in

Nước Đức chuẩn bị trục xuất một người Việt, chính quyền thành phố Chemnitz nói gì?

, 07/04/2023 | 18:18

(Nguoinoitieng.vn) – Cơ quan quản lý người ngoại quốc (Sở Ngoại kiều) thuộc Thành phố Chemnitz, miền Đông nước Đức, đã từ chối quyền cư trú của một người Việt vì lý do nhân đạo và ông sẽ đối mặt với lệnh trục xuất. Người Việt này vẫn không nói được tiếng Đức và chưa hòa nhập được với xã hội Đức.

Phạm Phi Sơn đấu tranh giành quyền ở lại Đức - Ảnh: Hendrik Schmidt/dpa.
Phạm Phi Sơn đấu tranh giành quyền ở lại Đức – Ảnh: Hendrik Schmidt/dpa.
– Liệu Phạm Phi Sơn (65 tuổi) và gia đình có thực sự bị trục xuất về Việt Nam sau hơn 35 năm ở Đức không?

– Có, đúng như vậy, họ sẽ phải rời khỏi Đức! phát ngôn viên của thành phố Chemnitz trả lời.

Thành phố Chemnitz từ chối quyền cư trú cho người Việt

Quyết định được đưa ra dựa trên tình hình pháp lý hiện tại, phát ngôn viên thành phố Matthias Nowak giải thích hôm thứ Tư khi được phóng viên tờ “Freee Presse” hỏi.

Do về Việt Nam và ở lại quá lâu vào năm 2015/2016, người cha đã mất quyền ở lại Đức và chỉ được chấp nhận cư trú Tạm dung (Duldung) cùng với gia đình.

Ngoài ra, ông Sơn không hòa nhập, và thậm chí sau một thời gian dài ở Chemnitz, ông ta hầu như không nói được tiếng Đức.

Ông Phạm Phi Sơn đã sống ở Chemnitz (khi đó vẫn là Karl-Marx-Stadt của CHDC Đức) từ năm 1987. Vợ ông là Hoa Nguyễn, đã sống ở bên ông nhiều năm. Cặp đôi có một cô con gái Emilia (6 tuổi), sinh ra ở Đức.

Vào thứ Sáu, ủy ban đã quyết định: Đơn xin của người Việt được phép ở lại Đức sẽ bị từ chối.

Phạm Phi Sơn đến Đông Đức năm 1987 với tư cách là một công nhân hợp đồng. Tuy nhiên, trong thời gian đó, anh đã về Việt Nam hơn nửa năm, do đó vi phạm thời hạn ở Đức.

Vụ việc đã được giải quyết bởi các tòa án và Ủy ban xét duyệt khó khăn (Härtefallkommission) của Sachsen hai lần. Tuy nhiên, cho đến nay, tòa vẫn chưa xếp số phận của Phạm Phi Sơn vào trường hợp nhận cư trú ở Đức trong hoàn cảnh khó khăn.

Phạm Phi Sơn, vợ là Hoa Nguyễn và con gái Emilia, sinh ra ở Đức, sẽ bị trục xuất - Ảnh: Sebastian Willnow/dpa.
Phạm Phi Sơn, vợ là Hoa Nguyễn và con gái Emilia, sinh ra ở Đức, sẽ bị trục xuất – Ảnh: Sebastian Willnow/dpa.

Tất cả những nỗ lực và hy vọng của ông Phạm Phi Sơn đã bị tiêu tan ngày hôm nay. Bây giờ ông ấy sợ rằng ngày mai cảnh sát sẽ đến cửa và đón ông ta, con gái nhỏ và vợ ông ấy ”.

Phạm Hương (thực hiện)

Tác giả Thịnh An

“Sự chuyên nghiệp của nghề báo nên là việc nói cho công chúng, họ cần biết gì, chứ không phải điều họ muốn biết.” – Walter Cronkite
Cảm ơn Quý độc giả đã đón đọc bài viết để tiếp bước, để đồng hành
cùng Người Nổi Tiếng.

Nữ YouTuber bị nhóm đàn ông tấn công ở nhà riêng

Tại sao đau đầu, mệt mỏi xảy ra theo sự thay đổi thời tiết? Bác sĩ chia sẻ cách giải quyết cho “đau đầu do thời tiết” hoặc “bệnh khí hậu”

Tại sao đau đầu, mệt mỏi xảy ra theo sự thay đổi thời tiết? Bác sĩ chia sẻ cách giải quyết cho “đau đầu do thời tiết” hoặc “bệnh khí hậu”