in

Tiểu sử ca sĩ Mạnh Đình

, 28/06/2021 | 17:58

Hòa với dòng nhạc hải ngoại ta không thể không nhắc đến giọng ca của ca sĩ Mạnh Đình. Thành công với nhạc phẩm đầu tiên “Hồi chuông xóm đạo” khi là ca sĩ của Trung tâm Asia, Mạnh Đình đã gây được sự chú ý nơi người nghe. Sau khi CD Chuyện giàn thiên lý được tung ra thì tên tuổi anh đã có liền một chỗ đứng với loại nhạc mà anh gọi là “có âm điệu quê hương, mùi mẫn”.

Thông tin cơ bản về ca sĩ Mạnh Đình

Tên thật: Đỗ Đình Mạnh

Nghệ danh: Mạnh Đình

Ngày sinh: 1962

Quê quán: Sài Gòn

Mạnh Đình sinh ra trong một gia đình bảy người con mà anh là người thứ sáu. Mạnh Đình theo học mẫu giáo ở trường Minh Tâm, tiểu học ở trường Phan Đình Phùng và Petrus Ký khi lên đến trung học. 

Sự nghiệp ca sĩ Mạnh Đình

Từ nhỏ Mạnh Đình đã thích hát, trong các kỳ thi lục cá nguyệt anh luôn luôn được chấm nhất qua môn hát thay vì môn học thuộc lòng với các bài như “Mùa thu chết”, “Nhịp cầu Ô Thước”.

Tại Pentrus Ký, anh đã được bầu làm trưởng ban văn nghệ của lớp. Anh còn là ca viên của ca đoàn Emmanuel thuộc nhà thờ Thánh Giuse họ Bàn Cờ (Sài Gòn) trong mười mấy năm. Trong suốt những năm tháng đi hát khi còn ở Việt Nam, với cái tên Đỗ Mạnh, Mạnh Đình cũng đã được khá người biết tới nhờ đã từng đoạt nhiều huy chương vàng trong những lần thi đua văn nghệ toàn quốc.

Sau một thời gian ở Mỹ, một dịp may đã đến với Mạnh Đình trong một lần đi thi tuyển lựa ca sĩ và được mẹ khuyến khích vì thông cảm với lòng yêu nghề của con. Nghe lời mẹ, anh ghi tên dự thi mà không có một hy vọng gì mà chỉ phó thác cho số mệnh. Kết quả ngay vòng sơ kết anh đã đứng nhất, qua phần bán kết anh về thứ nhì, nhưng sau đó qua hai lần chung kết Mạnh Đình đã oanh liệt chiếm giải nhất trước sự hiện diện của rất nhiều trung tâm băng nhạc đến tham dự.

Anh xuất hiện lần đầu trên trung tâm Ásia cuốn 10 năm kỷ niệm với bài Hồi chuông xóm đạo (Anh Bằng) và kế đến là bài Chuyện giàn thiên lý (Anh Bằng) đã tạo nên tên tuổi của anh.Sau này anh trở thành ca sĩ độc lập và cộng tác với trung tâm Mây Production, Thúy Nga Paris.

Những ca khúc nổi tiếng của Mạnh Đình

 • Lá diêu bông
 • Áo hoa
 • Tôi vẫn cô đơn
 • Chuyện hẹn hò
 • Yêu một mình
 • Chim sáo ngày xưa
 • Lỡ một cuộc tình 2
 • Hai đứa còn cô đơn
 • Mùa phượng tím
 • Người không cô đơn
 • Má Hồng Đà Lạt

Đời sống riêng tư của ca sĩ Mạnh Đình : Tôi thích yêu đương hơn là kết hôn

Ca sĩ Mạnh Đình rất kiệm lời khi chia sẻ về chuyện tình cảm hiện tại của mình. Nam ca sĩ cho biết anh đang có mối quan hệ tình cảm với một người hâm mộ cũng đã hơn 10 năm nhưng không muốn tiến tới hôn nhân. “Tôi thích quan hệ yêu đương hơn là kết hôn”, Mạnh Đình chia sẻ.

Mặc dù gia đình, bố mẹ liên tục hối chuyện kết hôn nhưng anh cảm thấy không hy sinh được niềm đam mê ca hát nên chưa đặt mối quan hệ vợ chồng với ai. Mạnh Đình quan niệm nếu có gia đình anh sẽ bị níu chân một chỗ không thể bay nhảy.

Gia trưởng nên sợ hôn nhân

Trong một cuộc phỏng vấn, ca sĩ Mạnh Đình đã chia sẻ :

– Anh ít khi chia sẻ về một nửa của mình? Vì sao vậy?

