in

Từ tay trắng trở thành tỷ phú xứ sở lá phong

, 22/07/2023 | 11:24

(Nguoinoitieng.vn) – Năm 1977, trong số người định cư tại Canada có một người đàn ông trung niên nhập cảnh với 2 bàn tay trắng. Không an phận chờ trợ giúp, ông gom góp được chút vốn liếng nhỏ để bắt đầu sự nghiệp kinh doanh nơi đất khách.

Người đàn ông ấy là Nguyễn Tấn Đời, vốn là một thương gia giàu có nhưng bị tán gia bại sản. Khi đến Canada, lúc này tuổi đời của ông đã quá 50, có vợ con bên cạnh nhưng ông không chịu ngồi yên một chỗ. Ông năn nỉ con gái bán chiếc vòng cẩm thạch để giúp ông chút vốn kinh doanh nhỏ sống qua ngày.

Hàng ngày ông lân la ngoài phố, gặp gỡ người này, trò chuyện với người kia. Một hôm, ông tình cờ diện kiến được với chủ một công ty người Nhật – ông này vốn trước kia là bạn ông cùng làm ăn ở Sài Gòn. Sau lần trò chuyện đó, ông Sato – tên ông chủ người Nhật – hiểu rõ hoàn cảnh của ông đã giúp ông vốn liếng cùng hỗ trợ kỹ thuật để mở một nhà hàng Kobe tại Canada.

Điểm xuất phát đã có, từ nhà hàng này, không bao lâu sau ông tiếp tục khuếch trương mở hàng loạt nhà hàng khác. Chuỗi nhà hàng Kobe của ông một thời làm mưa làm gió trên đất Canada.

Không chịu ngồi yên thụ hưởng những gì mình đã làm được, chỉ vài năm sau, năm 1980 ông tiếp tục phát triển sang đất Mỹ. Các chi nhánh nhà hàng của ông có mặt khắp các tiểu bang như Washington DC, Texas, Chicago, New York, Califonia, Hawaii, Floriada. Ông Nguyễn Tấn Đời trở lại thành tỷ phú trên xứ người.

Ông Nguyễn Tấn Đời trở lại thành tỷ phú trên xứ người.
Ông Nguyễn Tấn Đời trở lại thành tỷ phú trên xứ người.

Một người đã đứng tuổi không tài sản vốn liếng chỉ trong vài năm nơi đất khách đã làm nên cơ nghiệp. Vậy mà ông đau đáu muốn trở về quê hương làm lại những gì đã mất. Thế nhưng, chưa kịp thực hiện thì ông lâm bệnh và mất ngày 6/7/1995 tại Orlando, Floria (Hoa Kỳ), hưởng thọ 73 tuổi.

Trước khi qua đời, ông Nguyễn Tấn Đời kịp để lại cho hậu thế quyển hồi ký về cuộc đời của mình. Trong quyển hồi ký đó, ông ghi lại các bí quyết để ông thành công:

“Muốn có sự thành công, chúng ta phải tự thân vận động, lao động và bằng chính bàn tay khối óc của mình. Và phải biết tận dụng mọi cơ hội nhưng phải có tâm, phải ngay thẳng. Còn sự may mắn là một cơn mưa cho tất cả mọi người, nếu ai biết chuẩn bị kịp thời được đồ chứa tốt và lớn thì hứng được nhiều nước trời cho. Đồ chứa tốt, lớn chính là đức độ, khả năng làm việc, sự tìm tòi, học hỏi, sự kiên nhẫn về tổ chức và nhất là nhạy cảm, linh hoạt, sáng kiến, biết quan sát tìm hiểu để đúc kết kinh nghiệm cho sự thành công.”

Với ông, dù tiểu nhân hay quân tử tất cả ông đều xem là ân nhân bởi chính nhờ những người này đã giúp ông nung nấu ý chí, giúp ông thành công.

Tác giả Nguyễn Hồ Thiên Kim

“Viết để cảm, viết để thấu hiểu và viết để làm đẹp cho đời, mỗi chúng ta đều là những nhân tố giúp cho cuộc sống này thêm thi vị và hạnh phúc hơn. Cám ơn bạn đã ghé thăm và xem bài viết của tôi trên Tạp chí điện tử Người Nổi Tiếng.”

Thầy giáo thanh nhạc Tuấn Nguyễn – hành trình 20 năm tạo động lực, truyền cảm hứng

Matt Damon – diễn viên đi vào lịch sử điện ảnh vì từ chối số tiền 7.000 tỷ đồng