in

Hoa hậu không “đại diện” cho ai cả

, 09/08/2023 | 04:23

(Nguoinoitieng.vn) – Có vô số người cho rằng các cô hoa hậu là đại diện cho sắc đẹp và tâm hồn gì đó của phụ nữ Việt Nam, nên thường dành quá nhiều tâm trí “ném đá” vào những cô mà họ cho rằng không xứng đáng, trong khi thực ra các cô không đại diện cho ai cả.

Cuộc thi hoa hậu lớn nhất và có “uy tín” nhất trên hành tinh là Hoa hậu thế giới cũng chỉ do một Công ty tư nhân tổ chức, bắt đầu từ một cuộc thi để quảng cáo mốt áo tắm mới nhất vào năm 1951, được truyền thông lăng-xê, từ đó trở thành cuộc thi định kỳ hàng năm, với những tiêu chuẩn rất cao, bao gồm các tiêu chuẩn về hoạt động thiện nguyện. Nhưng Hoa hậu thế giới cũng chỉ đại diện cho chính mình, đại diện cho Công ty tổ chức thi và đại diện cho các nhà tài trợ đưa các cô đến cuộc thi. Trên phạm vi thế giới có 4 cuộc thi hoa hậu quy mô lớn (Big 4), ngoài Hoa hậu thế giới còn có Hoa hậu hoàn vũ, Hoa hậu quốc tế và Hoa hậu trái đất, đều là như vậy, do các công ty tư nhân tổ chức, mục đích là vì lợi nhuận, dù họ quyên góp được số tiền dành cho người nghèo lớn tới đâu thì mục đích cuối cùng của họ cũng vì lợi nhuận, như mục đích đầu tiên của cuộc thi Hoa hậu thế giới là để quảng cáo áo tắm, vậy thôi!

Bởi vậy tại các nước phát triển, các cuộc thi hoa hậu không còn được nhiều người quan tâm. Trong khi những nước nghèo, “ngành” thi hoa hậu lại ngày càng phát triển, thậm chí Venezuela được coi là một “lò luyện” hoa hậu với biết bao nhiêu những chuyện bi hài khi tiêm hormone cho những đứa trẻ để tăng chiều cao hay cắt ngắn ruột của các em để không phát triển bề rộng. Và nước ta đang trở thành một nước “cuồng” những cuộc thi hoa hậu thuộc hàng nhất thế giới.

“Quái kiệt” đàn nhị Trần Văn Xâm.
Hoa hậu không “đại diện” cho ai cả.

Tôi thật không thể nhớ nổi Việt Nam có bao nhiêu cuộc thi hoa hậu, cũng không biết cô hoa hậu nào xuất hiện từ cuộc thi nào, vì những cuộc thi đó quá nhiều. Nhiều cô gái hy vọng đổi đời từ những cuộc thi này, các công ty tổ chức thì kiếm lợi nhuận từ các cuộc thi, các nhà tài trợ thì qua các cuộc thi để quảng cáo sản phẩm. Hy vọng đổi đời của các cô, lợi nhuận của các công ty và các nhà tài trợ là chính đáng, chẳng có gì đáng chê mắng.

Vấn đề là muốn đạt được mục đích đổi đời và lợi nhuận thì phải có truyền thông. Báo chí thông tin, tô vẽ các cô hoa hậu và các cuộc thi hoa hậu, dù có nhận tiền để đăng tải hay không, cũng không sao cả, báo chí có quyền đó.

Nhưng báo chí nhào nặn để cho công chúng nghĩ rằng các cô hoa hậu á hậu là đại diện cho sắc đẹp và tâm hồn của phụ nữ Việt Nam là có vấn đề. Đặt các cô đứng lộn chỗ gây ra không ít hệ lụy : Thứ nhứt là các cô phải gánh một sứ mệnh quá sức, sự quá sức sẽ khiến các cô liên tục bị căng thẳng, mà căng thẳng quá thì mau già hihi. Thứ hai, công chúng nhiều người mất thời gian chửi lộn.

Chửi lộn không những rất mau già mà còn dễ mắc bệnh trĩ nữa đó, nhất là nhân danh văn hóa, nhân danh cộng đồng, đại diện cho cái này cái kia để chửi thì bệnh trĩ càng nặng hơn hihi.

Source: Hoàng Hải Vân

Tác giả Trần Cơ Long

Biên dịch là niềm vui, là nỗi buồn giúp tôi đối điện và hoàn thiện bản ngã của chính mình. Chuyển ngữ chính xác, đủ đầy và trung thực là những gì tôi theo đuổi. Cảm ơn bạn vì đã ghé thăm bản dịch của tôi trên Tạp chí điện tử Người Nổi Tiếng.

‘Quái kiệt’ đàn nhị Trần Văn Xâm qua đời ở tuổi 39

Trẻ mầm non ở Đức được học điều gì?