in

Nhạc sĩ Trọng Đài – người góp sức ‘thổi hồn’ cho các tác phẩm phim sống mãi

, 21/09/2021 | 10:10

(Nguoinoitieng.vn) – Sự nghiệp âm nhạc của nhạc sĩ Trọng Đài gắn liền với những ca khúc nhạc phim đình đám. Ông cũng chính là người đã góp phần thổi hồn giúp các bộ phim “sống” mãi trong lòng người hâm mộ.

Đôi nét về nhạc sĩ Trọng Đài

 • Tên khai sinh: Nguyễn Trọng Đài
 • Ông sinh ngày: 18.12.1958 (63 tuổi)
 • Quê quán: Hà Nội
 • Nghề nghiệp: Nhạc sĩ, giảng viên âm nhạc
 • Thể loại sáng tác: Dân tộc cổ truyền, nhạc dân gian

Những ca khúc làm nên tên tuổi:

 • Hà Nội đêm trở gió (lời Chu Lai)
 • Chị tôi (thơ Đoàn Thị Tảo)
 • Tiễn biệt những ngày buồn
 • Đất và người
 • Chuyện phố phường
 • Đường đời
 • Hương đất
 • Giá một lần

Nhạc sĩ Trọng Đài và những cống hiến to lớn cho âm nhạc Việt Nam

Sự nghiệp sáng tác của nhạc sĩ Trọng Đài bắt đầu khá sớm. Ngay từ năm 18 tuổi, ông đã theo học lớp sáng tác hệ trung cấp của Trường âm nhạc Việt Nam. Sau đó ông tiếp tục học lên cao và tốt nghiệp bậc đại học của Nhạc viện Tchaikovsky (Moskva).

Nhạc sĩ Trọng Đài sở hữu tài năng thuộc hàng xuất chúng ở nhiều mảng âm nhạc.
Nhạc sĩ Trọng Đài sở hữu tài năng thuộc hàng xuất chúng ở nhiều mảng âm nhạc.

Sau khi học xong, nhạc sĩ Trọng Đài trở về nước giảng dạy tại Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội và phụ trách nghệ thuật cho Đoàn Ca múa Thăng Long Hà Nội. Trong khoảng thời gian này ông vẫn tập trung sáng tác và cho ra đời hàng trăm tác phẩm viết cho hòa tấu nhạc cụ dân tộc cổ truyền, độc tấu.

Không chỉ vậy, ông còn viết nhiều tác phẩm cho nhạc cụ châu Âu, concerto cho dàn nhạc, nhạc thính phòng, tứ tấu đàn dây… Với những đóng góp của mình cho lĩnh vực khí nhạc cùng tài năng thuộc hàng xuất chúng ở nhiều mảng âm nhạc, ông đã nhận được nhiều giải thưởng danh giá.

Nhạc sĩ Trọng Đài là người đứng sau thành công của nhiều chương trình nghệ thuật.
Nhạc sĩ Trọng Đài là người đứng sau thành công của nhiều chương trình nghệ thuật.

Bên cạnh đó, sự nghiệp sáng tác của nhạc sĩ Trọng Đài không thể thiếu vắng những ca khúc nhạc phim đi vào lòng người cũng như những chương trình do ông tham gia chỉ đạo nghệ thuật. Ông là người đã góp công lớn khơi dậy được tình yêu âm nhạc của công chúng qua làn sóng phát thanh.

Người thổi hồn cho những ca khúc nhạc phim

Khi nhắc tới nhạc sĩ Trọng Đài, không thể không nhắc tới những sáng tác để đời của ông về Hà Nội. Đặc biệt, tên tuổi của ông gắn liền với bộ phim “người Hà Nội” cùng những ca từ da diết, tinh tế trong bài hát “Chị tôi” phổ từ bài thơ “Cho ngày chị sinh”.

Đây cũng là ca khúc giúp bộ phim mãi ‘sống” trong lòng người yêu nhạc nước nhà và cũng là khởi đầu cho sự nghiệp sáng tác nhạc phim của người nhạc sĩ tài hoa.

Có thể thấy điểm chung trong những sáng tác của nhạc sĩ Trọng Đại đó là đều mang âm hưởng dân tộc rõ nét. Có lẽ do ngay từ nhỏ, ông đã thấm nhuần cái hồn sâu đậm của âm nhạc dân gian từ người cha chơi đàn dân tộc. Vì vậy ông đã khéo léo kết hợp được âm nhạc dân gian với cái chất hiện đại hợp thời.

Cuộc hôn nhân viên mãn của nhạc sĩ Trọng Đài và ca sĩ Mai Hoa

Đứng sau sự nghiệp thành công vang dội của nhạc sĩ Trọng Đài chính là người vợ xinh đẹp của ông, ca sĩ Mai Hoa, người được mệnh danh là “Nữ hoàng nhạc phim”.

Trong làng âm nhạc Việt Nam, hiếm ai không biết về cặp vợ chồng Trọng Đài và Mai Hoa cũng như câu chuyện tình yêu đẹp của họ.

Trải qua 20 năm chung sống, cùng vun đắp ngôi nhà nhỏ với hai cô con gái xinh xắn, giờ đây tình yêu của họ vẫn nồng nàn, say đắm.

Hơn 20 năm chung sống, tình yêu của nhạc sĩ Trọng Đài và ca sĩ Mai Hoa vẫn nồng nàn như thuở ban đầu.
Hơn 20 năm chung sống, tình yêu của nhạc sĩ Trọng Đài và ca sĩ Mai Hoa vẫn nồng nàn như thuở ban đầu.
Mặc dù được coi là “cặp đôi đũa lệch” với hình ảnh cô dâu trẻ măng xinh tươi 22 tuổi sánh bước cùng chú rể khi đó vừa bước vào tuổi 39 khiến nhiều người xì xào nhưng họ vẫn biết cách giữ gìn được ngọn lửa hôn nhân của mình.

Không thể phủ nhận, tình yêu của họ luôn song hành cùng tình yêu âm nhạc. Những ca khúc của nhạc sĩ Trọng Đài như “đo ni đóng giày” cho ca sĩ Mai Hoa còn chính cô đã đưa những ca khúc của chồng mình vượt ra ngoài khuôn khổ những bộ phim và “sống” mãi trong lòng người hâm mộ.

Tác giả Nguyễn Đắc Hải

“Viết để bộc bạch, để khám phá và được là chính mình” - đó là cách tôi gửi tặng cho đời những câu chuyện tuyệt vời và nhân văn. Cảm ơn bạn vì đã biết đến tôi với vị trí Thư ký tòa soạn của Tạp chí điện tử Người Nổi Tiếng.

Cố nhạc sĩ Văn Cao và sự nghiệp âm nhạc vang dội cùng ‘bản hùng ca sông núi’

NSƯT Hà Thủy – người sống để chắp cánh cho những ‘ngôi sao’?