in

Đại học đã cho tôi những gì?

, 24/02/2022 | 10:46

(Nguoinoitieng.vn) – Không biết đã ai hỏi bạn câu hỏi này chưa? Nhân ngày đẹp như hôm nay (22.02.2022), tôi muốn ghi nhớ lại những điều tôi nhận được sau 4 năm học đại học.

1. Một trải nghiệm tuyệt vời

Giờ nhìn lại 4 năm học vừa qua. Thật sự kỳ diệu khi tôi chọn học đại học (ĐH). Ngành tôi học là Du lịch. Vì vậy tôi đã có cơ hội được đi nhiều điểm du lịch trong nước từ miền bắc (Hà Giang) đến miền Trung (Huế).

Mọi người biết đấy, với một cô gái miền núi mà đặc biệt là vùng sâu vùng xa nữa, nếu chỉ ở nhà thì cả đời chắc gì được đặt chân đến tỉnh khác.

2. Một nhận thức mới

Có khi nào bạn cảm thấy tương lai thật mù mịt không? Bạn không xinh đẹp xuất sắc, không giỏi bất kỳ chuyện gì cả. Ngoài ra còn không có đam mê gì đặc biệt.

Trước đó tôi cũng vậy. Nhưng mà tôi biết một điều chắc chắn rằng tôi có mặt trên thế giới này không phải một sự sai lầm. Tôi có giá trị của riêng mình để làm tốt một việc nào đó. Bắt đầu với điều mình có, làm tốt những việc hiện tại và cố gắng hết sức.

Rồi dần tôi nhận được những cơ hội mới, những nhiệm vụ mới lớn hơn. Đây chính xác là điều tôi học được đến năm tư ĐH.

3. Những người bạn tốt

Tôi có một nhóm bạn chơi thân khi còn học trên giảng đường. Tôi thấy đó là một trong những điều tuyệt khi nhất khi nhắc đến 4 năm ĐH. Đặc biệt có bạn sẽ sẵn sàng lắng nghe, tâm sự với tôi.

4. Những mối quan hệ chất lượng

Tôi có một thằng bạn thân. Bạn ấy là người cho tôi cảm giác rất thoải mái. Là một người tư vấn tình cảm khá tốt. Là người nhớ đến sinh nhật tôi. Là người mà tôi không sợ làm phiền.

Tôi có một người thầy. Người đã đưa ra những lời khuyên cực chất lượng. Người đã dạy tôi phải mạnh dạn như thế nào? Dạy tôi nỗ lực bao nhiêu. Vì có thời gian làm việc cùng thấy mà tôi có thể đạt được 4.0 (là điều tôi không nghĩ mình có thể đạt được) và nhận được học bổng khuyến khích của nhà trường.

Ngoài ra tôi có được rất nhiều chị em tốt. Họ là người lắng nghe, tâm sự và giúp đỡ tôi rất nhiều. Người mà dậy sớm rang cơm cho tôi vì đó là ngày tôi phỏng vấn xin việc. Người chuẩn bị đồ ăn cho tôi để tôi có thể phỏng vấn tốt. Người cho tôi có cơ hội kinh doanh mới. Người đã cho tôi có suy nghĩ mới về một cô gái mới ra trường.

Đại học đã cho tôi nhiều mối quan hệ chất lượng.

5. Một tấm bằng đại học

Chắc chắn rồi. Bốn năm tóm gọn lại bằng một tờ giấy nhưng đó là công sức, tiền bạc, sự vất vả, khó nhọc của bố mẹ. Cũng là sự nỗ lực của tui. Thật ra tấm bằng này sẽ có giá trị khi chúng ta đặt nó đúng chỗ.

6. Một công việc

Sau khi tốt nghiệp ĐH, tôi nhìn lại thời gian qua. Tất cả là sự chuẩn bị cho công việc của ngày hôm nay. Những việc tôi đã làm khi còn là sinh viên. Những cơ hội học tập về những kỹ năng cần thiết đã giúp tôi tự tin một chút với công hiện tại. Chỉ biết cảm tạ Chúa, Đấng đã tạo nên tôi.

Với tôi, bốn năm qua chỉ như là một sự khởi đầu.

Ma Ly (Thái Nguyên)

Tác giả Đặng Xuân Tới

“Viết tử tế - viết thật hay, hoặc là không viết”
Câu nói đó tôi đã tự đặt ra và coi là giới hạn, là chuẩn mực theo đuổi của bản thân mình mỗi khi viết. Cảm ơn bạn vì đã ghé thăm bài viết của tôi trên Tạp chí điện tử Người Nổi Tiếng.

Nhạc sĩ Thái Thịnh và những ‘tình khúc’ đi cùng năm tháng

Lỡ quên ước mơ