in

Khổng Huy: ‘Cuộc sống giản đơn là cuộc sống hạnh phúc.’

, 14/03/2021 | 22:22

Thuở thiếu thời Khổng Huy luôn ao ước, mỗi ngày trôi qua một cách bình dị, giản đơn là một ngày ngày vui cũng là ngày hạnh phúc.

Sinh thành trong một gia đình nghèo khó tại vùng đất đầy nắng gió của huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Khổng Huy là anh ba trong một gia đình có năm anh em.

Chia sẻ với tạp chí điện tử Người Nổi Tiếng, sư thầy Khổng Huy cho biết: “Chúng ta vốn dĩ ‘vào đời’ bằng hai bàn tay trắng và ra đi ‘lìa đời’ cũng trắng tay. Vậy tại sao phải để thời gian trôi đi hoài phí, rồi lại cũng dùng thời gian ấy mà thất vọng, bất mãn về cuộc sống vô thường này làm gì?”
‘Cuộc sống giản đơn là cuộc sống hạnh phúc’ - Sư thầy Khổng Huy.
‘Cuộc sống giản đơn là cuộc sống hạnh phúc’ – Sư thầy Khổng Huy.

Các bạn biết không, nếu muốn sống ‘vui vẻ’, chúng ta phải học cách chấp nhận sự ‘buồn tẻ‘, sự ‘rầu rĩ’ và cả sự ‘cô đơn’ luôn song hành như là một phần của cuộc sống.

Mà cuộc sống vốn dĩ lại không giống với cuộc đời, vì mọi phiền não trong ‘cuộc sống’ luôn là căn nguyên làm cho ‘cuộc đời’ thêm phức tạp như một mớ bòng bong.

Nếu không có ham muốn, lòng tham, dính mắc, chắc chắn bạn có thể sống một cuộc sống giản đơn, như những người xuất gia, như ‘Khổng Huy tôi chẳng hạn.’

Sư thầy Khổng Huy - ‘Muốn sống vui vẻ, chúng ta phải học cách chấp nhận sự buồn tẻ, sự rầu rĩ và cả sự cô đơn’.
Sư thầy Khổng Huy – ‘Muốn sống vui vẻ, chúng ta phải học cách chấp nhận sự buồn tẻ, sự rầu rĩ và cả sự cô đơn’.

Sư thầy Khổng Huy nói với bạn ‘hãy trở thành một nhà sư’?

‘Hoa sen hồng’ bung sắc giữa nơi đầy ‘nắng gió’, việc ‘dễ’ hay ‘khó’ – việc ‘thành’ hay ‘bại’ đều ở ‘nhân – duyên’ mà ra. Bạn có là một cư sĩ tại gia hay không, có sống ‘đời sống giản đơn’ đó là do bạn chọn lựa.

Bạn chọn lựa và coi cái gì ‘giá trị’ nhất trong cuộc đời?

Đó chẳng phải là một câu hỏi không có hồi kết, vì không có được câu trả lời, và vì chúng ta ‘chưa và không bao giờ’ có được sự ‘thỏa mãn’ như chúng ta nghĩ.

Nhiều người trong số chúng ta đã từng suy nghĩ: “Mình sẽ hạnh phúc nếu như mình có được (…)?” – Trong khi có mấy người nghĩ rằng: “Mình sẽ sống một cuộc sống giản đơn, không dính mắc, không lòng tham và không ham muốn,…”
Sư thầy Khổng Huy - ‘Ngày qua ngày một cách bình dị, giản đơn là một ngày hạnh phúc.’
Sư thầy Khổng Huy – ‘Ngày qua ngày một cách bình dị, giản đơn là một ngày hạnh phúc.’
Mọi thứ đều ‘bằng 0’, duy chỉ có ‘sống hạnh phúc’ vì ‘sống giản đơn’ và ’sống bình an’ là không gì có thể cân đong đo đếm được.

Đau khổ tột cùng, cũng là tiến thêm một bước để ‘​dính mắc’?

‘​Dính mắc’ dạy tôi cách thay đổi ánh nhìn một từ một ‘mớ bòng bong’ trở nên thành ‘sự buông bỏ’, để tôi được là Khổng Huy. Hay nói cách khác Khổng Huy chính là tôi.

Sư thầy Khổng Huy - ‘Sống giản đơn để sống hạnh phúc.’
Sư thầy Khổng Huy – ‘Sống giản đơn để sống hạnh phúc.’

Không ai khác bao gồm cả tôi, có thể cho bạn ‘sự vui vẻ’ ngoài chính bản thân bạn.

‘Bạn’ là chính bạn, là người chịu trách nhiệm chọn lựa con đường mà bạn sẽ đi. Bạn nghĩ sao về ‘con đường’ của chính bản thân mình? – “Hãy cùng bình luận và sẻ chia bạn nhé!”

Tác giả Đặng Xuân Tới

“Viết tử tế - viết thật hay, hoặc là không viết”
Câu nói đó tôi đã tự đặt ra và coi là giới hạn, là chuẩn mực theo đuổi của bản thân mình mỗi khi viết. Cảm ơn bạn vì đã ghé thăm bài viết của tôi trên Tạp chí điện tử Người Nổi Tiếng.

2 Comments

MC Phạm Hồng Phong nhận ‘xế độc’ tại Kylin-GX668, Hội sở Hải Phòng

MC Phạm Hồng Phong ra quân 2021 cùng FRT