in

Khám phá Machu Picchu – “thành phố bị mất” của người Inca

, 19/08/2023 | 07:07

(Nguoinoitieng.vn) – Cách thành phố Cusco khoảng 70 km, Machu Picchu từng bị lãng quên và chỉ được biết đến rộng rãi khi được nhà khảo cổ Hiram Bingham khám phá vào năm 1911.

Năm 1983 nó được UNESCO công nhận là Di Sản Thế Giới. Năm 2007 đánh dấu một bước ngoặc lịch sử mới cho Machu Picchu khi nơi đây được bầu chọn là một trong 7 Kỳ Quan Thế Giới Hiện Đại (New Seven Wonders of the World).

Có một vài học giả cho rằng, Machu Picchu là “Thành của nữ thần Mặt trời”.

Những phụ nữ dung mạo đẹp đẽ được chọn làm nữ thần của Mặt trời đến từ khắp nơi trên đất nước được đưa về đây, sống cuộc sống ẩn dật. Xuất phát từ việc phải giữ bí mật cẩn thận, vì vậy các thần dân đều không biết đến sự tồn tại của tòa thành này.

Khám phá Machu Picchu – “thành phố bị mất” của người Inca.
Khám phá Machu Picchu – “thành phố bị mất” của người Inca.

Lý giải sự mất đi của thành phố này, các nhà khảo cổ đã đề cập đến nền kỹ thuật lạc hậu ở thời kỳ cổ đại của người Inca.

Họ cho rằng, việc cung cấp quần áo, lương thực cho vài vạn người thật không dễ dàng, ngẫu nhiên gặp phải thiên tai thì những người Inca cổ đại không có cách nào duy trì cuộc sống, chỉ có thể phân tán mọi nơi.

Machu Picchu không chịu sự phá hoại của tự nhiên thì lại gặp phải sự tấn công tàn bạo của các bộ lạc từ phía rừng rậm, hoặc có lúc là nội chiến điêu tàn giữa những kẻ thống trị, của những người nô lệ đứng lên khởi nghĩa. Từ đó, cư dân phần lớn tử vong hoặc chạy trốn, dẫn đến thành phố trên cao này bị bỏ hoang.

Tác giả Nguyễn Hồ Thiên Kim

“Viết để cảm, viết để thấu hiểu và viết để làm đẹp cho đời, mỗi chúng ta đều là những nhân tố giúp cho cuộc sống này thêm thi vị và hạnh phúc hơn. Cám ơn bạn đã ghé thăm và xem bài viết của tôi trên Tạp chí điện tử Người Nổi Tiếng.”

Tominaga Nonoka – nữ tiếp viên hàng không Nhật Bản bỏ nghề, đi đóng phim người lớn

Lời bài hát: ‘Phía sau giấc mơ’ – nhạc sĩ Nguyễn Anh Vũ