in

Ngọc Anh – ca sĩ được ‘đo ni đóng giày’ với âm nhạc của Phạm Duy và Phú Quang?

, 28/09/2021 | 10:10

(Nguoinoitieng.vn) – Ngọc Anh là ca sĩ Việt Nam hải ngoại nổi tiếng với các bài hát của nhạc sĩ Phú Quang. Hiện nay, cô đang định cư tại Mỹ nhưng vẫn được đông đảo khán giả trong nước yêu mến.

Thân thế

Ngọc Anh có tên đầy đủ là Hoàng Ngọc Anh. Cô sinh ngày 21 tháng 4 năm 1975 tại Hà Nội. Em trai cô là ca sĩ, nhạc sĩ Anh Khang, một người rất được khán giả trẻ Việt Nam yêu thích.

Ca sĩ Ngọc Anh.
Ca sĩ Ngọc Anh.

Sự nghiệp

Ngọc Anh bắt đầu sự nghiệp âm nhạc cùng thời với Trần Thu Hà, Mỹ Linh, Minh Ánh…vv. Cô sở hữu một giọng hát trầm, mạnh mẽ và đầy nội lực. Giọng hát của Ngọc Anh được giới chuyên môn thời đó đánh giá là vô cùng xuất sắc.

Ngọc Anh sở hữu một giọng hát trầm, mạnh mẽ và đầy nội lực.
Ngọc Anh sở hữu một giọng hát trầm, mạnh mẽ và đầy nội lực.
Khi nghe Ngọc Anh hát, khán giả cảm thấy có một cái gì đó đau đớn, nghẹn ngào và mãnh liệt. Cô cũng thường lựa chọn các bài hát khó nhằm thể hiện khả năng ca hát đỉnh cao của mình.

Thời gian đầu trong sự nghiệp, Ngọc Anh kết hợp với Minh Anh và Minh Ánh để lập ra nhóm 3A. Tam ca này cũng để lại nhiều dấu ấn trong nền nhạc Việt. Tuy nhiên, sau đó Ngọc Anh đã tách nhóm để theo đuổi những dự định riêng.

Ca sĩ Ngọc Anh (trái) cùng Minh Anh (giữa) và Minh Ánh (phải) xây dựng nhóm nhạc 3A.
Ca sĩ Ngọc Anh (trái) cùng Minh Anh (giữa) và Minh Ánh (phải) xây dựng nhóm nhạc 3A.

Cô được nhạc sĩ Phú Quang vô cùng yêu quý, mối quan hệ giữa hai chú cháu khá thân thiết. Ngọc Anh bắt đầu phát hành một số album hát nhạc Phú Quang.

Tên tuổi cô thêm nổi tiếng từ đây. Nhiều khán giả và nhà phê bình nhận định rằng giọng hát của Ngọc Anh dường như đã được “đo ni đóng giày” đối với nhạc Phú Quang. Cô đã thể hiện xuất sắc các bài Romance của người nhạc sĩ tài hoa này.
Vào năm 2008, Ngọc Anh quyết định chuyển tới Mỹ và định cư tại đó. Cô đầu quân cho trung tâm Thúy Nga.
Ca sĩ Ngọc Anh có khoảng thời gian sống thoải mái tại Mỹ.
Ca sĩ Ngọc Anh có khoảng thời gian sống thoải mái tại Mỹ.

Đồng nghiệp nhận định Ngọc Anh là một người không quá khéo léo trong việc ăn nói nhưng cách sống rất chân thực. Cô giản dị và hiền lành, nghiêm túc trong công việc ca hát.

Lần đầu tiên ra mắt với vai trò là nghệ sĩ của trung tâm này, Ngọc Anh đã thể hiện thành công nhạc phẩm “Giết người trong mộng” của cố nhạc sĩ Phạm Duy. Từ đó, cô được khán giả của Paris By Night đón nhận, trở thành ca sĩ thường trực của trung tâm Thúy Nga. Cũng từ thời điểm đó, Ngọc Anh bén duyên với âm nhạc Phạm Duy. Giọng hát của cô đã khắc họa thành công và sâu sắc cái đau đớn, giằng xé trong nhạc Phạm. Ngoài nhạc phẩm “Giết người trong mộng”, cô cũng gây ấn tượng với ca khúc “Mùa thu chết”.

Ca sĩ Ngọc Anh không chỉ xuất sắc trong ca hát, cô cũng có thể tự sáng tác các ca khúc. Tiêu biểu trong số đó là những bài hát sau:
Ca sĩ Ngọc Anh không chỉ xuất sắc trong ca hát, cô cũng có thể tự sáng tác các ca khúc.
Ca sĩ Ngọc Anh không chỉ xuất sắc trong ca hát, cô cũng có thể tự sáng tác các ca khúc.
  • Hãy Yêu Khi Ta Còn Bên Nhau
  • Yêu Đến Ngàn Thu
  • Trizzie’s Tango
  • Samba Cho Em
  • Mùa Đông Không Tuyết

Đời tư

Năm đó khi sang Mỹ định cư, Ngọc Anh đi cùng chồng cũ là nhạc sĩ Trần Hùng. Đến năm 2017 thì họ ly hôn nhau sau 19 năm chung sống. Hai vợ chồng có chung với nhau một người con trai.

Chưa đầy một năm sau, Ngọc Anh kết hôn với một người đàn ông người Mỹ đang kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản.

Tuy là người Mỹ nhưng anh đã từng có thời gian 5 năm sống và làm việc tại Việt Nam. Vì vậy mà chồng hiện tại của Ngọc Anh rất yêu Việt Nam, anh cũng là một người sâu sắc và chín chắn.
Ca sĩ Ngọc Anh và người chồng quốc tịch Mỹ.
Ca sĩ Ngọc Anh và người chồng quốc tịch Mỹ.

Chính ca sĩ Ngọc Anh đã chia sẻ rằng con trai riêng và chồng hiện tại của chị có mối quan hệ rất tốt. Hai bên đều thể hiện sự thân thiết và yêu quý lẫn nhau. Chị tâm sự: “Anh ấy là nguồn động lực rất lớn để con trai tôi tìm hiểu về Việt Nam”.

Tác giả Nguyễn Đắc Hải

“Viết để bộc bạch, để khám phá và được là chính mình” - đó là cách tôi gửi tặng cho đời những câu chuyện tuyệt vời và nhân văn. Cảm ơn bạn vì đã biết đến tôi với vị trí Thư ký tòa soạn của Tạp chí điện tử Người Nổi Tiếng.

Trương Đan Huy ca sĩ ‘đi ra, đi vô’ showbiz từ ‘nghề mộc’?

Nhạc sĩ Trúc Hồ – ‘đại công thần’ nâng tầm nhạc Việt?