in

Út Nguyễn – hành trình từ một cậu bé ‘vô danh’ trở thành võ sĩ trẻ ‘triển vọng’ của Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam?

, 30/06/2021 | 19:31

(Nguoinoitieng.vn) – Cậu bé ‘vô danh’ Út Nguyễn luyện tập võ thuật của võ phái Bình Định gia từ lúc mới 10 tuổi. Chỉ sau 3 năm phát triển thần tốc cậu bé đầy tài năng ấy, đã xuất sắc giành tấm huy chương Vàng đầu tiên cho bản thân và ‘vụt sáng’ trở thành võ sĩ trẻ tuổi nhất của Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam sang Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên tham dự đại hội võ thuật.

> Út Nguyễn – hành trình từ một cậu bé ‘vô danh’ trở thành võ sĩ trẻ ‘triển vọng’ của Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam?
> Võ sư Út Nguyễn chủ trì lễ Tổng kết, Thăng đai và Trao học bổng cho các Võ sinh – Võ phái Bình Định gia tỉnh Bắc Ninh

Út Nguyễn (người mặc áo khoác đỏ) - Võ sĩ trẻ tuổi ‘sáng giá’ của Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam.
Út Nguyễn (người mặc áo khoác đỏ) – Võ sĩ trẻ tuổi ‘sáng giá’ của Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam.

Bén duyên với võ phái Bình Định gia lúc mới 10 tuổi, cậu bé ‘vô danh’ Út Nguyễn khi đó có một thể trạng gầy gò, yếu đuối. Thấy con mình rất thích xem phim võ thuật, bố mẹ Út quyết định tìm cho Út Nguyễn một lò võ gần nhà để luyện tập cho khỏe mạnh.

Minh sư của võ phái Bình Định gia có gặp truyền nhân Út Nguyễn?

May thay là lò võ do Huấn luyện viên cấp cao võ phái Bình Định gia – thầy Đinh Hoàng Đức đứng lớp đã thu nhận Út Nguyễn. Thấy Út bộc lộ năng khiếu hơn người, thầy Hoàng Đức đã rút ruột gan truyền dạy cho truyền nhân Út Nguyễn.
Út Nguyễn say mê, lựa chọn và coi ‘võ thuật’ là một phần không thể tách rời của cuộc sống.
Út Nguyễn say mê, lựa chọn và coi ‘võ thuật’ là một phần không thể tách rời của cuộc sống.

Không uổng công thầy Hoàng Đức tận tâm chỉ dạy, Út coi mỗi ngày tập Bình Định gia là một ngày vui, Út thường xuyên được thầy gọi lên kiểm tra và biểu diễn các bài quyền. Khi đó các anh chị, các bạn trong lớp vỗ tay không ngớt,…

Đủ nắng hoa sẽ nở, đủ gió chong chóng sẽ quay, Út Nguyễn chinh phục võ đài nhẹ tựa mây bay?

Nhận thấy ‘truyền nhân Út Nguyễn’ cần phải đi đó đi đây để dạn dày nắng gió, ‘minh sư Đinh Hoàng Đức’ tin tưởng trao trọng trách cho Út tham gia thi đấu Giải Quyền thuật – võ cổ truyền tỉnh Bắc Ninh, sau hơn hai năm rèn luyện.

Đó là lần đầu nhưng chưa phải là lần cuối Út xuất sắc giành tấm Huy chương Vàng – giải vô địch Quyền thuật võ cổ truyền tỉnh Bắc Ninh. Con đường đến các võ đài như rộng mở, cờ hoa như treo sẵn để Út Nguyễn ‘năm lần bảy lượt’ giành đến ‘9 huy chương Vàng’.

Đủ nắng hoa sẽ nở, đủ gió chong chóng sẽ quay, Út Nguyễn chinh phục võ đài nhẹ tựa mây bay!
Đủ nắng hoa sẽ nở, đủ gió chong chóng sẽ quay, Út Nguyễn chinh phục võ đài nhẹ tựa mây bay!

Từ năm 2006 – 2015, khi mới 13 – 22 tuổi – Út vốn đã ‘say mê’ lại càng mê say hơn, không phải là ‘mường tượng mơ hồ’ mà là một con đường rất rõ ràng. Con đường đó nhất định là ‘võ thuật’ chứ không bao giờ là một nghề nghiệp, một công việc khác.

