Nhạc sĩ Vũ Hoàng dành hơn 40 năm đóng góp cho nền âm nhạc hiện đại, cưới vợ cho con sau tai biến
in

Nhạc sĩ Vũ Hoàng dành hơn 40 năm đóng góp cho nền âm nhạc hiện đại, cưới vợ cho con sau tai biến

05/12/2023 | 17:17

(Nguoinoitieng.vn) – Nhạc sĩ Vũ Hoàng là cha đẻ của những ca khúc vang bóng một thời như: “Phượng hồng”, “Mùa hè xanh”, “Hương đêm”,  “Bụi phấn”,… Bình phục sau tai biến, nhạc sĩ bình dị tổ chức lễ cưới đơn giản cho con trai với sự tham dự của nhiều văn nghệ sĩ nổi tiếng.

Nhạc sĩ Vũ Hoàng tiên phong tạo nên trào lưu âm nhạc mới, cống hiến nhiều ca khúc đi cùng năm tháng, để lại dấu ấn khó quên

Nhạc sĩ Vũ Hoàng tên thật là Vũ Bảo Hoàng. Ông sinh ngày 23 tháng 4 năm 1956 tại Biên Hòa, Đồng Nai. Năm 1976, ông thi đỗ và theo học tại trường Cao đẳng Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh. Năm 1989, ông tốt nghiệp khoa sáng tác – lý luận – chỉ huy bậc Đại học Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhạc sĩ Vũ Hoàng là một trong những nhạc sĩ tiên phong cho trào lưu âm nhạc mới.
Nhạc sĩ Vũ Hoàng là một trong những nhạc sĩ tiên phong cho trào lưu âm nhạc mới.

“Nhạc sĩ mùi hương” bắt đầu tập tành sáng tác từ rất sớm. Các đàn anh khóa trên sau khi thẩm định đều khen hay và đưa vào biểu diễn trong các buổi giao lưu văn nghệ. “Gửi lại em” là bài hát đầu tiên nhạc sĩ Vũ Hoàng đặt bút viết khi chưa học về nhạc lý được phổ biến rộng rãi.

Ông từng có thời gian làm việc tại Đoàn văn công quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh. Sau đó, ông chuyển sang hoạt động giảng dạy tại Khoa Văn, Trường cao đẳng Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời, kiêm chức vụ biên tập cho báo Người lao động, chuyên mục Văn nghệ.

Sau đó, ông giữ chức vụ ổng biên tập Tạp chí Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh. Về sau, ông làm công tác giảng dạy khoa Âm nhạc – Mỹ thuật trường Cao đẳng Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh. Song hành cùng nghề dạy học, ông còn chấp bút sáng tác nhiều nhạc phẩm thanh nhạc và tiểu phẩm cho nhạc đàn.

“Phượng hồng”, “Hương thầm”, “Hương xưa”, “Hương tình yêu”, “Dấu chân tình nguyện”, “Kí ức mùa hè xanh”,… là những ca khúc nổi tiếng ghi đậm dấu ấn của nhạc sĩ Vũ Hoàng. Ông sở hữu khối tài sản lên đến 50 bài hát dành cho thiếu nhi và album “Phượng hồng”, “Tuyển tập ca khúc Vũ Hoàng (Dihavina và Hội Nhạc sĩ Việt Nam).

Nhạc phẩm “Phượng hồng” trở thành ca khúc gắn bó với lứa tuổi học trò.

Nhạc sĩ Vũ Hoàng là một trong những nhạc sĩ tiên phong tạo nên trào lưu âm nhạc mới trong những năm 1990 tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh. Vị nhạc sĩ cùng thời với những nhạc sĩ nổi tiếng như Nguyễn Ngọc Thiện, Nguyễn Văn Hiên, Nguyễn Đức Trung.

Với đóng góp to lớn cho nghệ thuật âm nhạc nước nhà, nhạc sĩ “Hương rừng” vinh danh huy chương Vì sự nghiệp văn hóa quần chúng, huy chương Vì sự nghiệp âm nhạc Việt Nam,… cùng nhiều giải thưởng danh giá khác.

Nhạc sĩ Vũ Hoàng nhập viện vì đột quỵ

Đầu năm 2015, sau khi thực hiện chuyến công tác tại Long An, nhạc sĩ Vũ Hoàng bất ngờ bị đột quỵ. Ông nhanh chóng được chuyển vào cấp cứu tại Bệnh viện Nguyễn Trãi. Sau đó chuyển sang điều trị tại khu Bệnh lý não ở Bệnh viện Nhân dân 115 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Đạo diễn Lê Cung Bắc đến thăm nhạc sĩ Vũ Hoàng tại bệnh viện 115.
Đạo diễn Lê Cung Bắc đến thăm nhạc sĩ Vũ Hoàng tại bệnh viện 115.

Theo chuẩn đoán của bác sĩ, tình trạng đột quỵ của nhạc sĩ vang bóng một thời ở mức độ nhẹ do được cấp cứu kịp thời. Trò chuyện với con trai nhạc sĩ Vũ Hoàng, anh cho biết: “Bố bị đột quỵ sau chuyến công tác ở Long An vào hôm 16 – 1. Các bác sĩ cho biết tình trạng nguy hiểm đã qua, nhưng vẫn phải nằm theo dõi thêm từ 10 đến 15 ngày. Đây là lần thứ hai bố phải nhập viện vì tai biến.”

