Vẻ đẹp của Cái Bèo – Làng chài cổ hơn 7.000 năm tuổi.
in

Vẻ đẹp của Cái Bèo – Làng chài cổ hơn 7.000 năm tuổi

, 16/06/2024 | 14:14

(Nguoinoitieng.vn) – Làng chài Cái Bèo hay còn gọi là làng chài Vụng O tọa lạc bên đảo Ngọc, quần đảo Cát Bà, huyện Cát Hải, Hải Phòng.

Cái Bèo nằm giữa thung lũng đá vôi, chạy dọc bờ biển. Vào năm 2009, ngôi làng chài này đã được công nhận di tích cấp quốc gia. Đây là ngôi làng cổ lâu đời nhất Việt Nam, ước chừng lên tới 7.000 năm.

Hiện nay, làng chài có khoảng 300 hộ dân sinh sống. Nghề nghiệp chủ yếu là đánh bắt và nuôi hải sản.

Điều đặc biệt nhất của làng chài Cái Bèo chính là kết cấu nhà thuyền. Các gian nhà nổi liên kết chặt chẽ sát với nhau. Đặc trưng này không chỉ thuận tiện cho việc đánh bắt kết hợp nuôi trồng mà còn hấp dẫn không ít du khách tìm tới du lịch thăm thú.

Ngoài cảnh sắc xinh đẹp, làng còn là di chỉ cao khổ cổ có giá trị lớn. Khi ghé thăm, du khách có thể tha mình vào không gian yên bình, thơ mộng và tìm hiểu đời sống thường nhật của người dân nơi đây. Nơi này được đánh giá là di chỉ khảo cổ học giá trị bậc nhất trong khu vực ven biển và hải đảo Đông Bắc.
Vẻ đẹp của Cái Bèo – Làng chài cổ hơn 7.000 năm tuổi.
Vẻ đẹp của Cái Bèo – Làng chài cổ hơn 7.000 năm tuổi.

Vietnam Market Report Platform (tổng hợp)

Tác giả Nguyễn Khánh Linh

Viết lách “như thể” ta đang ở trong một cái hang nhỏ - tối và tĩnh lặng, ở đó ta có thể lắng nghe “tiếng lòng” một cách tỏ tường. Cảm ơn bạn vì đã ghé thăm bài viết của tôi trên Tạp chí điện tử Người Nổi Tiếng.

Hằng Du Mục: phá vỡ định kiến ‘mẹ kế - con chồng’.

Hằng Du Mục: phá vỡ định kiến ‘mẹ kế – con chồng’

Lê Dương Bảo Lâm đã biết tiết chế, làm lố nhưng ‘ê hề dui dẻ’.

Lê Dương Bảo Lâm đã biết tiết chế, làm lố nhưng ‘ê hề dui dẻ’