Có người nói Út theo đuổi võ thuật, cũng có người nói tinh thần thượng võ thôi thúc Út chinh phục các võ đài, với Út cả hai đều đúng. Út hòa mình vào võ thuật của võ phái Bình Định gia – võ phái Bình Định gia là nhà, là hơi thở, là cuộc sống, là niềm tự hào của Út.

Vậy niềm tự hào ‘ấy’ là gì?

Là tinh thần thượng võ, là tình yêu, tình thương, sự gắn kết mọi người lại với nhau. Cùng nhau sẻ chia, cùng đoàn kết, tiếp nối tinh hoa võ cổ truyền của ông cha ta để lại.
Võ sĩ Út Nguyễn: “Hòa mình vào võ thuật của võ phái Bình Định gia và coi võ phái Bình Định gia là nhà, là hơi thở, là cuộc sống, là niềm tự hào của Út!”
Võ sĩ Út Nguyễn: “Hòa mình vào võ thuật của võ phái Bình Định gia và coi võ phái Bình Định gia là nhà, là hơi thở, là cuộc sống, là niềm tự hào của Út!”

Út là người ham học hỏi, học hỏi đến độ không ngừng nghỉ, học để quyết trí vượt qua những khó khăn để quyết thắng. Và chỉ với việc đi qua những khó khăn ta mới thấy được khó khăn cũng là một phần của hạnh phúc.

Võ sĩ Út Nguyễn: “Học khỏi không ngừng nghỉ, học để quyết trí vượt qua những khó khăn để quyết thắng!”
Võ sĩ Út Nguyễn: “Học khỏi không ngừng nghỉ, học để quyết trí vượt qua những khó khăn để quyết thắng!”

Võ sĩ Út Nguyễn – những ‘khó khăn’ như thêm phần ‘thi vị’ cho cuộc sống thêm ý nghĩa?

Tổ quốc thì bao la, phương xa anh em Bình Định gia huynh đệ một nhà. Ngôi nhà võ phái Bình Định gia đã cho Út rất rất nhiều người anh em, người bạn, cho Út đi nhiều nơi, cho Út được thể hiện năng lực của bản thân.

Một trong số năng lực không thể không nhắc đến với con nhà võ đó là ‘năng lực chịu đòn’ – chấp nhận vô số những tổn thương nguy hiểm đến tính mạng như: gãy xương, gãy răng, mặt xưng, cơ thể bầm tím,…

Xem thêm ‘Bát quái Thương’ qua màn biểu diễn của võ sĩ Út Nguyễn.

Truyền thông nói gì về Út Nguyễn?

Và như chuyên gia truyền thông Đặng Xuân Tới đã nhận định: “Sự đánh đổi đó là sự đánh đổi ý nghĩa, là một phần của sự thất bại, cô đơn mà nhất định con nhà võ phái phải trải qua trên võ đường, để tiếp cận và kiến tạo nền móng vững chắc, để thăng hoa và thành công vượt bậc về sau!”
Ông Đặng Xuân Tới – Chuyên gia Truyền thông nhận định về sự ‘đánh đổi’ của võ sĩ Út Nguyễn.
Ông Đặng Xuân Tới – Chuyên gia Truyền thông nhận định về sự ‘đánh đổi’ của võ sĩ Út Nguyễn.

Út Nguyễn đã sống thăng hoa với nhiều xúc cảm, đi kèm với vô vàn những kỷ niệm đẹp, kỷ niệm đẹp đó có thể là kỷ niệm vui, cũng có thể là kỷ niệm buồn. Nhưng chắc chắn những kỷ niệm đó đều diễn ra ở võ đài và thấm đẫm những giọt mồ hôi khổ hạnh, những giọt nước mắt hạnh phúc và tinh thần thượng võ cao ngút trời mây…