Chuyện tình cảm của tôi vẫn bình thường vậy thôi. Thực ra, theo nghề ca hát như tôi thì rất khó có người chấp nhận. Có thể trước khi yêu, cưới, họ vẫn chấp nhận cho mình theo đuổi nghề nhưng  yêu rồi, cưới rồi, họ sẽ “ép” mình bỏ nghề, tìm việc khác. Chính vì thế, chuyện tình cảm của người nghệ sĩ hay rơi vào đổ bể.

– 55 tuổi nhưng vẫn chưa lập gia đình, có bao giờ anh thấy hối hận vì “nợ mẹ một nàng dâu”?

Tôi nghĩ đấy là quan niệm cũ quá rồi. Tính tôi nghệ sĩ lắm, nhiều khi bố mẹ cũng giục lập gia đình rồi ở yên một chỗ, đừng đi diễn nữa. Như vậy thì làm sao được? Nghệ sĩ là phải đi, lại lên sân khấu, đứng dưới ánh đèn, điều đó ăn vào máu rồi.

Chính vì thế, nếu bảo phải từ bỏ những thói quen đó để lập gia đình, tôi không làm được.

– Những người phụ nữ từng ở bên anh có đặc điểm chung gì?

Thường là người không theo nghệ thuật. Nhiều khi tôi nghĩ, không biết họ yêu mình là từ trái tim hay vì mến mộ giọng hát. Có nhiều người đến bên tôi với vai trò là “em nuôi” vì thích giọng hát quá, rồi sau đó thành người yêu lúc nào cũng không hay.

Hiện tại, chắc hẳn anh cũng phải có một người phụ nữ bên mình?

À cũng có đấy, tôi coi cô ấy là bạn còn cô ấy yêu tôi, nhưng cả hai sống xa nhau lắm. Tôi ở tiểu bang miền Tây còn cô ấy ở tiểu bang miền Đông. Mỗi năm, có dịp nghỉ lễ thì chúng tôi mới bay qua gặp nhau, có khi một năm chỉ gặp một lần.

Tôi và bạn gái cũng quen nhau được gần chục năm rồi, cô ấy là một người hâm mộ, yêu tiếng hát rồi chủ động “đòi” yêu tôi. Tôi cũng suy nghĩ lắm vì không thể bỏ nghiệp ca hát để “chôn chân” tại một nơi được và cô ấy cũng chấp nhận điều đó.

– Gắn bó với nhau đã gần chục năm mà anh chưa tính đến chuyện hôn nhân hay sao? Dù gì, anh cũng không còn trẻ để mà bay nhảy nữa…

Tôi có bảo với cô ấy: “Thôi để lúc nào anh “mỏi gối chùn chân” thì mình lấy nhau nhé”. Cô ấy trả lời: “Lúc đó em lấy anh để em nuôi bệnh hả?” (cười lớn). Thực ra, nhiều lúc cô ấy cũng tủi thân lắm, nhưng cũng nghĩ về công việc của tôi nên chấp nhận thiệt thòi.

Tôi đã theo con đường nghệ thuật và được nhiều khán giả yêu mến nên chẳng thể khác được. Người nghệ sĩ cũng luôn cần sự thoải mái, phóng khoáng, nếu gò bó thì không thể chịu nổi.

– Chẳng lẽ cứ như thế, anh không thấy cô đơn sao?

Cũng cô đơn chứ. Nhưng không hiểu sao, những lúc tập bài hát hay làm việc liên quan đến nghệ thuật, tôi lại không thích có người bên cạnh.

– Hình như anh vẫn chưa sẵn sàng cho hôn nhân?

Tôi chưa sẵn sàng cho hôn nhân. Bây giờ, đàn ông với đàn bà rất bình đẳng. Cuộc sống hôn nhân cũng vì thế nên khó bền vững bởi “không ai chịu nhịn ai”. Ngày xưa, có thể người phụ nữ rất nhẫn nhịn chịu đựng “gia trưởng” của người chồng nhưng bây giờ thì không có chuyện đó. Điều đó làm hôn nhân rất căng thẳng và dễ đổ vỡ, nhiều khi chỉ là “ba bảy hai mốt ngày” là đường ai nấy đi.

Tác giả Thanh Trúc

Tôi luôn viết với khát vọng cầu tiến hơn là tìm kiếm mảnh đất để chinh phục danh vọng. Cảm ơn bạn vì đã ghé thăm bài viết của tôi trên Tạp chí điện tử Người Nổi Tiếng.

Tiểu sử ca sĩ Siu Black

Út Nguyễn – hành trình từ một cậu bé ‘vô danh’ trở thành võ sĩ trẻ ‘triển vọng’ của Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam?