúc với chị, đọc những bài viết của chị thì mới thấy được bản lĩnh của một nhà báo thường xuyên tiếp xúc với các tên tội phạm cộm cán. Dưới ngòi bút của chị, chân dung những kẻ thủ ác vốn bị cả xã hội lên án, lại được phản ánh dưới góc độ cực kì nhân văn. Chị là nhà báo Đinh Hiền – PV Báo Công an Nhân dân .

Bản lĩnh ẩn sau vẻ dịu dàng

Nhà báo Định Hiền
Bản lĩnh ẩn sau vẻ dịu dàng của nhà báo Định Hiền

Nhiều đồng nghiệp của chị nói rằng, Đinh Hiền là một nữ nhà báo xinh đẹp, đa tài, là người phụ nữ ‘3 trong 1’. Nghĩa là chị vừa viết báo, vừa làm công tác thiện nguyện, vừa chăm chỉ bán hàng, tạo công ăn việc làm cho rất nhiều người khó khăn.

Những bài viết của chị thường chạm đến trái tim người đọc, lấy đi không biết ít mắt của độc giả và đặc biệt, chan chứa tính nhân văn. Người ta thường gặp những chân dung tội phạm ở góc độ con người nhất trong bài viết của chị. Đó là một Lê Văn Luyện, sát thủ từng cướp đi sinh mạng ba con người trong một gia đình gây rúng động dư luận. Kẻ thủ ác tưởng chừng chưa bao giờ biết rơi nước mắt, cuối cùng đã nhỏ những giọt lệ đầu tiên khi tiếp xúc với nữ nhà báo này.

Đinh Hiền biết khơi gợi những ẩn ức thẳm sâu trong con người đối tượng, biết chạm vào đúng phần người để dù là một kẻ giang hồ tội lỗi đầy mình hay một kẻ lưu manh ra tù vào khám như cơm bữa thì cũng phải mềm lòng, để mà giật mình thảng thốt nghĩ lại những việc đã qua mà ân hận.

Một lần tác nghiệp của chị Hiền khi theo chân các trinh sát bắt Tẩn Láo Lở – kẻ thủ ác sát hại 4 người

Hỏi chị, bí quyết nào giúp chị có thể trò chuyện dễ dàng được với các đối tượng máu lạnh như Lê Văn Luyện, chị cười rất tươi trả lời: Bí quyết là sự chân thành. Người ta vẫn nói chỉ từ trái tim mới đến được trái tim. Tôi luôn nghĩ, dù là ai thì ẩn sâu trong con người họ vẫn là một con người, quan trọng là mình có khơi gọi được tính người trong họ hay không.

Tôi thật may mắn vì có đối tượng tôi tiếp xúc sau cùng đều nhận ra phải trái, đúng sai. Để có những bài viết dựng chân dung thành công, tôi cũng phải thầm cảm ơn họ vì họ cũng đã một lần chân thành với tôi. Đó là một Nguyễn Đức Nghĩa, kẻ sát hại bạn gái, đã bị thi hành án tử hình, vốn là một sinh viên có học thức, hiểu biết, chỉ vì trong cơn bột phát, đã gây án với bạn gái của mình. Đinh Hiền đã tiếp xúc, khơi gợi những câu chuyện gia đình, bạn bè, trường lớp…

Và cuối cùng, chân dung Nguyễn Đức Nghĩa đã được dựng lên đầy đủ, chân thực nhất cùng những câu chuyện khiến người đọc rơi nước mắt.

Nghề tay trái nuôi nghề tay phải

Nhà báo Định Hiền
Nhà báo Định Hiền – Báo Công an Nhân dân

Nghề báo luôn đem lại những thành công, những hào quang lấp lánh, nhưng cũng đầy cám dỗ, sa ngã, nếu người làm báo không giữ được bản lĩnh và sự tử tế của mình. Chỉ cần một lần “lách bút” là có thể kiếm được số tiền không nhỏ. Không ít nhà báo đã từng dính vòng lao lý, không giữ được mình khi để đồng tiền chi phối, điều khiển.

Đinh Hiền tâm sự: “Không phải ai theo nghiệp báo cũng giữ được cho mình sự tử tế. Nhưng làm báo tử tế thì lại không đem đến cho gia đình được một cuộc sống sung túc đủ đầy. Nhiều đồng nghiệp của tôi đã và đang lựa chọn con đường thỏa hiệp với cái xấu, sẵn sàng đánh đổi, bẻ cong ngòi bút để kiếm tiền. Muốn làm báo tử tế, tôi đành phải làm thêm nghề tay trái. Nghề tay trái để nuôi nghề tay phải”.

Hiện chị Đinh Hiền đang quản lý một cửa hàng chuyên cung cấp thực phẩm sạch. Chị bán chủ yếu cho bạn bè, đồng nghiệp và những người yêu quý mình. Hỏi chị viết báo vào thời gian nào, chị nói: “Tôi tranh thủ bất cứ lúc nào. Ngồi trên xe taxi, trong giờ họp, bất cứ lúc nào rảnh là tôi cũng có thể viết báo. Phương tiện duy nhất là điện thoại. Tôi có thể viết bài trên điện thoại và gửi về toà soạn chứ lâu rồi không cần dùng đến máy tính”.

Buôn bán chính là cách để chị giữ cho mình tình yêu trọn vẹn với nghề báo. “Với tôi, trước sau nghề báo vẫn là nghề tôi lựa chọn và đi đến cùng, cho dù sau này ra sao. Đó là ngôi đền bất tử. Nhưng ngược lại, muốn ngôi đền linh thiêng đó sống mãi trong trái tim mình thì tôi phải có công việc khác để kiếm thêm thu nhập. Đó là cách tôi tìm kiếm sự cân bằng. Tuy chị không nói ra, nhưng chúng tôi biết, ngoài việc làm báo, buôn bán, Đinh Hiền còn là một người phụ nữ giàu lòng nhân ái.

Nhiều năm nay, chị đã kêu gọi bạn bè, đồng nghiệp, độc giả ủng hộ cho các trường hợp khó khăn, các bệnh nhân đang đứng giữa ranh giới của sự sống và cái chết. Rất nhiều câu chuyện đẹp về lòng nhân ái được chị viết lên, rất nhiều số phận được cứu giúp, trong đó có không ít người thoát chết trở về, họ đều nói về chị với lòng ngưỡng mộ và sự biết ơn.

Nhưng nếu để tìm một bức ảnh chị trao tiền từ thiện thì ko bao giờ có, vì chị luôn chọn cách xuất hiện lặng lẽ. “Tôi luôn tâm niệm, làm từ thiện từ tâm. Cố gắng càng tránh xa hình thức, ồn ào càng tốt”.

Tác giả Đặng Xuân Tới

“Viết tử tế - viết thật hay, hoặc là không viết”
Câu nói đó tôi đã tự đặt ra và coi là giới hạn, là chuẩn mực theo đuổi của bản thân mình mỗi khi viết. Cảm ơn bạn vì đã ghé thăm bài viết của tôi trên Tạp chí điện tử Người Nổi Tiếng.

Bức tranh ‘Thu Hà Nội’ huyền ảo qua cách thể hiện của ca sĩ Cát Tiên?

Có hay không việc nghệ sĩ Quách Beem trắng trợn đạo thơ trong ca khúc ‘Gánh mẹ’?