Tiểu sử võ sĩ Út Nguyễn

• Họ và tên: Út Nguyễn
• Sinh nhật: 27.07.1993 (31 tuổi)
• Chiều cao: 1m67, cân nặng 67kg
• Nguyên quán: An Thịnh, Lương Tài, Bắc Ninh
• Nơi ở hiện tại: Từ Sơn, Bắc Ninh
• Quốc tịch: Việt Nam
• Nghề nghiệp: Diễn viên cascadeur (đóng thế)
• Chức vụ: Giảng viên Giáo dục thể chất, Huấn luyện viên Võ thuật – Đại học FPT Hà Nội, Quản lý chuỗi Trung tâm năng khiếu Võ thuật tại Bắc Ninh
• Học Vấn: Thạc sĩ Giáo Dục học, K-28, Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh
• Sở thích: Ăn trầu (một phong tục cổ truyền với sức sống vàng của người Việt Nam có từ thời Hùng Vương)
• Võ phái theo đuổi: Bình Định gia
• Binh khí thuần thục: Côn, roi, đao, thương, kiếm, bồ cào, xà mâu, thiết lĩnh, kích, giáo, lăng khiên, cung tên, đinh ba, dây xích, khăn lụa, giản, búa, chùy.
• Facebook: Út Nguyễn
• TikTok: Út Nguyễn 93
Võ sĩ trẻ Út Nguyễn - thuần thục ‘thập bát ban binh khí’, 18 loại binh khí của võ thuật cổ truyền Việt Nam.
Võ sĩ trẻ Út Nguyễn – thuần thục ‘thập bát ban binh khí’, 18 loại binh khí của võ thuật cổ truyền Việt Nam.

Những giải thưởng nổi bật?

• 9 năm liền xuất sắc giành tấm Huy chương Vàng – Giải vô địch Quyền thuật võ cổ truyền tỉnh Bắc Ninh (2006 – 2015)
• 7 năm liền Giải vô địch võ cổ truyền Hà Nội mở rộng (2009 – 2016)
• 2 Huy chương Vàng – Giải võ cổ truyền 1.000 năm Thăng Long Hà Nội (2010)
• 1 Huy chương Bạc, 1 Huy chương Đồng – Giải võ cổ truyền Toàn quốc tại Thừa Thiên – Huế (2012)
• 4 Huy chương Vàng – Giải võ cổ truyền khu vực phía Bắc (2012 – 2014)
• 2 Huy chương Vàng – Giải quốc tế cúp Thắng Long (2015)
• 1 trong số (10 võ sĩ trẻ tuổi nhất) – được Đại sứ quán Việt Nam tại Triều Tiên, Tổng cục Thể dục thể thao, Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam cử sang Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên tham dự đại hội võ thuật ​(16 – 20 Tháng 9, 2019)
• Huy chương Vàng (thứ 2) Giải võ thuật thế giới 2022 – tại Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Algeria (Bắc Phi)

Có người nói: Út Nguyễn đã biến những điều tưởng chừng như ‘bình thường’ trở nên ‘phi thường’?

Sinh thành trong một gia đình, gia cảnh cái gì cũng bình thường, nhưng Út Nguyễn đã biết biến những điều tưởng chừng như ‘bình thường’ ấy trở nên ‘phi thường’ – ​biến ‘gia cảnh tầm trung’ lên ‘học vấn tầm cao’.

Thần tượng ngôi sao võ thuật Lý Liên Kiệt – Út Nguyễn không chỉ giỏi học hỏi thần tượng, chinh phục các võ đài và song hành với võ phái Bình Định gia. Ít ai biết Út Nguyễn còn sở hữu bảng thành tích học vấn ‘siêu đỉnh’ của trường đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh – ngành Giáo Dục học với trình độ Thạc sĩ.

Út Nguyễn không chỉ giỏi chinh phục võ đài, ít ai biết ‘chàng võ sĩ ấy’ còn sở hữu học vấn ‘siêu đỉnh’ của trường đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh - ngành Giáo Dục học với trình độ Thạc sĩ.
Út Nguyễn không chỉ giỏi chinh phục võ đài, ít ai biết ‘chàng võ sĩ ấy’ còn sở hữu học vấn ‘siêu đỉnh’ của trường đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh – ngành Giáo Dục học với trình độ Thạc sĩ.

Hình ảnh về Út Nguyễn – võ sĩ trẻ tuổi nhất của Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam thuần thục ‘thập bát ban binh khí’ (18 loại binh khí của võ thuật cổ truyền), sang Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên tham dự đại hội võ thuật, khiến tôi liên tưởng đến một con người đa tài, đa nhiệm. Trong con người đó có đủ đầy các mặt tốt như: học tốt, dạy tốt, truyền cảm hứng tốt và tinh hoa võ Việt rất tốt.

Tác giả Đặng Xuân Tới

“Viết tử tế - viết thật hay, hoặc là không viết”
Câu nói đó tôi đã tự đặt ra và coi là giới hạn, là chuẩn mực theo đuổi của bản thân mình mỗi khi viết. Cảm ơn bạn vì đã ghé thăm bài viết của tôi trên Tạp chí điện tử Người Nổi Tiếng.

Tiểu sử ca sĩ Mạnh Đình

Tiểu sử ca sĩ – NSND Thu Hiền