in

Top 6 bài học đậm đời mình học được từ ‘anh người yêu’

, 23/02/2022 | 18:18

(Nguoinoitieng.vn) – Người yêu với mình không chỉ là… người để yêu, mà còn là người dạy mình những bài học mà chẳng có quyển giáo trình nào đề cập đến, là chiếc kính phản ánh cuộc sống theo cách khác để mình có cái nhìn đa chiều hơn. Không để các bạn mỏi mắt đọc lâu, cùng bắt đầu nhé!

1. Đủ chưa chắc đã là đủ, đôi khi thiếu một chút mới là đủ.

Lúc anh nói câu này là lúc mình đang ỏn ẻn õng ẹo không chịu ăn nốt táo và xoài trong tủ, vì để lâu sẽ hỏng. Hồi ở phòng trọ, tủ lạnh trong phòng anh sạch bách, có mỗi mấy quả ổi xanh rắn đanh, thế mà mình lại ăn ngon lành.

Đúng thế, sự đủ đầy quá đôi khi lại khiến người ta thấy mình vẫn còn thiếu thứ gì đó, thế nên mãi vẫn không thỏa mãn. Và thi thoảng, chính cái thiếu thốn mới khiến ta cảm thấy đủ trong hạnh phúc.
Đủ chưa chắc đã là đủ, đôi khi thiếu một chút mới là đủ.
Đủ chưa chắc đã là đủ, đôi khi thiếu một chút mới là đủ.

2. “Đất nước mình còn lạ, cần chi đâu nước ngoài?”

Mình là đứa vẫn thường mơ được đi khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là các nước châu Âu. Nhưng từ khi quen anh, được anh đèo đi khắp các nẻo đường bằng xe máy, tận mắt chứng kiến những ng đường đẹp như trong phim, mình mới nhận ra chẳng cần phải ra thế giới, chỉ ở Việt Nam thôi, mình cũng là con kiến bé tý trước muôn vàn khung cảnh đẹp ná thở.

3. Không cần cao sang, đôi khi chỉ là một ly nước chanh.

Mạnh mẽ khỏe khoắn thế nào thì người yêu mình cũng có lúc say khướt sau những buổi liên hoan, về được đến nhà là ngủ một mạch với cái đầu choáng váng và cái bụng nôn nao, lộn nhào.

Lúc ấy, có muốn một ly nước chanh giải rượu cũng chẳng được, dù ví thừa tiền mua mấy cân chanh và dăm cái bình 20 lít. Nhưng từ khi ở bên mình thì nước chanh luôn sẵn sàng sau mỗi cuộc nhậu. Hỡi các quý ông đang đọc post, đừng vì dăm niềm vui bất chợt mà gạt đổ ly nước chanh quý báu của mình.

4. Quà tặng là biểu hiện của mức độ hiểu nhau.

Hai đứa ít khi tặng quà cho nhau, nhưng lần nào anh tặng quà làm mình xúc động dạt dào vì món quà nào của anh cũng… đúng lúc đúng chỗ.

Tỉ dụ như trước Giáng sinh, thấy mình đang tìm hiểu mấy khóa học content trên mạng, anh liền tặng mình một túi sách tham khảo cách xây dựng content. Zậy nên thưa các quý ông ở đây, đừng vội bực mình khi đã tặng quà cho ny mà còn bị dỗi nha, đơn giản vì cổ không thích món đó mà không giấu được cảm xúc của mình thôi.

5. Hãy niềm nở giúp đỡ người khác.

Điều này xuất hiện nhan nhản trong sách từ hồi mình học Tiểu học, cơ mà đôi khi mình cũng không thực hiện, chẳng phải vì mình không đủ khả năng, mà vì mình… lười. Nhưng khi tận mắt thấy anh nhiệt tình giúp đỡ tất cả hàng xóm của mình: bê vác vật nặng, khiêng đồ, có lần còn trèo qua cửa sổ để lấy chìa khóa cho một bác đã khóa cửa mà quên chìa trong nhà… và nhận lại nụ cười trìu mến từ họ cùng những lần trả ơn “ngầm”, mình thấy “mát mặt” và cũng muốn… noi gương theo luôn.

Nhiều lúc mình còn cảm giác anh giống tổ trưởng Hong trong Hometown cha cha cha zậy, vì có ai hỏng đồ gì hay muốn nhờ gì cũng tìm hỏi anh, trong đấy có mình.

6. Qua rồi thì thôi, và nếu ngày mai không đến.

Mình thỉnh thoảng hay dằn vặt bản thân vì những điều mình làm chưa tốt, hoặc vẩn vơ lo lắng cho tương lai. Nhưng như cái chuông biết rung lên đúng thời điểm, anh biết cách “rung” để mình trở lại và sống trọn vẹn cho hiện tại.

Anh thường bảo mình, cái gì qua rồi mà không thay đổi được thì thôi, rút kinh nghiệm chứ nghĩ làm gì cho mệt đầu. Tương lai cũng chưa đến, tận hưởng trọn vẹn khoảnh khắc ở hiện tại. Vì em thử nghĩ xem, nếu ngày mai không đến thì sao?

Valentine là dịp để tỏ tình, cũng là dịp người ta tặng nhau sự đắm say được gói ghém tỉ mẩn trong những viên kẹo ngọt ngào. Nhưng với mình, Valentine có lẽ là dịp thiên thời địa lợi nhân hòa để mình gửi đến người yêu lời cảm ơn chân thành nhất, vì đã dạy cho mình những bài học đậm đời!

Phượng Bùi (Đại học Bách khoa Hà Nội)

Tin bài cùng tác giả:

• Top 6 bài học đậm đời mình học được từ ‘anh người yêu’

Tác giả Nguyễn Hồ Thiên Kim

“Viết để cảm, viết để thấu hiểu và viết để làm đẹp cho đời, mỗi chúng ta đều là những nhân tố giúp cho cuộc sống này thêm thi vị và hạnh phúc hơn. Cám ơn bạn đã ghé thăm và xem bài viết của tôi trên Tạp chí điện tử Người Nổi Tiếng.”

Thy Huỳnh và câu chuyện về những chiếc áo thun thuần Việt

Lâu rồi không gặp!