Vợ nhạc sĩ “Hương đêm” trong thời gian này cũng bị ngã và phải nằm điều trị tại nhà. Bởi vậy, hai chị em phải thay phiên nhau chăm sóc cả bố và mẹ.

Tình hình sức khỏe nhạc sĩ đã ổn định trở lại, có thể lờ mờ nhận ra các anh em nghệ sĩ đến thăm. Ông vẫn giữ vững tinh thần hào sảng được đưa vào trong những bài ca tình nguyện, bài hát của đoàn thanh niên, ông luôn nở nụ cười sảng khoái với các vị khách đến thăm.

Phục hồi trở lại sau tai biến, nhạc sĩ Vũ Hoàng phấn khởi cưới vợ cho con trai

Cuối tháng 10 năm 2020, nhạc sĩ Vũ Hoàng hạnh phúc đứng trên sân khấu đón mừng con dâu mới về nhà trước mặt khách tham gia và quan viên hai họ.

Nhạc sĩ Vũ Hoàng hạnh phúc bên hai con.
Nhạc sĩ Vũ Hoàng hạnh phúc bên hai con.

Nhạc sĩ Vũ Hoàng phấn khởi chia sẻ trước truyền thông: “Đến nay, sức khỏe của tôi đã dần hồi phục. Tôi có thể đi chậm, một tay bên phải còn yếu, vẫn tập vật lý trị liệu tại nhà.”

“Nhạc sĩ mùi hương” mong muốn tổ chức một buổi lễ ấm áp tình nghệ sĩ cho con trai của mình. Nhiều nhạc sĩ như: Phạm Minh Tuấn, Tôn Thất Lập, Nguyễn Văn Hiên, Thế Hiển, Trần Xuân Tiến, Võ Công Anh, Lê Quốc Thắng,… được mời tới dự bữa cơm thân mật, chúc mừng hạnh phúc gia đình ông.

Đây là niềm vui rất lớn lao của nhạc sĩ Vũ Hoàng và toàn thể gia đình. Ông nghẹn ngào chia sẻ: “Vì sau khi tôi bị bệnh tai biến, các con tôi rất lo. Vợ tôi cũng nghĩ sẽ khó mà tổ chức đám cưới cho con khi tôi phải nằm một chỗ.

Nhưng nhờ vào ý chí và động lực, tôi đã vượt qua bệnh tật, có thể tổ chức tiệc cưới cho con và cùng vợ lên sân khấu chào quan khách hai họ, bạn bè đồng nghiệp.”

Nhạc sĩ Vũ Hoàng hạnh phúc trong ngày cưới vợ cho con trai.
Nhạc sĩ Vũ Hoàng hạnh phúc trong ngày cưới vợ cho con trai.

Nhạc sĩ Vũ Hoàng với hơn 40 năm cống hiến cho nghệ thuật nước nhà đã có nhiều đóng góp. Ông từng nói: “Âm nhạc thực thụ tự nó sẽ có cách ở lại”. Các nhạc sĩ muốn có khái niệm thực tế, bắt buộc phải dấn thân vào cuộc sống nhân dân để lấy cảm xúc và vốn sống. Từ đó mới có thể đưa đến khán giả những con chữ, ca từ thực tế nhất.

Ca khúc “Bụi phấn” của ông đã có hơn 40 năm tuổi đời. Đến nay, vẫn đồng hành cùng biết bao thế hệ thầy và trò trên hành trình lèo lái các con đò qua sông. Ca khúc vẫn để lại biết bao cảm xúc nghẹn ngào dù cho dòng chảy thời gian có trôi qua biết bao nhiêu thập kỷ.

Ca khúc “Mùa hè xanh” được nhạc sĩ sáng tác cách đây hơn 20 năm. Nhưng các bạn sinh viên khi nghe vẫn luôn yêu thích. Bởi vì chính ông đã dấn thân vào cuộc sống tình nguyện, cùng ăn rau rừng, uống nước suối, cùng ngủ lều trại với các bạn sinh viên. Vì thế, ông hiểu rõ cuộc đời sinh viên tình nguyện.

Ở những thập niên 90, chính nhạc sĩ Vũ Hoàng đã đề xuất tổ chức giải thưởng Bình chọn Văn nghệ sĩ được yêu thích nhất trong năm dành cho các độc giả của báo năm 1991. Đây chính là tiền thân của giải Mai Vàng được đổi tên vào năm 1995.

Tiểu sử nhạc sĩ Vũ Hoàng

• Họ và tên: Vũ Bảo Hoàng
• Nghệ danh: Nhạc sĩ Vũ Hoàng
• Sinh nhật: 23 tháng 4 năm 1956
• Chiều cao: Đang cập nhật
• Nơi sinh: Biên Hòa, Đồng Nai
• Nơi ở hiện tại: Thành phố Hồ Chí Minh
• Quốc tịch: Việt Nam
• Nghề nghiệp: Nhạc sĩ, biên tập, tổng biên tập, giảng viên
• Tuổi nghề: Đang cập nhật

Tác giả Ngọc Bích

Tôi thận trọng góp nhặt từng mảnh chữ nhỏ bé để hiến dâng cho cuộc đời. Đó là cách tôi chạm tay tới hạnh phúc. Cảm ơn bạn đã ghé thăm bài viết của tôi trên Tạp chí điện tử Người Nổi Tiếng.

Producer Machiot – Bảo chứng cho thành công của các MV ca nhạc ‘triệu view’

Nhạc sĩ Kim Tuấn – Biểu tượng của thế hệ nhạc trẻ sau thời kì đổi mới